Mang thai 3 tháng đầu: Sự bắt đầu của một mầm sống mới

14:01:35 26/01/2016
1

Các mẹ bầu thường hay băn khoăn trong 3 tháng đầu thai kỳ, khi còn là một cái phôi nhỏ xíu bé sẽ phát triển thế nào và làm được những gì,… Quá trình chuyển đổi từ một trứng được thụ tinh thành một em bé với hình hài đầy đủ là chặng đường đầy cảm hứng. Hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu “điều kỳ diệu” này các mẹ nhé!

Các mẹ bầu thường hay băn khoăn trong 3 tháng đầu thai kỳ, khi còn là một phôi thai nhỏ xíu, bé sẽ phát triển thế nào và làm được những gì,… Quá trình chuyển đổi từ một trứng được thụ tinh thành một em bé với hình hài đầy đủ là chặng đường đầy cảm hứng. Hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu “điều kỳ diệu” này các mẹ nhé!

Tháng đầu tiên của thai kỳ

Lúc này, hẳn các mẹ đang rất vui mừng vì biết rằng mình đã có thai phải không nào? Một sinh linh bé bỏng mà bạn luôn mong chờ đang bắt đầu hình thành. Ở tuần đầu tiên và tuần thứ 2 của thai kỳ là lúc tinh trùng gặp trứng để thụ tinh và tạo thành một túi tí hon chứa các tế bào gọi là túi phôi. Và chính khối tế bào này sẽ phát triển thành em bé của bạn đấy.

Bắt đầu từ tuần thai thứ 3, bé mới bắt đầu hình thành cơ thể và có những hoạt động đầu tiên. Bé yêu trong tuần này đã đạt kích thước bằng hạt anh túc, nhau thai sơ khai đang được hình thành và đào hang vào thành tử cung tạo không gian cho máu lưu thông nuôi dưỡng em bé trong vài tuần tới.

3 tháng đầu thai nhi phát triển như thế nào

Ở tuần đầu tiên và tuần thứ 2 của thai kỳ là lúc tinh trùng gặp trứng để thụ tinh và tạo thành túi phôi

Đến tuần thai thứ 4, em bé đang trong quá trình phát triển mạnh mẽ. Bé có hình dạng như hạt mè đen giống như chú nòng nọc con bao bọc xung quanh nước ối, gồm ba phần: trung bì, ngoại bì, và nội bì. Đây là tuần rất quan trọng khi những tế bào ở ngoại bị phân chia thành các cơ quan quan trọng lần lượt từ não, tuỷ và ống thần kinh, dây thần kinh, xương sống. Lớp này cũng sẽ phát triển tóc, da, móng, các tuyến vú, mồ hôi, men răng.

Cuối tuần này, các dấu hiệu thai nghén ở mẹ sẽ bắt đầu rõ ràng hơn. Mẹ sẽ nhạy cảm hơn với mùi, ngực bắt đầu căng cứng và bắt đầu có những thay đổi về kích thước. Đồng thời các mẹ có thể thay đổi tâm trạng, dễ cáu gắt và nổi nóng, cơ thể mệt mỏi.

Trong tháng đầu tiên, nhiều mẹ chưa biết rằng mình có thai nên khi có những triệu chứng ốm nghén lại sử dụng thuốc kháng sinh. Điều này rất nguy hiểm với thai nhi, có thể sẽ gây dị tật bẩm sinh hoặc sảy thai. Tốt nhất, hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào cho bản thân. Bên cạnh đó, mẹ hãy nghỉ ngơi, thư giãn, duy trì cho mình một sức khỏe tốt, xây dựng cuộc sống lành mạnh.

Tháng thứ 2 của thai kỳ

Chúc mừng bạn đã đến tháng thứ 2 của “hành trình làm mẹ”. Đây là lúc bắt đầu giai đoạn bé phát triển hoàn thiện các cơ quan chức năng và cũng là khởi đầu giai đoạn ốm nghén khó khăn nhất của mẹ bầu. Trong tuần đầu tiên của tháng (tuần thứ 5), sự phát triển của bé tập trung ở phần đầu, não bộ phát triển và bắt đầu tự phân chia thành các phần riêng biệt. Ở các cơ quan nội tạng, thận đã hình thành và nằm đúng vị trí nhưng chưa hoạt động, tim của bé đã bắt đầu đập ổn định 100-160 nhịp/ phút để lưu thông máu trong khắp cơ thể. Các bộ phận như tay, chân, tai, mũi,… cũng bắt đầu phát triển.

