Tiêm phòng khi mang thai – Mẹ bầu cần tiêm những vắc – xin gì và vào thời điểm nào?

10:09:01 13/09/2018

Tiêm phòng khi mang thai đúng thời điểm sẽ giúp mẹ bầu kiểm soát được khả năng đề kháng của cơ thể và giúp quá trình thai nghén 9 tháng 10 ngày diễn ra suôn sẻ hơn. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm về những mũi tiêm quan trọng trong thai kỳ mẹ nhé!

Tiêm phòng khi mang thai là việc làm vô cùng quan trọng trong thai kỳ để giúp mẹ bầu không bị nhiễm bệnh, hạn chế được nguy cơ xảy ra hiện tượng sảy thai, thai lưu, sinh non hay bất kỳ bất thường nào ở thai nhi.

Những mũi tiêm phòng khi mang thai mẹ cần thực hiện

Một số bệnh lý xảy ra trong thai kỳ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi, thậm chí có thể khiến mẹ sảy thai, sinh non hoặc sinh con dị tật, yếu ớt rất đáng tiếc. Những loại vắc – xin mẹ cần được tiêm trong thai kỳ là:

Vắc – xin Rubella

Rubella là bệnh lý khiến sức khỏe người mẹ suy yếu và có thể gây sảy thai, sinh non hoặc em bé ra đời có dị tật. Tuy nhiên, nhiều mẹ vẫn còn khá chủ quan với mũi tiêm phòng khi mang thai này và chưa nhận thức được sự ảnh hưởng của bệnh.

Khi có ý định mang thai, người mẹ cần được tiêm phòng Rubella trễ nhất là 3 tháng trước thời gian thụ thai. Mũi tiêm này sẽ đảm bảo người mẹ được khỏe mạnh và sản sinh ra kháng thể chống lại bệnh trong 3 tháng đầu hoặc tháng cuối của thai kỳ.

tiêm phòng khi mang thai

Tiêm phòng khi mang thai phòng Rubella là mũi tiêm quan trọng mẹ không nên bỏ qua

Vắc – xin viêm gan B

Theo các bác sĩ chuyên môn, tiêm phòng viêm gan B khi mang thai có thể được chia làm ba lần, mũi đầu tiên  được tiêm ngay từ trước khi mẹ mang bầu. Mũi thứ hai của vắc xin viêm gan B là sau 1 tháng từ tháng đầu thai kỳ. Mũi tiêm cuối cùng sẽ tiêm vào 6 tháng từ tháng thai thứ nhất, mẹ bầu cần thực hiện đủ 3 mũi tiêm để đảm bảo khả năng không bị virus tấn công.

Vắc – xin cúm

Nếu chưa tiêm phòng cúm khi mang mang thai thì mẹ hãy yên tâm bởi phụ nữ có thể tiêm phòng cúm vào mọi thời điểm trong thai kỳ. Trường hợp mẹ bị nhiễm cúm nặng trong ba tháng đầu sẽ làm tăng nguy cơ thai nhi bị dị tật. Ngoài ra, khi mẹ bị cúm thì cơ thể mẹ cũng sẽ mệt mỏi và suy nhược ít nhiều, tác động đến sự phát triển của thai nhi.

lịch tiêm phòng khi mang thai

Thực hiện tiêm phòng khi mang thai đúng lịch sẽ giúp đảm bảo thai nhi không bị dị tật

Vắc – xin thủy đậu

Tiêm phòng thủy đậu giúp mẹ tăng cường khả năng miễn dịch và phòng tránh nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi, các vấn đề về liệt tứ chi, chậm phát triển,… Thời điểm tiêm thủy đậu muộn nhất là 2 tháng trước khi mang bầu và có đến khoảng 2% số bé có mẹ mắc thủy đậu trong 5 tháng đầu của thai kỳ gặp phải các vấn đề trên.

Vắc – xin uốn ván

Tiêm phòng uốn ván khi mang thai là mũi tiêm rất quan trọng và mẹ nên tiêm phòng khi mang thai tuần 22 trở đi, mũi thứ 2 tiêm nhắc lại cách 1 tháng. Đối với việc phòng tránh nguy cơ sinh non, chị em nên tiêm mũi uốn ván 1 muộn nhất ở tuần thai 26, mũi 2 vào tuần 30. Mẹ tuyệt đối không nên bỏ qua mũi tiêm này vì khi tiêm phòng uốn ván sẽ giúp mẹ hạn chế được hơn 40% khả năng thai chết lưu, sinh non hoặc sảy thai.

Những lưu ý quan trọng về tiêm phòng khi mang thai

  • Mẹ bầu nên thảo luận về việc tiêm vaccine với bác sĩ chăm sóc sức khoẻ của mẹ trước khi chủng ngừa.
  • Trao đổi trước với bác sĩ nếu mẹ nhận thấy mình đang bị sốt, hoặc đang được điều trị bệnh với các loại thuốc ức chế miễn dịch hay kháng viêm steroid.
  • Nếu như mẹ có triệu chứng dị ứng với các thành phần của thuốc trước đó thì cần nói với bác sĩ để tránh những ảnh hưởng sau khi tiêm.
  • Sau khi tiêm phòng, mẹ nên tiếp tục theo dõi tình hình sức khỏe sau 24 – 48h.
  • Với những vắc – xin bắt buộc tiêm trước khi mang thai, hãy đảm bảo mình không “đậu thai” trong thời gian đó, trường hợp vỡ kế hoạch bạn nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ.
những mũi tiêm phòng khi mang thai

Mẹ bầu nên trao đổi về việc tiêm phòng khi mang thai với bác sĩ

Sau mỗi lần tiêm phòng khi mang thai, chị em nên ghi nhớ chính xác về việc thời gian tiêm chủng của mình. Nếu có dấu hiệu sốt cao, buồn nôn hay cảm giác bất thường sau khi tiêm phòng thì mẹ nên đến bệnh viện để kiểm tra tình trạng thai nhi ngay lập tức.

Conlatatca.vn

10:09:01 13/09/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.