Mẹ không tiêm phòng uốn ván, con sinh ra có nguy cơ tử vong

11:02:05 22/02/2016

Bên cạnh một chế độ dinh dưỡng đầy đủ khi mang thai thì vấn đề phòng ngừa bệnh tật cho bé trong giai đoạn mang thai đóng một vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Trong đó, việc tiêm phòng các loại bệnh mà đặc biệt là tiêm phòng uốn ván cho bà bầu theo sự chỉ dẫn của các cơ quan y tế là việc làm vô cùng cần thiết.

Tác hại của bệnh uốn ván?

Bệnh uốn ván còn được gọi là phong đòn gánh, là chứng bệnh làm co giật, căng cứng các bắp thịt trong cơ thể, có thể dẫn đến tử vong. Nguyên nhân gây bệnh là do chất độc neurotoxin khi bị nhiễm vi trùng Clostridium tetani qua vết thương trên da. Đây là căn bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh.

Đối với mẹ bầu, bệnh gây ra do nhiễm vi trùng uốn ván trong lúc sinh nở, vi trùng vào theo đường sinh dục, gây uốn ván tử cung. Còn đối với trẻ, vi trùng sẽ xâm nhập vào nơi cắt và buộc dây rốn, dẫn đến nhiễm trùng rốn sơ sinh. Ngoài ra, bệnh còn khiến trẻ suy hô hấp, rối loạn thần kinh thực vật và tim ngừng đập.

Triệu chứng của uốn ván là làm tê cứng lưỡi và hàm, sau đó giật cứng cả người, lưng cong cứng, ưỡn ngược ra sau như cái đòn gánh và khi hệ cơ của lồng ngực bị cứng sẽ dẫn đến khó thở, và gây tử vong.

tiêm phòng uốn ván cho bà bầu

Bệnh uốn ván là căn bệnh nguy hiểm cho mẹ bầu và thai nhi

Bà bầu có nên tiêm phòng uốn ván?

Hiện nay, một số mẹ bầu có tâm trạng lo ngại trước thông tin trong vắc xin phòng uốn ván còn tồn tại một số sinh vật sống, nếu tiêm vào sẽ làm ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã thực hiện nhiều cuộc nghiên cứu và đưa ra kết luận vắc xin uốn ván hoàn toàn vô hại cho thai nhi và có lợi cho trẻ sơ sinh.

Uốn ván là căn bệnh nguy hiểm, vì thế các mẹ bầu nhất định phải đi tiêm phòng bệnh này càng sớm càng tốt. Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu sẽ tạo ra kháng thể giúp cả mẹ và bé được bảo vệ khi bị vi trùng uốn ván xâm nhập. Hiện nay, việc tiêm ngừa uốn ván là biện pháp không thể thiếu đối với mẹ bầu trong thai kì nhằm bảo vệ sự an toàn của trẻ.

Theo các chuyên gia y tế, phụ nữ mang thai và đang trong độ tuổi sinh nở, chưa từng được tạo miễn dịch uốn ván cần được tiêm chủng để bảo vệ sức khỏe. Theo đó, tổng số lần tiêm là 5 lần, sau 5 lần có tiêm nhắc lại hay không còn tùy thuộc vào thời gian thai nghén sau mũi tiêm cuối cùng.

tiêm phòng uốn ván cho bà bầu

Mẹ bầu nhất định phải đi tiêm phòng uốn ván khi mang thai càng sớm càng tốt

Các loại vắc xin ngừa uốn ván dành cho bà bầu hiện nay

Hiện nay, trên thế giới có 2 dạng vắc xin phòng ngừa bệnh uốn ván: một là vắc xin đơn thuần, hai là vắc xin phối hợp phòng bệnh bạch hầu, ho gà. Với thai phụ, có những loại vắc xin ngừa uốn ván sau:

Vắc xin uốn ván TT: đây là loại vắc xin dành cho phụ nữ trong độ tuổi sinh nở, bắt đầu từ thời điểm dậy thì và được tiêm 5 lần: liều 1 tiêm ở thời điểm dậy thì sớm nhất; liều 2 tiêm tiêm sau 30 ngày so với liều 1; liều 3 cách liều 2 khoảng 6 tháng hoặc khi có thai; liều 4 cách liều 3 ít nhất 1 năm hoặc vào lần mang thai tiếp theo; liều 5 cách liều 4 ít nhất 1 năm hoặc vào lần mang thai tiếp theo. Đối với các mẹ bầu chưa từng tiêm vắc-xin thì gây miễn dịch cơ bản bằng 2 liều: liều 1 được tiêm ngay khi có thai và liều 2 tiêm trước khi sinh một tháng.

Vắc xin uốn ván Tetanus toxoid vaccine adsorbed: Đây là loại vắc xin có thời gian bảo vệ trong vòng 5 năm. Các mẹ bầu được tiêm vắc xin này thì trẻ sẽ có khả năng miễn dịch với loại trực khuẩn gây bệnh này trong 5 năm đầu đời. Vacxin này phải tiêm 2 lần với liều lượng 0,5ml và cách nhau từ 4 đến 6 tuần. Sau đó 6 tháng hoặc 1 năm lại tiếp tục tiêm nhắc lại thêm 1 lần cũng với liều lượng 0,5ml để miễn dịch lâu dài. Đối với thai phụ, muốn ngừa uốn ván sơ sinh cho trẻ, cần tiêm liều vắc-xin miễn dịch cơ bản trong thai kỳ.

Vắc xin uốn ván Tetavax: Đây cũng là loại vắc xin có thời gian bảo vệ 5 năm. Tiêm vắc-xin này cho thai phụ bằng cách tiêm 2 liều cách nhau từ 4 – 6 tuần; sau 6 tháng lại tiêm mũi thứ ba. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) người mẹ nhiễm HIV có hoặc không có triệu chứng cần được tiêm vắc-xin uốn ván Tetavax theo lịch tiêm phòng thông thường.

Conlatca.vn

11:02:05 22/02/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.