Mang song thai: 10 điều chưa bao giờ được “bật mí” với mẹ bầu

10:03:42 18/03/2016

Khi mang song thai, mẹ sẽ trải qua một thai kỳ hoàn toàn khác so với các bà mẹ mang đơn thai. Dưới đây là những điều "bí ẩn" mà có thể mẹ mang thai đôi chưa bao giờ biết được. Hãy cùng khám phá nhé các mẹ.

Khi mang song thai, mẹ sẽ trải qua một thai kỳ hoàn toàn khác so với các bà mẹ mang đơn thai. Dưới đây là những điều “bí ẩn” mà có thể mẹ mang thai đôi chưa bao giờ biết được. Hãy cùng khám phá nhé các mẹ.

Độ tuổi có khả năng mang thai đôi lớn nhất

Lứa tuổi từ 30 – 40 tuổi là giai đoạn dễ có khả năng mang song thai nhất. Nguyên nhân là do, khi phụ nữ đã qua tuổi 30, chu kỳ rụng trứng không còn đều đặn, nên dễ khiến 2 “nàng” trứng cùng rụng một lúc.

Mẹ cần bổ sung thêm nhiều axit folic

Axit folic (vitamin B9) là một dưỡng chất không thể thiếu trong thai kỳ, vì nó giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh cho thai nhi. Do mẹ mang song thai nên lượng axit folic cần nạp vào cơ thể cũng nhiều hơn. Mỗi ngày mẹ cần bổ sung 400-600mcg axit folic để đảm bảo hai bé sinh ra đều khỏe mạnh nhé.

Thăm khám thai kỳ thường xuyên hơn

Tỷ lệ sảy thai, sinh non hay tỷ lệ mắc phải các biến chứng thai kỳ ở mẹ mang thai đôi đều cao hơn những mẹ mang đơn thai. Chính vì thế, mẹ cần tuân thủ theo đúng lịch khám thai của bác sĩ. Lịch trình đó có thể sẽ dày đặc khiến mẹ khó sắp xếp công việc. Nhưng điều đó sẽ giúp mẹ kiểm soát thai kỳ chặt chẽ, ngăn ngừa hoặc phát hiện sớm biến chứng để điều trị kịp thời.

mẹ bầu mang song thai

Những mẹ bầu ở độ tuổi 30 – 40 có khả năng cao mang thai đôi.

Ốm nghén trầm trọng

Những mẹ bầu mang song thai có lượng hormone HCG cao hơn mức bình thường. Mà lượng HCG lại là một trong những yếu tố ảnh hưởng nhiều tới các triệu chứng ốm nghén. Vậy nên, mẹ mang thai đôi thường có các biểu hiện ốm nghén nặng nề hơn người khác. Có thể mẹ sẽ cảm thấy nôn ói không ngừng, không ăn được và mệt mỏi tới mức cùng cực.

Xuất huyết nhiều lần khi mang thai

Trong giai đoạn 3 tháng đầu, mẹ sẽ thường xuyên thấy những đốm máu nhỏ. Điều này khiến nhiều mẹ lo lắng không biết thai nhi có xảy ra vấn đề gì không. Thực ra, đây là một hiện tượng bình thường. Mẹ chỉ cần chú ý nếu tình trạng ra máu đi kèm với các cơn chuột rút (vọp bẻ), khi đó thai nhi mới có nguy cơ bị dọa sảy hoặc sảy thai.

Tăng cân nhanh

Mẹ bầu mang song thai có thể sẽ bất ngờ vì chỉ số cân nặng của mình tăng “vù vù” sau mỗi lần đứng lên cân kiểm tra. Điều này là hoàn toàn bình thường. Vì trong bụng mẹ không chỉ có trọng lượng của hai thai nhi mà những thành phần phụ của thai cũng chiếm một tỷ trọng tương đối, bao gồm nhau thai, túi ối. Tuy nhiên, không phải như vậy mà mẹ mang thai đôi có thể tăng cân không kiểm soát. Nếu mẹ có thể trạng bình thường, mẹ chỉ cần tăng khoảng 15 – 24 kg, với mẹ bầu thừa cân nên tăng khoảng 14 – 22 kg, còn mẹ bầu béo phì, số cân tăng là từ 11 – 18 kg.

Khả năng mắc tiểu đường cao

Khi mang song thai, các hormone nội tiết tố tăng cao làm giảm tính năng của insulin khiến lượng đường đi vào máu mẹ bầu không được kiểm soát. Đó là lý do vì sao nguy cơ mắc tiểu đường ở mẹ bầu song thai lại cao hơn người khác. Tuy nhiên, mẹ không cần quá lo lắng vì hai bé ra đời sẽ không bị thừa cân. Và thông thường mẹ sẽ được chỉ định sinh mổ để phòng ngừa biến chứng nặng nề hơn.

Những mẹ bầu mang song thai có các triệu chứng ốm nghén nặng nề

Những mẹ bầu mang song thai thường có các triệu chứng ốm nghén nặng nề hơn.

Nguy cơ tiền sản giật cao hơn

Tiền sản giật được coi là một biến chứng đáng sợ trong thai kỳ. Với những mẹ mang thai đôi càng phải cẩn trọng vì có nhiều khả năng mắc tiền sản giật, khi mà rơi vào tình trạng huyết áp cao và lượng protein trong nước tiểu cao. Triệu chứng nổi bật của tiền sản giật là phù nề chân, tay, mặt.

Thời điểm sinh diễn ra sớm

Hầu hết các mẹ bầu thai đôi đều không trải qua đủ 40 tuần thai mà hai bé sẽ chào đời vào khoảng tuần 37 – 38. Nhiều mẹ bầu lo sợ sinh sớm bé sẽ có nguy cơ bị suy hô hấp. Tuy nhiên trên thực tế, hai bé có thể hoàn toàn sống sót và phát triển bình thường dù cân nặng nhẹ hơn tiêu chuẩn.

Thông thường là phải sinh mổ

Hai bé trong bụng hầu như đều nằm ở vị trí ngược nhau. Nếu sinh thường sẽ gây nguy hiểm cho bé có đầu không quay về phía cổ tử cung. Vậy nên, sinh mổ được coi là biện pháp an toàn nhất đôi với hai thai nhi.

Conlatatca.vn

10:03:42 18/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.