Những lưu ý “sống còn” giúp mẹ bầu quan hệ tình dục an toàn trong suốt thai kì

11:08:22 18/08/2015

Phụ nữ khi bắt đầu mang thai thường có nhiều tâm sự và suy nghĩ tiêu cực trong chuyện vợ chồng, đặc biệt là những băn khoăn về việc có nên quan hệ khi mang thai hay không. Nắm bắt được điều này, Conlatatca sẽ giải đáp giúp mẹ bầu vấn đề này nhé.

Phụ nữ khi bắt đầu mang thai thường có nhiều tâm sự và suy nghĩ tiêu cực trong chuyện vợ chồng, đặc biệt là những băn khoăn về việc có nên quan hệ khi mang thai hay không? Nắm bắt được điều đó, Conlatatca sẽ giải đáp giúp mẹ bầu vấn đề này nhé.

Khi mang thai thực sự phải tránh xa chuyện chăn gối? Câu trả lời là không! Theo các nhà khoa học chuyện chăn gối có thể diễn ra trong suốt thai kỳ, bất kể là lúc thai nghén hay những tuần cuối thai kỳ. Quan hệ khi mang thai giúp thai phụ có đời sống tinh thần vui vẻ, thoải mái, tăng cường sản xuất tốt các hormone có lợi, tăng khả năng chịu đựng và giúp việc sinh con dễ dàng hơn.

Khi mang thai, cả vợ và chồng thường e dè trong chuyện quan hệ vì sợ điều đó sẽ gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Trên thực tế, nếu quan hệ không đúng cách, sai tư thế hoặc quan hệ trong những lúc bà bầu có những biểu hiện xấu thì quả thực rất nguy hiểm. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về những lợi ích của việc quan hệ khi mang thai, các tư thế quan hệ an toàn và các dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm phải tránh quan hệ.

quan hệ khi mang thai

Trong thời gian thai kì, mẹ bầu có thể quan hệ tình dục hoàn toàn bình thường

Khi mang thai, bà bầu cũng có những thay đổi tâm sinh lý riêng trong từng giai đoạn thai kì:

– Trong tam cá nguyệt đầu tiên, nhu cầu chăn gối của các bà bầu có tăng đôi chút nhưng do các triệu chứng ốm nghén, mệt mỏi nên tỏ ra kém hứng thú.

– Ở tam cá nguyệt thứ 2, được coi là giai đoạn “thăng hoa” nhất về nhu cầu chăn gối. Đây là giai đoạn bầu bí dễ chịu nhất của thai kỳ vì thế nhu cầu của các bà bầu cũng tăng cao hơn, thậm chí có thể tăng gấp đôi, gấp 3 so với bình thường.

– Tam cá nguyệt thứ 3, một phần vì cơ thể mẹ cồng kềnh hơn do phần bụng to lên và cân nặng tăng cao. Phần vì lúc này bản năng bảo vệ con khiến mẹ bầu giảm hẳn sự ham muốn tình dục trong giai đoạn này.

Lưu ý về các tư thế quan hệ khi mang thai

Không được áp dụng tư thế truyền thống, bất kể lúc này vợ hay chồng nằm trên. Vì khi đó trọng lượng cơ thể của chồng hoặc vợ sẽ tác động trực tiếp lên bụng của vợ.

– Nên áp dụng các tư thế quan hệ từ đằng sau, quan hệ nhẹ nhàng và tuyệt đối không được gây áp lực lên bụng bầu

– Tư thế nữ ở trên (ngồi) là tư thế giúp người phụ nữ chủ động và tương đối an toàn trong các tháng đầu, tuy nhiên đến khi bụng to (trong các tháng cuối của thai kỳ), phương pháp này cũng không nên sử dụng vì áp lực lên bụng bầu trở lên rất lớn.

Lưu ý các trường hợp không được quan hệ

– Khi người vợ có tiền sử sảy thai: Nếu vợ có tiền sử sảy thai, một số tác động nhỏ, không đúng cách cũng có thể mang đến hậu quả khôn lường. Hãy tránh chuyện chăn gối trong 3 tháng đầu, 3 tháng dễ tổn thương đến thai nhi nhất. Sau đó hãy tham khảo bác sĩ để được kiểm tra và tư vấn hợp lý.

– Cổ tử cung có vấn đề. Điều này thường gặp ở những thai phụ đã sinh con, các tác động của lần sinh con trước có thể sẽ làm tử cung yếu, hãy tham khảo bác sĩ để được kiểm tra. Nếu chuẩn đoán của bác sĩ là không an toàn, có thể vợ chồng sẽ phải kiêng chuyện ấy trong suốt thai kỳ.

– Chảy máu âm đạo hoặc rỉ nước ối: Nếu thấy xuất hiện 2 trường hợp này thì tốt nhất nên gặp bác sĩ trước, có thể thai nhi của bạn đang có vấn đề. Đương nhiên lúc này cần tuyệt đối tránh quan hệ.

có nên quan hệ khi mang thai

Một số trường hợp cần xin ý kiến bác sĩ trước khi quan hệ như: có tiền sử sảy thai, chảy máu âm đạo,…

Quan hệ khi mang thai là việc rất quan trọng, nó giúp mẹ bầu vui vẻ và an tâm trong cuộc sống vợ chồng hơn. Tuy nhiên nếu không quan hệ đúng cách hoặc thiếu kiến thức mang thai thì rất dễ dẫn đến nguy hiểm. Trước tiên, khi biết mình mang thai, hãy lập tức đi khám thai để bác sĩ kiểm tra sức khoẻ thai nhi đồng thời đánh giá sức khoẻ của mẹ bầu. Và đừng quên nhờ bác sĩ tư vấn về chuyện chăn gối cho bạn.

Conlatatca.vn

11:08:22 18/08/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.