Những điều cần biết về chứng huyết áp cao khi mang thai

15:04:34 22/04/2016

Đối với chị em “bầu bí”, huyết áp cao khi mang thai thường xuất hiện vào thời gian nửa sau thai kỳ và khỏi hoàn toàn khi hết thời kỳ hậu sản. Tuy vậy, nó vẫn có thể gây ra một số biến chứng không mong muốn và cực kỳ nguy hiểm, tiêu biểu là tình trạng tiền sản giật.

Đối với chị em “bầu bí”, huyết áp cao khi mang thai thường xuất hiện vào thời gian nửa sau thai kỳ và khỏi hoàn toàn khi hết thời kỳ hậu sản. Tuy vậy, nó vẫn có thể gây ra một số biến chứng không mong muốn và cực kỳ nguy hiểm, tiêu biểu là tình trạng tiền sản giật.

Khi nào thì được gọi là cao huyết áp?

Đối với người phụ nữ mang thai, được coi là tăng huyết áp thai nghén khi trị số huyết áp đo được ở mức 140/90mmHg trở lên hoặc huyết áp tâm thu tăng trên 30mmHg, huyết áp tâm trương tăng trên 15mmHg so với mức huyết áp đo được ở thời điểm trước khi mang thai.

Nguy cơ khi mẹ bầu bị huyết áp cao khi mang thai

Mẹ bầu bị huyết áp cao trong thai kỳ sẽ phải đối mặt với 3 nguy cơ sau đây:

– Làm tăng nguy cơ bong nhau thai non, có thể dẫn đến chảy máu và ảnh hưởng tới việc cung cấp máu và oxy cho thai nhi.

– Diễn biến nhanh thành tăng huyết áp thật sự sau khi sinh em bé và rất khó khăn trong việc điều trị.

– Có khả năng cao mắc phải các bệnh tim mạch về sau.

– Giảm lượng máu đến thai nhi, khiến mẹ bầu có nguy cơ sinh non cao.

Nếu tình trạng phát triển theo hướng tồi tệ hơn, thận của mẹ sẽ bị tổn thương, xuất hiện bệnh tiểu anbumin. Nếu không chữa trị sớm, khi phát triển sang giai đoạn nghiêm trọng, phụ nữ mang thai thường có triệu chứng đau đầu, hoa mắt, buồn nôn, nôn mửa, tức ngực, thị lực gặp trở ngại,… thậm chí còn bị co giật, hôn mê, nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ lẫn con.

huyết áp cao khi mang thai

Huyết áp cao khi mang thai có thể khiến mẹ đối mặt với biến chứng tiền sản giật

Nguyên nhân mẹ bầu bị huyết áp cao trong thai kỳ

Mang thai con so hoặc thai phụ trên 35 tuổi.

– Có người thân mắc chứng huyết áp cao.

– Dinh dưỡng nghèo nàn.

– Me bầu béo phì, nghiện thuốc lá, bệnh tim mạch, bệnh thận hay bệnh đái tháo đường…

Những dấu hiệu cho thấy mẹ bầu có nguy cơ bị tiền sản giật

Ngoài việc khám thai định kỳ, mẹ bầu có thể theo dõi những dấu hiệu tiền sản giật ngay tại nhà bằng cách tự đếm cử động thai, tự theo dõi phát hiện các dấu hiệu bất thường như phù nề, lên cân nhanh, nhức đầu, nặng mắt, nhìn mờ, đau vùng gan, buồn nôn, nôn nhiều… Nếu có những dấu hiệu trên, mẹ cần nhập viện ngay lập tức vì quá trình chuyển biến từ tiền sản giật đến sản giật rất nhanh. Nếu xảy ra sản giật, sản phụ có thể rơi vào hôn mê, phù não, xuất huyết não, phù phổi cấp, suy tim, bong nhau non gây tử vong cho mẹ và con.

Phòng tránh huyết áp cao khi mang thai

Tiền sản giật có thể dự phòng hoặc giảm bớt biến chứng nhờ khám thai thường xuyên, chú ý các yếu tố liên quan đến tiền sản giật qua bệnh sử gia đình, bệnh sử nội khoa và bệnh sử thai kỳ lần này. Đồng thời, sản phụ cần khẩu phần ăn nhiều đạm, calo, không ăn mặn quá nhưng cũng không quá hạn chế muối và nước. Cần tuân thủ việc điều trị tiểu đường nghiêm ngặt hoặc các bệnh nội khoa khác đang có sẵn

Sau sinh 1-2 tuần, các triệu chứng của tiền sản giật và sản giật tự động giảm đi. Nếu huyết áp chậm trở về bình thường, thì mẹ cần tiếp tục điều trị.

Conlatatca.vn

15:04:34 22/04/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.