Nhiễm liên cầu khuẩn nhóm B khi mang thai nguy hiểm như thế nào?

06:12:41 05/12/2018

Nhiễm liên cầu khuẩn nhóm B khi mang thai là một căn bệnh khá phổ biến và sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mẹ bầu. Vậy liệu nó có lây nhiễm cho thai nhi không? Hãy cùng Conlatatca tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Liên cầu khuẩn nhóm B là gì?

Nhiễm liên cầu khuẩn nhóm B khi mang thai

Nhiễm liên cầu khuẩn nhóm B khi mang thai không tốt cho sức khỏe mẹ bầu

Liên cầu khuẩn nhóm B là một trong những loại vi khuẩn phổ biến xuất hiện ở ruột hoặc âm đạo. Loại vi khuẩn này thường vô hại với người lớn. Tuy nhiên, nó lại có thể gây ra các biến chứng trong thời kỳ mang thai và gây bệnh nghiêm trọng cho trẻ sơ sinh.

Nhiễm liên cầu khuẩn nhóm B khi mang thai nguy hiểm như thế nào?

Bà bầu bị nhiễm liên cầu khuẩn nhóm B khi mang thai không chỉ ảnh hưởng sức khỏe mà còn gây ra những bệnh lý khác như:

  • Bị nhiễm trùng đường tiểu
  • Bị nhiễm trùng nhau thai và dịch ối
  • Bị nhiễm trùng huyết (vi khuẩn trong máu)

Ngoài ra, việc nhiễm liên cầu khuẩn nhóm B khi mang thai còn gây ra tình trạng lạc nội mạc tử cung sau sinh. Không những thế, với những mẹ được áp dụng phương pháp sinh mổ, điều này còn làm nguy cơ nhiễm trùng vết mổ tăng lên.

Còn với những mẹ sinh thường, vi khuẩn có thể lây từ mẹ sang bé trong lúc sinh nếu con tiếp xúc với chất dịch chứa vi khuẩn của mẹ. Những biến chứng có thể xảy ra đối với con gồm:

  • Trẻ có thể bị viêm phổi
  • Trẻ bị viêm màng và chất lỏng bao quanh não hoặc dây cột sống
  • Trẻ bị nhiễm trùng huyết

Nếu như người mẹ từng sinh con bị nhiễm liên cầu khuẩn nhóm B hay người mẹ bị nhiễm trùng tiết niệu do liên cầu khuẩn nhóm B ở trong thời kỳ mang thai thì khả năng mẹ lây nhiễm cho con là khá cao. Lúc đó, bác sĩ sẽ chỉ định mẹ sử dụng thuốc kháng sinh mà không cần phải làm xét nghiệm liên cầu khuẩn nhóm B. Nếu mổ đẻ mà túi ối vẫn còn nguyên vẹn thì người mẹ sẽ không cần phải dùng kháng sinh.

Quá trình xét nghiêm liên cầu khuẩn nhóm B như thế nào?

Thời gian thực hiện

Thường thì xét nghiệm liên cầu khuẩn nhóm B khi mang thai được thực hiện khi con được 35- 37 tuần tuổi. Người mẹ sẽ không cần phải chuẩn bị đặc biệt trước khi làm xét nghiệm và có thể nói cho bác sĩ biết nếu mẹ bị nhiễm liên cầu khuẩn nhóm B trong lần mang thai trước đó

Quá trình làm xét nghiệm

Nhiễm liên cầu khuẩn nhóm B khi mang thai có nguy hiểm không

Nhiễm liên cầu khuẩn nhóm B khi mang thai có thể bị nhiễm trùng nhau thai

Bác sĩ sẽ dùng tăm bông, bông hoặc gạc vô trùng để lăn qua âm đạo và trực tràng để lấy mẫu xét nghiệm. Sau đó, mẫu này được gửi tới phòng xét nghiệm và mẹ sẽ được nhận kết quả vài ngày sau đó.

Kết quả xét nghiệm

Nếu kết quả xét nghiệm là dương tính thì chưa thể nào khẳng định được người mẹ bị bệnh và em bé sẽ bị ảnh hưởng. Đây chỉ có nghĩa là mẹ và thai nhi có nguy cơ bị nhiễm liên cầu khuẩn nhóm B. Lúc này, mẹ bầu sẽ làm một vài xét nghiệm thử lại trước khi có kết luận cuối cùng.

Mẹ bầu nhiễm liên cầu khuẩn nhóm B nên làm gì trước khi sinh?

Trước tiên, mẹ nên nói chuyện với bác sĩ về xét nghiệm liên cầu khuẩn nhóm B khi đã mang thai được 35 – 37 tuần.

Nếu như xét nghiệm âm tính với liên cầu nhóm B, thì mẹ không cần làm gì thêm nữa. Còn nếu dương tính, mẹ nên bàn bạc với bác sĩ về kế hoạch sinh con.

Lúc này, có thể mẹ sẽ được tiêm kháng sinh đường tĩnh mạch trong suốt quá trình sinh con. Mẹ cũng đừng quên nói với bác sĩ về những thành phần thuốc gây dị ứng cho mẹ . Tiếp tục khám tổng quát thường xuyên và gọi điện cho bác sĩ nếu mẹ gặp bất kì vấn đề gì.

Conlatatca.vn

06:12:41 05/12/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.