Thai 9 tuần chưa có tim thai – Dấu hiệu thai lưu mẹ cần chú ý

11:06:59 29/06/2018

Tim thai là điều mẹ luôn mong chờ để biết rằng quá trình mang thai của mình vẫn diễn ra đúng hướng và thai nhi khỏe mạnh. Một số mẹ mang thai đến tuần 9 chưa có tim thai thì phần trăm cơ hội sống sót của thai là khá ít, nếu mẹ đang lâm vào tình trạng này thì hãy dành ít phút để xem qua bài viết dưới đây nhé.

Trong lần siêu âm thai đầu tiên, mẹ sẽ được bác sĩ theo dõi xem phôi đã xuất hiện tim thai chưa. Nếu tim thai vẫn chưa xuất hiện thì càng về những tuần sau, khả năng mẹ bị sảy thai hoặc thai lưu là rất cao, nhất là khi thai 9 tuần chưa có tim thai.

Thai 9 tuần chưa có tim thai – Khả năng thai lưu là bao nhiêu?

Phôi thai được tạo thành từ trứng và tinh trùng làm tổ bên trong tử cung của người mẹ, đây là dấu hiệu cho biết mẹ đã đậu thai thành công nhưng khi có tim thai thì mới chứng tỏ thai đang sống và phát triển tốt.

Thông thường, khi mẹ mang thai đến tuần thứ 6 – 7 thì phôi đã có tim thai nhưng ở một số trường hợp, điều này có thể xảy ra sớm hoặc muộn hơn phụ thuộc  vào đặc điểm của từng người mẹ.

Nếu mẹ đang mang thai 9 tuần chưa có tim thai thì mẹ nên chuẩn bị tâm lý để đối mặt với trường hợp xấu nhất là mẹ sảy thai hoặc thai 9 tuần tuổi chết lưu. Tuy nhiên, mẹ vẫn còn 10 % hi vọng bởi theo nghiên cứu ở 100 trường hợp sẽ có khoảng 10 trường hợp thai nhi chậm phát triển và tim thai xuất hiện vào tuần 9 – 10.

Trường hợp này, mẹ nên tìm đến các bệnh viện chuyên khoa về phụ sản để được siêu âm và xét nghiệm sức khỏe tổng quát giúp phát hiện chính xác mình có bị thai lưu hay không, từ đó các bác sĩ sẽ có cách can thiệp phù hợp nhất cho mẹ.

thai 9 tuần chưa có tim thai vì sao

Tim thai bắt đầu được hình thành từ tuần thứ 6 – 7 của thai kỳ

Nếu không phải thai lưu thì vì sao thai 9 tuần chưa có tim thai?

Bên cạnh nguyên nhân thai lưu thì thai 9 tuần chưa có tim thai còn xảy ra do ảnh hưởng từ sức khỏe của người mẹ, cụ thể là:

  • Mẹ có bệnh mãn tính như suy thận, suy gan, bệnh tim, bệnh lao, huyết áp cao…
  • Người mẹ mắc phải các hội chứng như thiểu năng giáp trạng, tiểu đường, cường năng dương thận…
  • Trường hợp các mẹ bị nhiễm độc thai nghén 3 tháng đầu ở mức độ càng nặng thì thai càng phát triển chậm hoặc suy thai, thai lưu càng cao.
  • Mẹ bị nhiễm vi rút ác tính, mẹ bị quai bị, sốt rét, giang mai.
  • Người mẹ có tuổi lớn hơn 40, tử cung dị dạng, tử cung kém phát triển.
mang thai 9 tuần chưa có tim thai

Mang thai 9 tuần chưa có tim thai xảy ra do sự bất thường ở nhiễm sắc thể, dị tật thai nhi…

Tình trạng nhịp tim thai nhi 9 tuần tuổi không xuất hiện còn phát sinh từ một số nguyên nhân khiến sự phát triển của tế bào bị ức chế và làm thai chậm phát triển. Các nguyên nhân này là:

  • Thai không phát triển do trứng hỏng hoặc do rối loạn về nhiễm sắc thể, đặc biệt là đối với các mẹ mang thai trên 40 tuổi sẽ rất dễ gặp phải tình trạng này.
  • Thai nhi có vấn đề về dị tật bẩm sinh như não úng thuỷ, vô sọ, phù rau thai.
  • Do bất đồng nhóm máu ở mẹ và thai nhi ảnh hưởng đến hoạt động tiếp nhận máu, thai không thể phát triển.

Không có tim thai, mẹ nên làm gì?

Lời khuyên cho các mẹ mang thai 9 tuần chưa có tim thai là nên đến bệnh viện chuyên khoa để tiến hành siêu âm và xét nghiệm. Một số bác sĩ sẽ khuyên mẹ đợi đến tuần 12 để kiểm tra nếu như trong thời gian này mẹ vẫn chưa có dấu hiệu sảy thai và cảm giác nghén vẫn còn.

Việc tiến hành xét nghiệm HCG sẽ xác định chính xác việc mẹ có mang thai hay thai có ngừng phát triển hay không. Kết quả có thể là tốt hoặc xấu nhưng tốt nhất mẹ nên chuẩn bị tâm lý vững chắc để đón nhận mọi kết quả đưa ra.

Nếu như có kết luận thai của mẹ đã không còn nữa thì các bác sĩ sẽ tiến hành điều trị để bảo vệ sức khỏe sinh sản cho mẹ.  Mẹ sẽ mang thai khỏe mạnh vào 3 tháng tiếp theo nếu được can thiệp sớm và tiếp tục chăm sóc bản thân thật phù hợp để chuẩn bị cho lần mang thai tiếp theo.

Thay vì suy sụp và trách móc bản thân lúc này thì bố mẹ nên giữ bình tĩnh, và tiếp tục sinh hoạt lành mạnh, cân bằng để gặp may mắn trong kế hoạch có con tiếp theo nhé!

Conlatatca.vn

11:06:59 29/06/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.