Uống thuốc xổ giun khi mang thai có ảnh hưởng đến con không?

14:10:53 16/10/2018
1

Nhiễm giun là tình trạng gây hại cho sức khỏe của mọi người bao gồm trẻ nhỏ, người lớn và không loại trừ phụ nữ mang thai. Vậy trong trường hợp này thì mẹ bầu cần phải làm gì? Liệu uống thuốc xổ giun khi mang thai có ảnh hưởng tới thai nhi hay không?

Nhận biết dấu hiệu nhiễm giun khi mang thai

 Uống thuốc xổ giun khi mang thai

Ngứa bụng, đau bụng là biểu hiện của nhiễm giun khi mang thai

Ngứa vùng bụng

Nếu bị nhiễm giun, mẹ sẽ cảm thấy vùng bụng bị ngứa bất thường. Nguyên nhân là do giun giải phóng các độc tố vào cơ thể và hệ thống miễn dịch đáp ứng lại giống như một phản ứng dị ứng.

Cơ thể bị phát ban

Khi nhiễm giun, cơ thể mẹ sẽ phản ứng lại với hệ miễn dịch và tạo ra phát ban. Phát ban cũng do các chất lỏng độc hại tiết ra từ giun rò rỉ vào hệ thống, gây ra phản ứng nhạy cảm quá mức, do đó hình thành các nốt ban. Phát ban có thể sẽ xuất hiện như mụn đỏ và ngứa.

Đau bụng

Một số loại giun có thể tạo ra chướng ngại hoặc tắc nghẽn trong ruột. Một vài loại giun thì gây viêm loét, do đó có thể gây ra cơn đau dữ dội ở bụng. Giun tròn, sán dây, giun móc có thể khiến mẹ gặp tình trạng tắc nghẽn ruột.

Giảm cân đột ngột

Nếu cơ thể có giun, mẹ có thể bị giảm cân đột ngột mà không do cố ý. Nguyên nhân là do giun hút các chất dinh dưỡng từ thực phẩm mẹ ăn, có nghĩa mẹ không nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết mà cơ thể thường hấp thu sau khi ăn.

Bị nôn hoặc ho

Nếu cơ thể mẹ bị nhiễm giun đũa, những triệu chứng này sẽ thường hay gặp nhất. Giun đũa sẽ di chuyển từ dạ dày về ngực. Khi di chuyển, chúng có thể khiến mẹ buồn nôn do di chuyển trong hệ thống cơ thể.

Phân có máu

Một số loại giun, đặc biệt là giun móc, móc vào thành ruột và treo thân vào lớp niêm mạc ruột. Do đó có thể gây ra vết thương trên ruột. Dù giun có di chuyển hay không, vết thương sẽ tiếp tục chảy máu. Máu sẽ theo đường ruột và theo phân ra ngoài. Máu có thể xuất hiện màu đỏ trong phân hoặc phân có thể đen do máu cũ.

Mẹ bầu có nên uống thuốc xổ giun khi mang thai?

Có được ống thuốc xổ giun khi mang thai

Mẹ hoàn toàn có thể uống thuốc xổ giun khi mang thai

Nhiễm giun là một tình trạng gây hại cho sức khỏe mọi người bao gồm cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Với phụ nữ mang thai thì càng cần phải chú ý hơn nếu bị nhiễm giun bởi việc giun sống trong ruột, chúng có thể tiết ra chất độc, chiếm lấy thức ăn, chất dinh dưỡng, vitamin và protein,… Điều này khiến mẹ dễ gặp tình trạng choáng váng, mệt mỏi, kém ăn, sụt cân,… ảnh hưởng sức khỏe của mẹ lẫn sự phát triển của thai nhi trong bụng.

Không chỉ vậy, giun đũa có thể gây nên tắc ruột, lồng ruột, thủng ruột. Giun móc có thể gây thiếu máu, suy tim, mề đay… Giun tóc thường gây tổn thương niêm mạc ruột, rối loạn tiêu hóa, thiếu hụt vitamin.

Do đó, nếu mẹ bị nhiễm giun mà không kịp uống thuốc xổ giun khi mang thai hay chữa trị kịp thời để nhiễm giun nặng rất dẫn đến tình trạng thiếu máu khi mang thai. Không những thế, tình trạng này có thể khiến thai nhi bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển, thậm chí nguy cơ sẩy thai là rất cao.

Nhiều người lo lắng việc dùng thuốc sổ giun khi mang thai có thể ảnh hưởng đối với sự phát triển của thai nhi trong bụng. Tuy nhiên, thuốc tẩy giun ngày nay có thể giúp thai phụ thoát khỏi những ký sinh trùng này mà không gây hại cho con yêu. Vì thế khi bị nhiễm giun, việc uống thuốc tẩy giun cho mẹ bầu là điều cần thiết. Mẹ có thể hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng một loại thuốc tẩy giun nào đó để chắc chắn rằng loại thuốc đó là đảm bảo an toàn.

Conlatatca.vn

14:10:53 16/10/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.