Bảng theo dõi cân nặng, chiều dài của trẻ sơ sinh theo chuẩn WHO

11:12:28 07/12/2015

Việc theo dõi cân nặng của bé và chiều cao của bé là một việc cần thiết để bố mẹ có thể biết được bé yêu đang có một chế độ dinh dưỡng phù hợp hay chưa và việc nuôi nấng, chăm sóc bé đã hợp lý, hiệu quả hay chưa. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bố mẹ một số thông tin hữu ích về sự phát triển của trẻ sơ sinh để dễ dàng theo dõi và đối chiếu với tình trạng sức khỏe của bé yêu hơn.

Trẻ mới sinh đến  4 tuần tuổi

Lúc này, bé còn rất nhỏ bé và nhạy cảm. Thường sau khi sinh bé sẽ giảm một vài cân do chưa quen với môi trường bên ngoài cơ thể mẹ. Đây là một hiện tượng hết sức bình thường nên các mẹ không cần quá lo lắng. Sau khi sinh từ 10 – 12 ngày, bé sẽ lấy lại được cân nặng và sẽ phát triển dần dần theo từng tháng.

Trong tháng đầu tiên, bé chỉ có thể bú sữa mẹ hoặc sữa pha. Khi bé có những dấu hiệu dị ứng với sữa thì hãy gặp ngay bác sĩ để được tư vấn hiệu quả.

Trẻ từ 1 đến 2 tháng tuổi

Vào thời điểm này, bé sẽ tăng 2,5 cm mỗi tháng và tăng từ 150 gam – 200 gam mỗi tuần. Nếu mẹ thường xuyên cho bé bú sữa, bé sẽ tăng cân đều. Nếu cân nặng của bé đột nhiên chững lại hãy kiểm tra lượng sữa mẹ cho bé bú hằng ngày bằng cách bơm sữa mẹ vào bình và cho bé bú. Việc này giúp bạn biết được liệu bé có gặp vấn đề gì khi bú sữa mẹ hoặc bạn không có đủ sữa cho con hay không. Nếu bé vẫn không tăng cân, mẹ hãy gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cách giúp đỡ sớm nhất.

Mẹ đừng thấy cân nặng của bé lúc này quá thấp mà cho bé ăn dặm. Việc cho bé ăn dặm chỉ được thực hiện khi bé được ít nhất 4 tháng tuổi. Cho bé ăn dặm quá sớm sẽ gây ra các vấn đề về tiêu hóa.

theo dõi cân nặng của bé để đảm bảo bé phát triển tốt

Chăm sóc bé yêu của bạn hợp lý để bé phát triển tốt nhé!

Trẻ từ 3 đến 4 tháng tuổi

Tháng thứ 3 bé sẽ chỉ tăng khoảng 0,5 kg và cứ thế cho đến tháng thứ 7. Từ tháng thứ 4, mẹ đã có thể tập cho bé ăn dặm rồi.

Khi tập cho bé ăn dặm ở tháng thứ 4, mẹ nên bắt đầu từ cháo loãng và cho ăn với một lượng ít. Khi bé đã dần quen thì mẹ sẽ tăng độ đặc cũng như liều lượng lên. Mẹ nên nhớ ngoài việc cho bé ăn dặm vẫn nên cho bé uống sữa mẹ nữa nhé. Nếu bé của bạn vẫn chưa sẵn sàng ăn thì cũng đừng nên ép buộc bé.

Trẻ từ 5 đến 6 tháng tuổi

Vào tháng thứ 5 hoặc 6, cân nặng của bé sẽ tăng gấp đôi so với cân nặng lúc mới sinh. Và từ tháng 6 trở đi, chiều cao của bé sẽ tăng thêm khoảng 1,5 cm mỗi tháng và cân nặng tăng từ 100 – 150 gam mỗi tuần.

Từ tháng 6 trở đi, mẹ có thể giảm đi lượng sữa cho bé bú và tăng cường cho bé ăn bột ăn dặm với rau củ, trái cây và có thể thêm các loại thịt xay nhuyễn. Mẹ nhớ theo dõi phản ứng của bé xem có thích những món này không để thay đổi linh hoạt thực đơn cho bé.

Trẻ từ 7 đến 8 tháng tuổi

Bé sẽ tăng đều đặn 900 gram mỗi tháng. Nếu tháng này bé vẫn không tăng cân hoặc tăng cân rất ít thì mẹ hãy đưa bé đến gặp bác sĩ để được cho lời khuyên nhé.

Từ tháng này, bé đã có thể tiêu hóa dễ dàng các loại thức ăn đặc và sệt hơn so với những tháng trước. Vì vậy, mẹ có thể thay đổi đa dạng các loại thức ăn cho bé, đặc biệt là các loại thịt, cá,…

10-ban-nhac-co-dien-cho-be-2-thang-tuoi-an-ngon-ngu-yen

Trẻ từ 9 – 10 tháng tuổi

Để duy trì cân nặng của trẻ, mẹ hãy bổ sung thêm một số món ăn vặt cho bé như trứng trộn, rau củ luộc và cắt nhỏ. Khi bé ăn dặm tốt, bé sẽ tăng cân đều đặn hơn. Vì thế, khi chế biến thức ăn dặm , mẹ nên chú ý thành phần dinh dưỡng trong thức ăn.

Ngoài ra, mẹ đã có thể cho bé uống các loại ngũ cốc hay trái cây, rau củ chín mềm, cắt nhỏ.

Trẻ từ 11 tháng trở lên

Lúc này bé đã tập dần các hoạt động lật người, tập bò, tập đứng và bước đi những bước đầu tiên. Bé sẽ ăn mạnh hơn và không còn đòi bú sữa mẹ. Cân nặng của bé cũng tăng gấp 3 lần so với cân nặng lúc mới sinh.

Mẹ nên tăng cường khẩu phần ăn bằng những loại thực phẩm dinh dưỡng, giàu đạm và chất xơ,… để bé phát triển tốt.

Sau đây là bảng cân nặng và chiều cao trung bình của trẻ trong một số giai đoạn, theo chuẩn tăng trưởng mới của WHO. Bố mẹ có thể tham khảo để điều chỉnh hợp lý khẩu phần ăn của con cho phù hợp.

Bảng theo dõi chiều cao, cân nặng dành cho bé gái

theo dõi cân nặng của bé gái sơ sinh

Bảng theo dõi chiều cao, cân nặng dành cho bé trai

theo dõi cân nặng của bé trai sơ sinh

Conlatatca.vn

11:12:28 07/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.