Đến tuần thai thứ 6, bé đã tăng kích thước đáng kể. Não và hệ thần kinh, hệ tiêu hoá và hệ hô hấp cũng đang dần hình thành và phát triển. Các bộ phận trên khuôn mặt như mũi, tai, đang phát triển nhanh chóng. Lúc này, tuy chưa có hình dạng rõ ràng nhưng nếu đi siêu âm thì các mẹ đã có thể nhận ra bé rồi đấy.

Đến 2 tuần cuối của tháng thứ 2, tức là tuần thai thứ 7 và 8, các bộ phận trên khuôn mặt đã đặt đúng vị trí, đồng thời đã có sự phân hoá các cơ quan trong khoang miệng như lưỡi, chân răng,…Các bộ phận quan trọng đều đã được định hình và sẽ phát triển hoàn thiện, tăng kích cỡ trong tương lai. Thai nhi lúc này đã bắt đầu giống một em bé thu nhỏ dù phần đầu to hơn nhiều so với phần thân rồi đấy.

Tháng thứ 2 của thai kỳ, bụng mẹ đã bắt đầu to ra rồi, hãy tìm cho mình những bộ đồ rộng rãi để cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn nhé!

3 tháng đầu thai nhi phát triển như thế nào

Cuối tháng thứ 2 của thai kỳ, bé đã bắt đầu hình thành các bộ phận trên cơ thể

Tháng thứ 3 của thai kỳ

Tuần thai thứ 9, các bộ phận trên khuôn mặt diễn ra rất mạnh mẽ, các cơ quan nội tạng bắt đầu hoạt động. Lúc này, thai nhi đã rất giống hình dạng của một em bé thu nhỏ rồi đấy các mẹ.

Từ tuần thai thứ 10 trở đi, các nguy cơ dị tật bẩm sinh sẽ không còn nữa. Bé của bạn đã dài khoảng 4cm, to gần bằng quả quýt và bắt đầu có những hoạt động tay chân rõ ràng hơn, các cơ quan quan trọng đều đã hoạt động và tạo ra sự kết nối với nhau. Cũng từ tuần này, bé đã mang dáng dấp con người và chính thức được gọi là thai nhi.

Đến tuần thai thứ 11, bé sẽ phát triển một cách chóng mặt về hệ thống thần kinh, ruột, chân tay, cơ quan sinh sản. Tuy nhiên, để biết chính xác được giới tính của thai nhi thì các mẹ phải chờ thêm khoảng 3 tuần nữa.

Tuần thai thứ 12, tuần cuối cùng của tam cá nguyệt đầu tiên cũng là khởi đầu của khoảng thời gian dễ chịu nhất trong thai kỳ. Bé đang lớn nhanh vượt bậc và sẽ hình thành một đặc điểm riêng biệt khiến bé yêu của bạn không giống bất kỳ ai – đó chính là vân tay. Các cơ quan trên khuôn mặt bé tiếp tục hoàn thiện.

Kết thúc 3 tháng đầu thai kỳ, chắc hẳn các mẹ đã hiểu hơn về sự hình thành và phát triển của thiên thần nhỏ đang ở trong bụng mình rồi phải không nào? Qua giai đoạn tiếp theo, sẽ có nhiều điều thú vị hơn trong sự phát triển của bé nữa đấy. Giai đoạn cuối kỳ tam cá nguyệt thứ nhất này cũng là lúc các mẹ nên có buổi thăm khám quan trọng đầu tiên với bác sĩ sản khoa để biết được tình hình phát triển của thai nhi như thế nào nhé!

Chúc các mẹ có một thai kỳ khoẻ mạnh!

Conlatatca.vn

14:01:35 26/01/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.