“Nguy mẹ, hại con” khi bà bầu uống nước có ga trong thai kỳ

15:05:50 12/05/2016
1

Nước ngọt và những đồ uống có ga là các sản phẩm nước uống công nghiệp đang được sử dụng với số lượng lớn mỗi ngày. Đây là những loại đồ uống có chứa các chất kích thích đầu lưỡi, tạo cảm giác ngon miệng tức thì nên được nhiều người yêu thích, trong đó có cả mẹ bầu. Tuy nhiên, việc bà bầu uống nước có ga không hề được khuyến khích trong thai kỳ bởi những tác hại nghiêm trọng của loại thức uống này mang lại.

Nước ngọt và những đồ uống có ga là các sản phẩm nước uống công nghiệp đang được sử dụng với số lượng lớn mỗi ngày. Đây là những loại đồ uống có chứa các chất kích thích đầu lưỡi, tạo cảm giác ngon miệng tức thì nên được nhiều người yêu thích, trong đó không ngoại trừ các mẹ bầu. Tuy nhiên, việc bà bầu uống nước có ga không hề được khuyến khích trong thai kỳ bởi những tác hại nghiêm trọng của loại thức uống này mang lại.

Trong các loại nước uống có ga đều có chứa một lượng hóa phẩm, đường công nghiệp, caffein, CO2 bão hòa, chất bảo quản, hương liệu và nhiều chất gây hại cho bà bầu cũng như thai nhi. Hiện nay, các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyến cáo các bà bầu tuyệt đối không nên sử dụng coca, bò húc hay những dòng sản phẩm nước uống công nghiệp trong thời kì mang thai vì những lý do sau đây:

Tăng cân, béo phì cho bà bầu

Trong các loại nước ngọt có ga như coca, bò húc,… đều có chứa một lượng dinh dưỡng rỗng. Tức là chúng chỉ chứa chất kích thích đầu lưỡi, tạo cảm giác ngon miệng tức thì chứ không hề chứa một hàm lượng chất dinh dưỡng nào thực sự. Khi uống loại nước này làm mẹ có cảm giác no, dẫn đến biếng ăn, nên cơ thể không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi. Bên cạnh đó, việc thức uống chứa quá nhiều đường khiến mẹ bầu dễ bị tăng cân không lành mạnh trong thai kỳ, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả 2 mẹ con.

Bà bầu uống nước có ga không hề tốt cho sức khỏe

ống các loại nước có ga trong thai kỳ không hề tốt cho sức khỏe bà bầu mà còn gây ảnh hưởng đến thai nhi

Làm chậm sự hấp thụ nước

Nước là yếu tố quan trọng đối với bà bầu để thanh lọc cơ thể và tạo nước ối. Uống các loại nước ngọt có ga có thể dẫn đến sự thiếu hụt nguồn nước, ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và thai nhi. Chính vì vậy, mẹ hãy nói không với nước có ga khi mang thai.

Có thể nghiện và sa vào lạm dụng

Trong các loại nước có ga đều chứa một hàm lượng cocain nhất định. Đây là một chất có thể gây nghiện từng bị nghiêm cấm. Nếu mẹ bầu uống các loại nước có ga này có thể gây nên tình trạng nghiện và lạm dụng thức uống. Từ đó chịu những tác hại của sản phẩm.

Gây tiểu đường thai kỳ

Vì có chứa một hàm lượng đường là chủ yếu nên mẹ bầu sử dụng rất dễ có nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ. Đây là một triệu chứng khá nguy hiểm trong thai kỳ nếu mẹ không sớm có cách khắc phục. Bệnh có thể gây viêm thận, rối loạn tuần hoàn và hô hấp, nguy cơ sảy thai, thai nhi sinh ra thường có tỷ lệ tử vong cao hoặc dị tật,…

Tăng nguy cơ bệnh tim mạch

Trong các loại nước có ga có chứa hàm lượng natri cao. Do đó, sản phẩm có khả năng dẫn đến nguy cơ huyết áp cao, bệnh tim, bệnh thận. Đây là những bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi. Đặc biệt, nếu mẹ bầu bị cao huyết áp có thể dẫn đến tiền sản giật -một tai biến sản khoa rất nguy hiểm trong thai kỳ.

Suy giảm hệ tiêu hóa

Trong nước ngọt có ga và coca có nhiều chất phụ gia, hóa chất và chất bảo quản làm tổn thương bề mặt của ruột và dạ dày. Tiêu thụ hàng ngày loại đồ uống có tính axit này cũng có thể tạo ra môi trường axit kéo dài và dẫn đến tổn thương niêm mạc dạ dày. Ban đầu, các thức uống này có khả năng hỗ trợ tiêu hóa nên nhiều bà bầu thường lạm dụng. Trên thực tế đó lại chính là kẻ thù của hệ tiêu hóa.

Nguy cơ bị đột qụy

Chất caffeine có trong các loại nước có ga có khả năng gây ngộ độc do chúng gây nên những xung năng bên trong cơ thể vào tạo áp lực lên tim dẫn đến tử vong. Do đó, không chỉ mẹ bầu mà những người bị mắc bệnh tim cũng không nên sử dụng sản phẩm này.

Bà bầu uống nước có ga gây ảnh hưởng đến thai nhi

Các chuyên gia khuyến cáo bà bầu trong thai kỳ tốt nhất không nên sử dụng các loại đồ uống có ga

Tăng nguy bị thiếu máu khi mang thai

Bên cạnh đó, chất caffeine đậm đặc cũng là nguyên nhân hạn chế sự hấp thu sắt của cơ thể. Trong quá trình mang thai, mẹ bầu cần bổ sung nhiều sắt hơn bình thường. Nếu thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu và gây nguy cơ sinh non.

Gây dị tật cho thai nhi

Các nghiên cứu khoa học cho thấy nếu mẹ bầu hấp thụ một lượng lớn chất tạo vị ngọt trong nước ngọt có ga sẽ làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Tác dụng của các loại thức uống này gần bằng như các loại kháng sinh liểu cao, do đó, mẹ hãy tạm rời xa thức uống này trong thời gian bầu bí nhé!

Thay vì uống các loại nước ngọt có ga không hề tốt cho sức khỏe thì mẹ nên uống những loại thức uống bổ dưỡng, có nhiều công dụng đối với sức khỏe mẹ bầu như nước cam, nước chanh, nước dừa, nước mía, trà gừng, sinh tố, nước ép trái cây,… để giúp cơ thể khỏe mạnh và có một thai kỳ thai kỳ an toàn mẹ nhé!

Conlatatca.vn

15:05:50 12/05/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.