Thiếu máu khi mang thai: Mối nguy hại “chết người” đối với cả mẹ bầu và thai nhi

13:04:03 13/04/2016
1

Có tới hơn 36% trong tổng số mẹ bầu ở nước ta bị thiếu máu khi mang thai. Chứng bệnh này ở thể nhẹ thường có biểu hiện không rõ ràng nên nhiều mẹ bầu chủ quan và cho rằng nó không ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Vậy trên thực tế, hậu quả của thiếu máu gây ra cho thai nhi và mẹ bầu như thế nào? Các mẹ hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân khiến mẹ bầu dễ bị thiếu máu

Khi thai nhi càng phát triển thì nồng độ huyết sắc tố trong máu của mẹ càng giảm, gây ra hiện tượng thiếu máu khi mang thai.

Chế độ dinh dưỡng của đa phần thai phụ ở nước ta đều không cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết, bao gồm cả sắt. Trong khi đó, nhiều mẹ bầu lại bị ốm nghén nặng, không ăn được nhiều càng khiến tình trạng thiếu máu trầm trọng hơn.

Những mẹ bầu có hai lần mang thai quá gần nhau, đa thai, bị xuất huyết… thường có nguy cơ bị thiếu máu cao hơn người khác.

Thiếu máu khi mang thai

Thiếu máu gây ra những hậu quả nặng nề cho cả mẹ bầu và thai nhi.

Dấu hiệu của chứng thiếu máu khi mang thai

Khi bị thiếu máu, mẹ bầu sẽ cảm thấy thường xuyên mệt mỏi, da xanh xao, trông yếu ớt và thiếu sức sống.

Thiếu máu còn khiến mẹ hay khó chịu, bức bối, dễ bị nóng giận, bực tức trước một sự việc nào đó. Dấu hiệu này thường bị nhầm với những biểu hiện bình thường trong thai kỳ nên nhiều mẹ bầu dễ bỏ qua.

Khi bị thiếu máu nặng hơn, mẹ sẽ có triệu chứng khó thở, thở dốc dù chỉ là vận động nhẹ nhàng. Nếu mẹ quan sát kỹ hơn sẽ thấy niêm mạc ở mi mặt dưới sẽ trở lên nhợt nhạt.

Những hậu quả của chứng thiếu máu đối với mẹ bầu và thai nhi

Nếu mẹ bầu chỉ bị thiếu máu nhẹ trong thời gian ngắn thì hầu như không có hậu quả gì tới thai nhi. Nhưng nếu nó kéo dài sẽ gây ra rất nhiều tác hại đối với sự phát triển của thai.

Đầu tiên, thiếu máu sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới lượng máu lưu thông trong cơ thể mẹ và dòng máu đảm nhận vai trò vận chuyển dinh dưỡng nuôi thai nhi. Điều này có thể khiến cho thai nhi không được cung cấp đủ dưỡng chất và oxy. Chính vì thế, những mẹ bầu bị thiếu máu, thai nhi sinh ra thường có xu hướng nhẹ cân hơn mức cân nặng tiêu chuẩn.

Bị thiếu máu khi mang thai

Khi có dấu hiệu xanh xao, mệt mỏi,… mẹ nên tới ngay bệnh viện để kiểm tra nhé.

Ngoài ra, thai nhi sinh ra từ những mẹ bị thiếu máu sẽ có nguy cơ bị bệnh tim mạch cao, bị thiếu máu sau khi sinh và dễ nhiễm nhiều bệnh tật hơn những đứa trẻ khác vì có sức đề kháng kém.

Đối với mẹ bầu, thiếu máu cũng để lại những hậu quả không hề nhỏ. Mẹ bầu bị thiếu máu nặng sẽ có nguy cơ sảy thai, sinh non cao và dễ mắc các biến chứng thai kỳ như: nhau tiền đạo, cao huyết áp, nhau bong non, vỡ ối sớm, bong nhau non, nhiễm trùng hậu sản,… đặc biệt là băng huyết sau sinh có thể đe dọa tới tính mạng của mẹ.

Vậy nên, khi thấy những dấu hiệu của chứng thiếu máu khi mang thai, mẹ cần tới ngay các bệnh viện chuyên khoa sản để khám và kiểm tra các chỉ số huyết sắc tố trong máu. Từ đó bác sĩ sẽ đưa ra những chỉ định phù hợp để cải thiện tình trạng này giúp mẹ.

Conlatatca.vn

13:04:03 13/04/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.