Uống thuốc khi mang thai thế nào để bảo đảm an toàn cho thai nhi?

09:08:28 20/08/2015

Việc uống thuốc khi mang thai một cách bừa bãi sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Chính vì thế, các mẹ cần hết sức lưu ý, hỏi ý kiến bác sĩ khi uống bất kỳ một loại thuốc nào.

Trong suốt thai kỳ, ngoài những triệu chứng ốm nghén, táo bón, mệt mỏi… mẹ bầu còn phải đối mặt với những trường hợp bị cảm cúm, sốt… bởi hệ thống miễn dịch của mẹ khi thai nghén bị suy yếu đi một phần.

Chính vì thế, mẹ bầu sẽ không thể tránh khỏi việc đôi lúc phải uống thuốc để duy trì sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không uống thuốc đúng cách thì thai nhi sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

bà bầu uống thuốc khi mang thai

Mẹ bầu cần hết sức chú ý khi sử dụng thuốc.

Tác hại của thuốc đến thai nhi

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, khi bào thai chưa có hình dạng đầy đủ, nếu mẹ bầu sử dụng thuốc uống một cách vô tội vạ (thuốc an thần, một số thuốc kháng sinh, thuốc nội tiết tố, thuốc chống ung thư…) sẽ có thể gây ra quái thai, dị tật bẩm sinh cho thai nhi ở bất cứ bộ phận nào như tim, mạch máu, đầu, mặt, bộ phận tiết niệu, sinh dục, tiêu hóa, xương, cơ, các chi…

Còn nếu mẹ sử dụng thuốc trong tam cá nguyệt thứ hai thì sẽ ảnh hưởng xấu tới các cơ quan sau này của trẻ bởi giai đoạn này, bào thai đã tượng hình và chỉ còn việc phát triển, tăng trưởng.

Vậy mẹ bầu uống thuốc khi mang thai như thế nào để đảm bảo an toàn cho thai nhi?

Mẹ bầu lưu ý những điều sau khi sử dụng thuốc

Trong một số trường hợp bất khả kháng, mẹ bầu vẫn sẽ phải sử dụng thuốc để đảm bảo sức khỏe cho cả mình và thai nhi. Khi đó, các mẹ cần chú ý những điều sau:

– Luôn theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ về việc sử dụng loại thuốc nào, liệu trình ra sao bởi bác sĩ là người hiểu rõ tương quan giữa lợi ích sức khỏe của mẹ và mức ảnh hưởng đến thai nhi. Từ đó, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc vừa giúp mẹ bầu khỏe lên lại không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé trong bụng.

uống thuốc khi mang thai

Luôn làm theo chỉ dẫn của bác sĩ khi sử dụng thuốc uống.

– Không được tự ý mua thuốc về uống khi mắc bệnh bởi tác động của thuốc đến thai nhi mẹ bầu khó có thể lường trước được.

– Mẹ bầu nên tuyệt đối tránh sử dụng thuốc trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Các thao tác như chụp X-quang, gây tê nha khoa mẹ cũng nên tuyệt đối tránh.

– Các mẹ đã lỡ tiêm phòng rubella, phòng dại, kháng sinh liều cao chữa viêm nhiễm vùng kín, chữa răng… mà sau đó mới phát hiện mình có thai thì cần chú ý làm sàng lọc trước sinh trong thời kì mang thai.

– Một số chị em có ý định sinh con thì trước đó nên tránh uống các loại thuốc bởi nhiều thứ thuốc có tính tích lũy, đào thải rất chậm ra khỏi cơ thể. Khi uống lúc chưa thụ thai nhưng đến khi thụ thai thì thuốc còn giữ lại trong cơ thể người mẹ gây ảnh hưởng xấu cho thai nhi.

Nếu mẹ bầu đã có thai mà không biết, lỡ dùng các loại thuốc kháng sinh thì hãy bình tĩnh và theo sát các lịch khám thai định kỳ để có thể nắm bắt được sự phát triển của thai nhì. Từ đó có những biện pháp hợp lý.

Một số loại thuốc mẹ bầu không được sử dụng

– Thuốc giảm đau gây nghiện: dextropropropoxyphen.

– Thuốc chống đau nửa đầu: erotamin.

– Thuốc ức chế hệ thần kinh trung ương: barbiturat, benzodiazephin, rượu.

– Thuốc giảm đau chống viêm: aspirin, indomethacin, aproxen…

– Thuốc hạ huyết áp: reserpin, nifedifin, các chẹn Beta, Acei.

– Thuốc lợi tiểu: các Thiazid.

– Thuốc da liễu: Isotretinoinm, vitamin A liều cao, vitamin K liều cao…

– Thuốc kháng sinh: phenicol (gây suy tủy, giảm bạch cầu, “hội chứng xám ở trẻ em”), tetracycline (gây vàng răng ở trẻ em…), aminoglycosid như gentamycin, streptomycin… (gây điếc vì thuốc có khả năng xâm nhập rất nhanh qua hàng rào rau thai đồng thời phá hủy thần kinh thính giác của thai nhi, gây điếc bẩm sinh).\

Nắm bắt được những loại thuốc nào không nên sử dụng và khi sử dụng thuốc nên lưu ý những gì, mẹ bầu có thể hạn chế được tối đa sự ảnh hưởng xấu của thuốc đến sự phát triển của thai nhi. Chúc các mẹ có thai kỳ an toàn.

Conlatatca.vn

09:08:28 20/08/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.