Mách mẹ 6 bí quyết “vàng” khi chăm sóc trẻ sinh đôi

10:12:45 03/12/2015

Chăm sóc trẻ sinh đôi chắc chắn là điều rất vất vả nhưng niềm vui thì sẽ được nhân lên gấp đôi phải không các mẹ. Vậy khi chăm sóc trẻ sinh đôi, các mẹ phải chuẩn bị những gì và làm thế nào? Dưới đây là một vài điều mẹ nên biết để chăm sóc cho các bé dễ dàng và tiết kiệm được thời gian hơn.

Chăm sóc trẻ sinh đôi chắc chắn là điều rất vất vả nhưng niềm vui thì sẽ được nhân lên gấp đôi phải không các mẹ? Vậy khi chăm sóc trẻ sinh đôi, các mẹ phải chuẩn bị những gì và làm thế nào? Dưới đây là một vài gợi ý tham khảo để mẹ có thể chăm sóc cho các bé dễ dàng và tiết kiệm được thời gian hơn.

Lập thời gian biểu cho trẻ

Việc lập thời gian biểu cho bé sẽ giúp mẹ đưa trẻ vào khuôn khổ và việc sinh hoạt của mẹ cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn. Mẹ sẽ dư nhiều thời gian khi chăm sóc cho 2 bé cùng một lúc thay vì phải bận rộn lo cho từng bé một.

Nếu trẻ xuất viện đã có sẵn thời gian ăn và ngủ thì mẹ hãy cố gắng giữ thói quen đó khi về nhà. Điều đó có nghĩa là khi một trẻ thức dậy để ăn, hãy đánh thức trẻ còn lại và cho chúng ăn vào cùng một thời gian. Và khi đến giờ đi ngủ, hãy cùng dỗ 2 trẻ ngủ cùng một lúc. Ban đầu bé sẽ không quen, nhưng mẹ hãy kiên nhẫn nhé, dần dần các bé sẽ thích nghi.

Cho 2 bé bú cùng một lúc

Mẹ nên cho 2 bé bú cùng một lúc với nhiều tư thế khác nhau. Ban đầu mẹ có thể cho 2 bé nằm trên đùi, ở dưới lót một lớp khăn bông êm rồi cho 2 bé bú. Hoặc có thể kẹp nách 2 bé lên, hoặc cho một bé nằm trên đùi, một bé thì kẹp nách rồi cho bé bú. Nếu mẹ thấy khó khăn trong việc giữ 2 bé thì có thể nhờ chồng hay người thân giúp đỡ một bé. Các mẹ nên thử nhiều tư thế khác nhau xem tư thế nào phù hợp với trẻ để trẻ bú được thoải mái.

chăm sóc trẻ sinh đôi bằng việc cho bé bú đúng cách

Mẹ nên cho 2 bé bú cùng một lúc với nhiều tư thế khác nhau

Khi cho bé bú, mẹ hãy luân phiên thay đổi bên cho bé để cân bằng lượng sữa tiết ra và tránh bị viêm tắc tuyến vú. Mẹ nên nhớ xem lần trước bé này bú bên nào, bé kia bú bên nào để có thể đổi ngược lại, và mẹ chỉ cần đổi sau 24 giờ cho bú. Việc đổi bên cũng giúp cho hoạt động nhìn của bé được cân đối.

Cho 2 bé bú cùng một lúc sẽ giúp mẹ tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho bản thân và tạo cho bé thói quen làm việc cùng lúc. Sai khi cho 2 trẻ bú xong, mẹ có thể dỗ cả hai bé ngủ cùng một lúc

Dỗ bé sinh đôi ngủ

Mẹ nên tập thói quen cho 2 bé ngủ cùng một lúc để chúng không quấy khóc làm mẹ mệt mỏi. Trước khi cho bé ngủ, mẹ hãy cho bé tắm nước ấm để bé cảm thấy “sảng khoái” rồi cho bé vào giường, kể chuyện, hát cho bé nghe, xoa lưng, vỗ về để bé dễ dàng đi vào giấc ngủ. Sau một vài tháng, bé sẽ quen dần và tới giờ bé sẽ tự động đi ngủ.

