Mẹ phải làm gì khi bị nhiễm độc thai nghén 3 tháng đầu?

14:03:25 22/03/2018
1

Nhiễm độc thai nghén là tình trạng thường gặp đối với bất kỳ mẹ bầu nào. Tuy là tình trạng phổ biến nhưng nếu mẹ không biết rõ về hiện tượng này cũng như không biết cách để chữa trị an toàn thì sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và cả sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu kỹ hơn về hiện tượng nhiễm độc thai nghén 3 tháng đầu và cách chữa trị hiệu quả nhé!

Dấu hiệu của hiện tượng nhiễm độc thai nghén 3 tháng đầu

Nhiễm độc thai nghén 3 tháng đầu thường xảy ra ở những mẹ bầu bị huyết áp cao khi mang thai, tiền sử bệnh tim, béo phì, mang song thai hoặc đa thai, tiểu đường thai kỳ…

Dấu hiệu của hiện tượng nhiễm độc thai nghén ở mỗi giai đoạn rất khác nhau. Trong 3 tháng đầu thai kỳ, dấu hiệu rõ ràng nhất chứng tỏ mẹ bị nhiễm độc thai nghén chính là mẹ sẽ nôn mửa rất nhiều. Bên cảnh đó, mẹ cũng có thể xác định việc mẹ có bị nhiễm độc thai nghén không qua các dấu hiệu sau:

Phù chân, tay và mặt

Tay, chân và mặt của mẹ sẽ bị sưng, phù lên rất năng kéo theo tình trạng tăng cân nhanh chóng và đau đầu nhiều.

Tăng huyết áp

Khi đi khám thai, nếu chỉ số huyết áp của mẹ cao hơn 140/90 thì mẹ nên hết sức lưu ý vì đây có thể là một trong những dấu hiệu của nhiễm độc thai nghén.

Nhiễm albumin trong nước tiểu

Khi xét nghiệm nước tiểu định kỳ và thấy có albumin trong nước tiểu thì chứng tỏ mẹ đã bị nhiễm độc thai nghén hoặc nhiễm đường tiết niệu.

me-phai-lam-gi-khi-bi-nhiem-doc-thai-nghen-3-thang-dau

Nôn mửa nhiều là dấu hiệu thường gặp nhất trong thời gian đầu khi nhiễm độc thai nghén

Nhiễm độc thai nghén có nguy hiểm không?

Trong trường hợp mẹ phát hiện bệnh và có phương pháp điều trị kịp thời thì sẽ không ảnh hưởng quá nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ và em bé. Trong thời gian đầu khi bị nhiễm độc thai nghén, mẹ sẽ bị mất nước rất nhiều, làm rối loạn điện giải khiến mẹ sút cân nhanh chóng và luôn trong tình trạng mệt mỏi.

Nếu không được điều trị kịp thời, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng và dẫn đến nhiều rủi ro trong quá trình mang thai:

Đối với mẹ

Những biến chứng như tiền sản giật, dọa sảy thai…với những triệu chứng như choáng váng, mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, tăng huyết áp, thậm chí là lên cơn co giật rồi hôn mê rất nguy hiểm

Đối với thai nhi

Nhiễm độc thai nghén sẽ khiến cho thai nhi bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng. Sau sinh, trẻ sẽ bị suy dinh dưỡng, thấp bé nhẹ cân, chậm phát triển. Còn trong quá trình mang thai thì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bé, gây ra những biến chứng như nhau bong non, suy thai, sinh non hoặc thậm chí chí là thai lưu.

me-phai-lam-gi-khi-bi-nhiem-doc-thai-nghen-3-thang-dau

Nhiễm độc thai nghén nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và bé

Cách điều trị nhiễm độc thai nghén

Nhiễm độc thai nghén nếu không được điều trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm. Chính vì vậy, mẹ cần có những biện pháp điều trị an toàn và nhanh chóng. Tùy vào mức độ nghiêm trọng của bệnh mà mẹ sẽ có những biện pháp điều trị khác nhau:

Trường hợp 1: Nhiễm độc thai nghén ở mức nhẹ

Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ cho mẹ dùng một vài loại thuốc ngăn ngừa cao huyết áp. Bên cạnh đó, mẹ sẽ phải thực hiện một chế độ ăn nhạt, không nhiều dầu mỡ và phải nghỉ ngơi đầy đủ. Mẹ lưu ý khi nằm ngủ cần nằm nghiêng về bên trái để tránh ảnh hưởng tới quá trình cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi.

me-phai-lam-gi-khi-bi-nhiem-doc-thai-nghen-3-thang-dau

Tư thế nằm nghiêng về bên trái sẽ tốt cho sự phát triển của thai nhi

Trường hợp 2: Nhiễm độc thai nghén ở mức nặng

Trong trường hợp này, có thể mẹ sẽ phải nhập viện để theo dõi và quan sát bệnh tình có thuyên giảm hay không và đồng thời kéo dài thời gian sinh nhiều nhất có thể để đảm bảo cả mẹ và bé được khỏe mạnh trước khi lâm bồn.

Trường hợp 3: Nhiễm độc thai nghén mức không thể giữ lại em bé

Nhiễm độc thai nghén tới mức không thể giữ lại thai trong bụng, mẹ sẽ buộc phải bỏ thai hoặc sinh non để không ảnh hưởng tới tính mạng của mình.

me-phai-lam-gi-khi-bi-nhiem-doc-thai-nghen-3-thang-dau

Mẹ nên đến bệnh viện để kiểm tra ngay nếu có dấu hiệu nhiễm độc thai nghén và có giải pháp điều trị kịp thời nhé

Hãy luôn lưu ý và theo dõi những biểu hiện trong cơ thể mẹ để kịp thời phát hiện dấu hiệu bệnh nhiễm độc thai nghén 3 tháng đầu và có phương pháp điều trị hiệu quả an toàn, đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Conlatatca.vn

14:03:25 22/03/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.