Nếu không muốn sảy thai 3 tháng đầu, mẹ hãy tránh xa 10 thực phẩm này

17:03:50 07/03/2016

Trong thời gian mang thai, bên cạnh những thực phẩm có lợi thì cũng có những loại thực phẩm gây sảy thai mà mẹ bầu chưa thực sự biết hết. Vì vậy, để có một thai kỳ khoẻ mạnh và an toàn, bà bầu cần tránh những loại thực phẩm sau đây.

Trong thời gian mang thai, bên cạnh những thực phẩm có lợi thì cũng có những loại thực phẩm gây sảy thai mà mẹ bầu chưa thực sự biết hết. Vì vậy, để có một thai kỳ khoẻ mạnh và an toàn, bà bầu cần tránh những loại thực phẩm sau đây, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Dứa

Tuy là một loại quả mát, được nhiều mẹ bầu ưa chuộng. Tuy nhiên, dứa chính là “thủ phạm” gây sảy thai ở mẹ bầu, đặc biệt là trong 3 tháng đầu. Trong dứa có chứa bromelain có tác dụng làm mềm, co thắt tử cung, giúp thai nhi dễ “chui” ra ngoài. Do đó, trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn dứa, uống nước ép dứa. Sau đó, bạn có thể ăn một lượng nhỏ vì dứa cũng chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe chứ không được ăn nhiều nhé!

Đu đủ

Trong đu đủ xanh và đu đủ chưa chín tới chứa rất nhiều enzym và mủ, có thể gây nên sự co thắt tử cung gây sảy thai. Vì vậy, tuy đu đủ dùng làm món hầm chân giò cực ngon nhưng mẹ bầu tuyệt đối không được ăn đu đủ, đặc biệt với đu đủ xanh, tỷ lệ nguy hiểm càng tăng lên rất nhiều lần.

thực phẩm gây sảy thai

Đu đủ tuy là một thực phẩm giàu dưỡng chất nhưng mẹ bầu nên tránh xa

Rau sam

Từ lâu, rau sam đã nổi tiếng là thần dược của sức khỏe, nó có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ giun cực kỳ hiệu quả. Tuy nhiên, đây lại là thực phẩm mà mẹ bầu nên tránh, đặc biệt trong 3 tháng đầu của thai kỳ bởi nó có thể gây kích thích mạnh đến tử cung và gia tăng tần suất co bóp, chính điều làm tăng nguy cơ gây sảy thai và nhiều tác hại nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Khoai tây mọc mầm

Đây là thực phẩm không chỉ mẹ bầu mà tất cả mọi người đều không nên ăn vì nó rất độc và gây hại nguy hiểm đến sức khỏe. Chất solanin có trong khoai tây mọc mầm xanh sẽ gây ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển của thai nhi và làm tăng nguy cơ gây sảy thai cho mẹ bầu.

Khổ qua

Khổ qua có tính mát vì vậy là một “thần dược” trong việc làm đẹp của chị em phụ nữ. Tuy nhiên, khổ qua lại là quả gây kích thích mạnh đến co bóp tử cung và dạ dày, hậu quả có thể gây sảy thai ở những người có tử cung ngả sau hay những người đã qua nạo phá thai nhiều lần.

Rau ngót

Trong rau ngót có chứa chất Papaverin là một chất được tìm thấy trong cây thuốc phiện, có tác dụng giãn cơ trơn của mạch máu để giảm đau, hạ huyết áp. Nếu sử dụng một lượng rau ngót tươi hơn 30mg thì có thể gây co thắt tử cung và dễ dẫn đến sảy thai. Vì thế, mẹ bầu không nên ăn quá nhiều loại rau này để tránh nguy hiểm đến thai nhi nhé!

Thực phẩm tái, sống, chế biến sẵn

Trong các loại thịt tái, sống có chứa ký sinh trùng toxoplasmosis có khả năng gây các biến chứng như sẩy thai, thai chết lưu và các triệu chứng khác đặc biệt nếu mẹ bầu ở trong giai đoạn 3 tháng đầu tiên thai kỳ. Trứng lòng đào có thể nhiễm salmonella. Loại vi khuẩn này có thể đi qua nhau thai và gây nhiễm trùng nghiêm trọng hoặc tử vong ở thai nhi.

thực phẩm gây sảy thai

Các món tái tuy rất hấp dẫn nhưng chứa nhiều ký sinh trùng gây hại cho mẹ và thai nhi

Còn trong các loại thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp chứa nhiều chất bảo quản nhằm giữ thức ăn được lâu. Vì thế, chúng cũng có thể gây ngộ độc thai nhi dẫn đến sảy thai.

Ngải cứu

Đây được xem như một loại thảo dược trong việc chữa bệnh. Ngải cứu có vị đắng, cay, mùi thơm, tính hơi ấm nên có tác dụng tốt trong việc điều hoà tuần hoàn máu, làm dịu thần kinh, giúp giảm đau cơ và các cơn đau ở vùng bụng. Tuy ngải cứu được dùng trong một số bài thuốc nam nhằm an thai dành cho người bị động thai hoặc sảy thai liên tiếp nhưng nếu lạm dụng ngải cứu trong vòng 3 tháng đầu thai kì có thể dẫn đến ra máu nhiều, co tử cung và sảy thai.

Rau chùm ngây

Các nghiên cứu khoa học cho thấy lá và hoa của rau chùm ngây có chứa gấp 7 lần lượng vitamin C của một quả cam, gấp 4 lần lượng canxi và 2 lần lượng protein trong sữa, gấp 4 lần lượng vitamin A trong cà rốt, hơn rau diếp cá 3 lần chất sắt và gấp 3 lần lượng kali trong chuối.

Tuy nhiều dưỡng chất là thế nhưng rau chùm ngây có chứa alpha-sitosterol, đây là một loại hormone có cấu trúc giống estrogen có tác dụng ngừa thai, làm co cơ trơn tử cung và làm sảy thai. Vì vậy, mẹ bầu cần tránh xa loại rau này.

thực phẩm gây sảy thai

Rau chùm ngây có chứa alpha-sitosterol, làm co cơ trơn tử cung và gây sảy thai.

Rau răm

Đây là một loại gia vị với mùi thơm đặc trưng và hầu như không thể thiếu trong rất nhiều món ăn.Rau răm có tác dụng tiêu thực, ấm bụng, tán hàn… Tuy nhiên, mẹ bầu sử dụng nhiều rau răm trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể bị ra máu nhiều, xuất hiện các cơn co tử cung và gây sảy thai.

Conlatatca.vn

17:03:50 07/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.