Khi thấy 2 bé đã gà gật, mẹ hãy cho bé vào nôi, đắp chăn cho bé rồi đung đưa nôi cho đến khi bé ngủ thì thôi.

Các chuyên gia đã giải thích rằng việc cho bé sinh đôi ngủ cùng một lúc sẽ giúp trẻ cảm thấy dễ chịu nếu được nằm chung, chạm vào người nhau, thậm chí chúng còn ôm lấy nhau nữa. Ban đầu, mẹ sẽ để cho 2 trẻ ngủ chung một nôi, sau đó từ từ tách hai bé ra 2 nôi khác nhau nhưng phải đảm bảo cho 2 bé ngủ cùng một lúc và chúng vẫn nhìn thấy nhau khi ngủ.

chăm sóc trẻ sinh đôi bằng việc cho 2 bé nằm chung

Bé sinh đôi ngủ cùng một lúc sẽ giúp trẻ cảm thấy dễ chịu nếu được nằm chung

Dỗ bé quấy khóc như thế nào cho đúng?

Nhiều mẹ thường đến dỗ trẻ đang quấy khóc mà quên đi trẻ còn lại. Thật ra, các nhà tâm lý khuyên chúng ta làm ngược lại: các mẹ nên đến kiểm tra bé đang nằm ngoan trước sau đó mới đến dỗ bé khóc. Lý do là vì đứa bé ngoan sẽ có nguy cơ cảm thấy thiếu thốn tình thương của mẹ, chúng sẽ cảm thấy “ghen tị” với người anh em của mình. Thường các trẻ sinh đôi sẽ không cảm thấy khó chịu với tiếng khóc lóc quấy rối của nhau bao giờ, vì vậy mẹ không cần lo lắng đứa bé khóc sẽ làm ảnh hưởng đến đứa kia nhé.

Mẹ không cần phải mua đồ nào cũng hai chiếc

Có con sinh đôi không có nghĩa là đồ dùng nào bạn cũng phải mua 2 chiếc. Trẻ sinh đôi có thể sử dụng chung đồ với nhau từ quần áo đến nôi, bàn ăn. Khi được dung chung đồ với nhau sẽ giúp gắn kết tình cảm của 2 bé hơn. Đặc biệt, khi mẹ cho 2 bé ngủ cùng một nôi, bé sẽ ngủ ngon hơn và ít quấy khóc hơn. Khi đi mua đồ cho trẻ sinh đôi, mẹ hãy dự trữ bỉm, tã lót vì 2 trẻ sẽ dùng gấp đôi một trẻ, khăn tắm, khăn ăn và chăn.

Khi 2 bé lớn dần, sở thích của chúng cũng khác dần nhau. Lúc này, mẹ có thể mua đồ riêng cho 2 con theo ý thích của chúng.

Yêu thương hai bé đều như nhau

Có lúc mẹ sẽ cảm thấy thương môt bé hơn bé kia, mẹ sẽ có những so sánh giữa 2 bé. Nhưng mẹ nên điều chỉnh lại suy nghĩ của mình để cân bằng tình thương cho các con, quan tâm chăm sóc 2 con bằng nhau.

Trẻ sinh đôi tuy giống nhau nhưng chúng là 2 cá thể khác nhau, chúng có điểm mạnh và điểm yếu riêng nên mẹ đừng so sánh chúng với nhau. Mẹ cần khuyến khích những khác biệt của trẻ sinh đôi để giảm đến mức tối thiểu sự cạnh tranh và so sánh. Như vậy sẽ không làm các bé bị tổn thương và hình thành nên những tính xấu sau này.

Việc chăm sóc môt đứa trẻ sơ sinh đã khó, chăm sóc cho trẻ sinh đôi còn khó hơn. Tuy nhiên nếu mẹ biết cách sắp xếp mọi thứ khoa học, hợp lý thì việc chăm sóc trẻ sinh đôi không quá khó như mẹ tưởng tượng đúng không?

Conlatatca.vn

10:12:45 03/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.