Mẹ bầu cắt tóc khi mang thai là “nguy mẹ, hại con”?

16:06:27 27/06/2016
1

Một trong những kiêng kỵ dân gian được nhiều mẹ bầu “răm rắp” làm theo là không nên cắt tóc trong thời gian mang thai. Tuy nhiên trên thực tế quan điểm này có đúng và bà bầu có nên cắt tóc? Lời giải đáp sẽ có trong bài viết dưới đây nhé.

Bà bầu có nên cắt tóc?

Không cắt tóc hay cấm cắt tóc trong thời gian bầu bí là câu phản đối quen thuộc của người lớn tuổi trong nhà khi mẹ bầu nhắc tới việc cắt tóc. Xuất phát của kiêng kỵ khi mang thai này là vì ông bà ta cho rằng bà bầu cắt tóc sẽ gây ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi, cụ thể là làm hư nhau thai, hoặc mất sữa sau khi sinh.

Sở dĩ như vậy là do mái tóc từ lâu đời được coi như nét chuẩn mực của người phụ nữ Việt Nam, “cái răng, cái tóc là góc con người”. Không chỉ vậy, mái tóc còn tượng trưng cho cuộc sống và bảo vệ vùng đầu khỏi các tác động của môi trường xung quanh. Khi tóc bị cắt đi cũng tức là cuộc sống của mẹ bầu cũng bị ảnh hưởng, thậm chí là rút ngắn tuổi thọ và tạo điều kiện cho những yếu tố bên ngoài tấn công vào cơ thể, khiến mẹ bầu bị ốm đau, gặp chuyện không suôn sẻ.

bà bầu có nên cắt tóc hay không

Bà bầu có nên cắt tóc khi mang thai?

Trên thực tế, lời giải thích trên đây chỉ là những lời đồn đoán không có cơ sở khoa học. Việc mẹ bầu cắt tóc không hề liên quan tới sức khỏe của bản thân mẹ hay sự phát triển của thai nhi trong bụng.

Hơn nữa, một số chuyên gia còn khuyên mẹ nên đi cắt tóc trong thời gian này. Vì khi bầu bí, các hormone nội tiết trong cơ thể mẹ tăng cao sẽ khiến cho cấu trúc của mái tóc thay đổi, có thể trở lên khô và xơ hơn. Đi cắt tóc sẽ giúp mẹ giải quyết nhanh chóng được tình trạng “rậm rạp” bờm xờm của mái tóc.

Cách chăm sóc tóc khi mang thai

Mặc dù cắt tóc không ảnh hưởng gì tới mẹ bầu và thai nhi, tuy nhiên khi chăm sóc tóc trong thai kỳ, mẹ vẫn cần lưu ý tới những điều sau để luôn đảm bảo yếu tố an toàn nhé.

Không sử dụng hóa chất

Mẹ bầu không nên dùng các loại thuốc nhuộm tóc, duỗi, làm xoăn hay thuốc xịt tạo kiểu, tạo màu hay sử dụng các phương pháp điều trị tóc khô, xơ hoặc uống các loại thuốc làm mềm mượt tóc khi đang mang thai.

bà bầu có nên cắt tóc không?

Trong thời gian mang thai, mẹ không nên sử dụng các loại thuốc nhuộm tóc, duỗi hay uốn tóc.

Trong các chất này đều có chứa hóa chất độc hại để làm thay đổi được cấu trúc tóc. Tuy không dễ để chúng thâm nhập vào da nhưng nếu sử dụng với một số lượng lớn, mẹ bầu cũng rất khó loại trừ được khả năng chúng bị ngấm vào da đầu. Hơn nữa, mùi của những hóa chất này thường khó ngửi, mẹ có thể cảm thấy nôn nao, khó chịu khi tiếp xúc với chúng. Cách tốt nhất là chỉ nên cắt tỉa để mái tóc gọn gàng trong giai đoạn bầu bí thôi mẹ nhé.

Không nên đến những tiệm làm tóc đông đúc

Khi đi cắt tóc, mẹ hãy chọn những tiệm cắt tóc sạch sẽ và vắng vẻ. Mẹ nên tránh những ngày cuối tuần hay các khung giờ mà tiệm đông đúc. Vì nếu tiệm đông người, việc di chuyển của mẹ sẽ khá khó khăn và mẹ có nguy cơ bị va đập vào người khác. Mặt khác nơi đông đúc bao giờ cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nhiễm các bệnh lây truyền qua đường hô hấp. Do đó, mẹ hãy đặt hẹn trước ở một tiệm vắng người thôi nhé.

Conlatatca.vn

16:06:27 27/06/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.