Những điều mẹ cần “nằm lòng” khi ở tuần thai thứ 9

16:12:22 21/12/2015

Ở tuần thai đầu tiên của tháng thứ 3, bạn sẽ nhận thấy rõ hơn những thay đổi từ cơ thể của mình. Và đây cũng là khởi đầu của giai đoạn bào thai, khi các mô và cơ quan trong cơ thể của bé phát triển và trưởng thành nhanh chóng. Vậy mẹ bầu đã biết "nằm lòng" được những gì khi mang thai tuần thứ 9?

Ở tuần thai đầu tiên của tháng thứ 3, bạn sẽ nhận thấy rõ hơn những thay đổi từ cơ thể của mình. Và đây cũng là khởi đầu của giai đoạn bào thai, khi các mô và cơ quan trong cơ thể của bé phát triển và trưởng thành nhanh chóng. Vậy mẹ bầu đã biết “nằm lòng” được những gì khi mang thai tuần thứ 9?

Sự phát triển của thai nhi 9 tuần tuổi

Thai nhi 9 tuần tuổi sẽ dài gần 0,25 cm, gần bằng một quả táo và đã có hình dáng giống “người” hơn.

Bạn sẽ có cảm giác rõ ràng hơn ở vùng xương chậu, khi bàng quang bạn căng phồng hay sau khi ăn no, bạn sẽ cảm thấy rõ rệt hơn nữa.

Trán của thai nhi sẽ bớt nhô ra, mắt nằm ở khoảng giữa khuôn mặt, ngón tay và ngón chân đã tách hẳn ra thành từng ngón riêng biệt.

Nếu bé của bạn là một nàng công chúa, thì đây là thời điểm buồng trứng bắt đầu hình thành. Khi chào đời, em bé sẽ có đầy đủ số  trứng mà một người phụ nữ có trong suốt cuộc đời. Cơ quan sinh dục ngoài cũng đã bắt đầu hình thành, dù chỉ mới bé xíu.

Cơ thể thai nhi bắt đầu duỗi dần ra, ngoài trừ đôi chân vẫn co lên ngang hông. Đồng thời, hai tai của trẻ cũng đã nằm đúng vị trí không còn ở thấp tận dưới cổ nữa, hai “ti” của bé cũng đã bắt đầu xuất hiện trên ngực.

Trong vòng 3 tuần tới, thai nhi sẽ phát triển dài gấp đôi và cơ thể người mẹ luôn phải làm việc ngay cả trong lúc ngủ để nuôi thai nhi.

Cơ thể của mẹ khi mang thai tuần thứ 9

mang thai tuần thứ 9

Dù chưa tăng cân nhiều nhưng cơ thể của mẹ bầu đã có những thay đổi nhất định

Dù mẹ tăng cân không nhiều nhưng hai bầu ngực của mẹ đang lớn lên từng ngày. Thể tích máu trong cơ thể cũng tăng lên để đáp ứng nhu cầu của tử cung lớn lên trong bụng.

Tử cung của mẹ đã tăng gấp đôi kích thước kể từ khi mẹ thụ thai và vẫn tiếp tục lớn thêm, bây giờ nó đã lớn hơn quả bưởi một chút, điều này khiến cho vòng eo của mẹ phát triển dày hơn. Các dấu hiệu thai nghén trở nên nhiều hơn và có thể trái ngược nhau vào thời điểm này, có khi mẹ rất thèm ăn nhưng cũng có lúc mẹ chẳng muốn ăn gì cả.

Do việc thay đổi hormone trong thai kỳ, tóc của mẹ sẽ có được thời kỳ “hoàng kim” của mình, không còn rụng, không còn xơ rối, đồng thời tốc độ mọc dài của móng tay bạn cũng sẽ rất bất thường.

Da mặt mẹ bầu trong tuần này lại rất mịn màng và sạch sẽ đấy. Hãy dùng kem hoặc sữa rửa mặt có tác dụng nhẹ nhàng, uống nhiều nước, ăn nhiều rau và hoa quả tươi. Ghi nhớ công thức này vào sổ tay mẹ nhé: mỗi ngày 2 miếng trái cây và 5 phần rau tươi.

Trong giai đoạn này, thai nhi chưa thể nhắc nhở bạn về sự hiện diện của mình bằng cách cựa quậy, vì thế mẹ sẽ cảm thấy rất bình thường, dù đôi lúc hay mệt mỏi hoặc ốm nghén.

Lời khyên dành cho mẹ mang thai tuần thứ 9

Nếu mẹ bầu chưa đi khám thai định kỳ lần thứ nhất, thì bây giờ là lúc phải đi rồi đấy, hãy sắp xếp lịch để ba cũng có thể đi cùng mẹ tới phòng khám, rất có thể ba mẹ sẽ cảm thấy phấn khích và hạnh phúc khi nghe thấy nhịp tim của thai nhi bằng máy siêu âm đấy

Mẹ cần lưu ý giữ vệ sinh răng miệng, đặc biệt trong lúc mang thai. Đồng thời mẹ cũng nên làm sạch răng bằng chỉ nha khoa mỗi ngày, đến gặp bác sĩ nha khoa ít nhất là một lần trong khi mang thai, Trong thời gian này, nướu bị chảy máu không có gì là bất thường, nhưng cũng có thể, nó có nghĩa là bạn cần đánh răng và làm sạch răng bằng chỉ nha khoa thường xuyên hơn.

Hãy bàn bạc với ông xã về việc tiết kiệm các khoản tiền để chuẩn bị sinh con, việc lên kế hoạch trước như thế sẽ giúp bạn giảm cảng thẳng khi phải nghỉ việc trong một thời gian dài sau khi sinh. Và điều này cũng sẽ giúp bạn “ứng phó” được đối những việc xảy ra ngoài ý muốn.

Conlatatca.vn

 

16:12:22 21/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.