Tất tật những điều mẹ bầu cần ghi nhớ khi siêu âm trong thai kỳ

13:02:14 23/02/2016

Siêu âm khi mang thai giúp mẹ bầu nằm bắt được tình trạng sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên trước khi siêu âm, mẹ bầu nên tìm hiểu những kiến thức để hiểu cặn kẽ về phương pháp này, tránh khỏi cảm giác lo lắng nhé.

Siêu âm khi mang thai giúp mẹ bầu nằm bắt được tình trạng sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, trước khi siêu âm, mẹ bầu nên tìm hiểu một số kiến thức cơ bản về siêu âm để tránh khỏi cảm giác lo lắng nhé.

Siêu âm khi mang thai là gì?

Siêu âm là một thủ thuật y khoa sử dụng sóng âm cao tần tiếp xúc với một phần cơ thể để tạo ra hình ảnh các bộ phận bên trong cơ thể.

Khi siêu âm thai, bác sĩ sẽ thoa một lớp gel chuyên dụng lên vùng bụng bầu. Lớp gel này có tác dụng tạo sự gắn kết giữa máy siêu âm và da tốt hơn. Sau đó, bác sĩ sẽ di chuyển thiết bị khắp vùng bụng để hiển thị và lưu lại hình ảnh của từng bộ phận trên màn hình. Đồng thời các chỉ số của thai nhi cũng được đo trong quá trình siêu âm.

Tùy vào tư thế của thai nhi trong bụng mà thời gian siêu âm kéo dài khoảng 15 – 30 phút. Sau khi siêu âm xong, bác sĩ sẽ đưa cho mẹ bầu kết quả ghi rõ tình hình của bào thai và các thông số liên quan. Nếu không hiểu, mẹ có thể hỏi lại về những điều còn thắc mắc nhé.

Các loại siêu âm thai hiện nay

Hiện nay các phương pháp siêu âm đang ngày một cải tiến để trở lên an toàn và hiệu quả hơn. Mẹ bầu có thể chọn 1 trong 3 phương pháp sau đây:

– Siêu âm 2D: Đây là phương pháp siêu âm 2 chiều lâu đời nhất. Phương pháp này sẽ cho ra hình ảnh đen trắng nên khá khó nhìn với nhiều mẹ bầu. Dựa vào siêu âm 2D bác sĩ có thể chẩn đoán được tình trạng thai nhi, số lượng phôi thai, vị trí bào thai, những bất thường của thai,… hay đo được các thông số về nhịp tim, chiều cao tử cung,….

– Siêu âm 3D: là loại siêu âm 3 chiều, hiển thị hình ảnh có màu sắc và kích thước thật của bào thai. Phương pháp này có ưu điểm phát hiện nhanh chóng dị tật thai nhi

siêu âm khi mang thai

Hiện nay, siêu âm 2D vẫn phổ biến nhất ở các cơ sở y tế

– Siêu âm 4D: Đây là phương pháp siêu âm hiện đại nhất. Nó chính là siêu âm 3D nhưng với hình ảnh động. Mẹ bầu sẽ thấy được hình ảnh thai nhi đang cử động khi siêu âm.

Hiện nay, siêu âm 2D vẫn được sử dụng nhiều tại các cơ sở y tế. Siêu âm 3D, 4D tuy rằng sẽ hiển thị hình ảnh rõ ràng hơn nhưng chi phí lại khá cao. Hơn nữa, dựa vào siêu âm 2D bác sĩ vẫn biết được tình trạng thai nhi cũng như phát hiện dị tật. Mẹ bầu nên dựa vào tình hình sức khỏe, tài chính để chọn cho mình phương pháp siêu âm hợp lý.

Tác dụng của siêu âm thai

Siêu âm giúp mẹ bầu thấy được hình ảnh thai nhi một cách chân thật nhất. Từ đó đánh giá sự phát triển của em bé trong bụng. Dựa vào siêu âm, bác sĩ sẽ thông báo với mẹ các kết quả quan trọng, bao gồm:

  • Vị trị thai nhi trong hay ngoài tử cung
  • Số lượng phôi thai: một hay đa thai
  • Tốc độ phát triển của thai thông qua chiều cao, cân nặng
  • Đo nhịp tim thai
  • Đo độ mờ da gáy để xác định bệnh Down
  • Kiểm tra dị tật thai nhi
  • Tình trạng nước ối, nhau thai có bất thường không
  • Tiên lượng ngày sinh, đặc biệt là đối với trường hợp quá ngày dự sinh
  • Theo dõi thai nhi khi mẹ bầu làm các xét nghiệm: chọc dò ối, nội soi,…
mẹ bầu siêu âm khi mang thai

Siêu âm giúp mẹ bầu đánh giá sự phát triển của em bé trong bụng

Siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Trên thế giới, đã có nhiều nghiên cứu khoa học tìm hiểu vấn đề siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi, nhưng chưa có một kết luận nào cho thấy siêu âm gây hại tới sự phát triển của bào thai. Thực tế, cường độ sóng âm của siêu âm rất thấp nên không đủ tạo ra ảnh hưởng xấu nào tới mẹ bầu và thai nhi. Chính vì vậy, mẹ bầu có thể hoàn toàn yên tâm khi đi siêu âm trong thai kỳ.

Tuy nhiên, mẹ không nên lạm dụng siêu âm quá nhiều. Chỉ siêu âm theo đúng lịch khám của bác sĩ hoặc khi thấy có các dấu hiệu bất thường như đau bụng, ra máu,…

Lịch siêu âm cần thiết dành cho mẹ bầu

Có 3 mốc quan trọng, mẹ bầu cần ghi nhớ khi siêu âm trong thai kì:

Tuần thai thứ 12 – 14: Giúp mẹ bầu xác định được tuổi thai, số lượng thai, ngày dự sinh, đo nhịp tim thai, quan trọng nhất là đo độ mờ da gáy để phát hiện những bất thường về nhiễm sắc thể, bệnh Down

– Tuần thai thứ 22 – 24: Đánh giá tình trạng nhau thai, nước ối và phát hiện những dị tật về hình hài thai nhi như: sứt môi, hở hàm ếch,…

– Tuần thai thứ 32 – 34: Đánh giá sự phát triển của tim, não bộ, các cơ quan nội tạng, nước ối, nhau thai, cân nặng, chiều cao thai nhi, ngôi thai từ đó giúp mẹ bầu chọn được phương phát sinh hợp lý.

Uống nhiều nước khi đi siêu âm

Trước khi siêu âm, mẹ bầu nên uống nhiều nước và nhịn tiểu, nhất là với những mẹ bầu đang trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu. Do lúc này, thai nhi còn nhỏ nên tử cung vẫn nằm sâu trong khung chậu và thường bị ruột che mất. Khí trong ruột ngăn cản sóng siêu âm tiếp xúc với tử cung. Vì vậy, bàng quang căng ra sẽ đẩy ruột và nâng tử cung lên. Dựa vào đó, hình ảnh thai nhi sẽ hiển thị rõ nét hơn.

Conlatatca.vn

13:02:14 23/02/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.