Tất tật về nhịp tim thai nhi mà mẹ bầu nên biết

11:08:13 20/08/2015

Hạnh phúc là cảm xúc mà bất kỳ mẹ bầu nào cũng đều có được khi nghe thấy nhịp tim thai nhi. Vậy tim thai hình thành và phát triển như thế nào? Conlatatca.vn sẽ giúp các mẹ bầu hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Thai mấy tuần thì có tim thai?

Tim thai đã bắt đầu hình thành từ ngày thứ 16 của thai kỳ. Lúc này, phôi thai xuất hiện hai mạch máu tạo thành hai ống dẫn của tim. Chúng đã bắt đầu đập, co bóp và làm theo đúng chức năng của một quả tim thực thụ.

Cuối tháng đầu tiên của thai ky, phôi thai dài thêm khoảng 1cm, tim của bé đã đi vào quá trình hoàn thiện dù thai nhi chưa có ngũ tạng và chân tay.

nhịp tim thai nhi

Tim thai hình thành từ rất sớm – ở ngày thứ 16 của thai kỳ.

Thời điểm thai nhi 5 tuần tuổi là cột mốc rất quan trọng bởi tim thai có sự trỗi dậy sức sống mạnh mẽ. Phôi thai khi này hình thành nhiều tế bào, một hạt nhỏ  ở giữa phôi sẽ sớm phát triển thành trái tim.

Đến tuần thai thứ 7, tim lớn dần lên trong cơ thể thai nhi và bắt đầu phân chia thành hai buồng tim: trái và phải. Ở tuần thai thứ 11, tim thai bắt đầu đập nhẹ và hoàn thiện nhanh chóng hơn.

Sau năm tuần tiếp theo, nghĩa là vào khoảng tuần thai thứ 12, tim thai của bé gần như đã hoàn thiện. Ở tuần thai thứ 14, tim thai đập rõ ràng hơn. Và ở tuần thứ 16, tim thai nhi đã có thê bơm máu với khoảng 24 lít/ngày.

Từ các tuần thai tiếp theo cho đến lúc bé chào đời, tim của thai nhi tiếp tục lớn hơn về kích thước, khối lượng. Bình thường tim thai đập từ 120 – 160 lần /phút, nhưng khi “bé” cựa quậy nhiều thì tim có thể đập nhanh đến 180 lần/phút, nhưng nó vẫn ở trạng thái bình thường.

Thời điểm mẹ có thể nghi được nhịp tim thai nhi

Từ tuần thai thứ 6, 7 của thai kỳ, mẹ bầu đã có thể nghe được tim thai của bé yêu. Trong nhiều trường hợp, bạn có thể nghe tim thai muộn hơn, khoảng tuần thứ 8-10 của thai kỳ. Cảm giác khi lần đầu tiên nghe thấy nhịp tim của con sẽ làm bạn vô cùng hạnh phúc.

Khi thai nhi 20 tuần tuổi, bạn có thể nghe nhịp tim của con bằng cách khá đơn giản: cuộn một tờ giấy cứng đặt tai áp sát vào bụng.

Đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim

Nhiều mẹ bầu tin vào lý thuyết dựa vào nhịp tim của con để đoán được giới tính thai nhi. Nếu nhịp tim thai nhi ở mức dưới 140 thì bé sẽ là con trai, trong khi nếu nhịp tim thai nhi ở mức trên 140 thì bé sẽ là con gái.

nhịp tim thai nhi

Nhiều mẹ bầu tin rằng dựa vào nhịp tim của thai nhi sẽ đoán được giới tính của bé.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng điều này không hề có cơ sở khoa học bởi thực sự nhịp tim của nữ thường cao hơn nam nhưng là đối với các em bé vừa chào đời.

Bên cạnh đó, nhịp tim nhanh chậm còn thay đổi theo độ tuổi của thai nhi. Mang thai khoảng 5 tuần, nhịp tim của thai nhi gần với nhịp tim của mẹ, tức là 80- 85 lần/phút.

Tới 9 tuần nhịp tim dần dần tăng lên 170-200 lần/phút, đến giữa thời kỳ mang thai nhịp tim lại dần dần chậm lại từ 120-160lần/phút.

Dẫu sao, việc các mẹ có thể hỏi số nhịp đập tim thai trong mỗi lần đi khám thai để có những dự đoán cho riêng mình là điều hoàn toàn bình thường và mang tính chất vui vẻ, thoải mái hơn mà thôi.

Conlatatca.vn

11:08:13 20/08/2015

1 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.

 • Bao Phan

  Bao Phan

  04/06/2017

  Bộ Test thử giới tính thai nhi sớm (6 tuần tuổi, chính xác 99%,hàng xách tay từ Mỹ)

  Test thử giới tính thai nhi, khi thai mới được 6 tuần tuổi, độ chính xác 99%. Thử bằng nước tiểu, sau 5 giây có kết quả. Hàng xách tay từ Mỹ. Hàng mới 100%. Giá cả thoả thuận.

  Liên hệ: 0975039474

  (Tag: Chẩn đoán giới tính, Kiểm tra giới tính, Xét nghiệm giới tính, Xét nghiệm phôi, Xác định giới tính, Phát hiện giới tính, Dự đoán giới tính, Bói giới tính, Nhận biết giới tính, Thử giới tính, Test giới tính, Biết giới tính, Đoán giới tính (thai nhi), Giới tính em bé, Giới tính thai nhi, Dấu hiệu mang thai, Que thử giới tính, Xét nghiệm máu biết trai hay gái, Xét nghiệm máu viện 103, Thử nước tiểu biết giới tính, Thử máu biết giới tính, Dấu hiệu nhận biết con trai, Dấu hiệu nhận biết con gái, Dấu hiệu mang bầu con trai, Dấu hiệu mang bầu con gái, Dấu hiệu mang thai con trai, Dấu hiệu mang thai con gái, Dấu hiệu sinh con trai, Dấu hiệu sinh con gái, Cách sinh con trai, Cách sinh con gái, Sinh con theo ý muốn, Bí quyết sinh con trai, Bí quyết sinh con gái, Siêu âm giới tính, Cách sinh con trai, Cách sinh con gái, Mẹo sinh con trai, Mẹo sinh con gái, Phương pháp sinh con trai, phương pháp sinh con gái, Ăn gì để sinh con trai, Ăn gì để sinh con gái, Cách quan hệ để sinh con trai, Cách quan hệ để sinh con gái)