Mang bầu có được ăn trứng vịt lộn không?

16:05:41 10/05/2016

Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bình dân, bổ dưỡng và được nhiều người yêu thích. Vậy đối với mẹ bầu thì sao? Phụ nữ mang thai có nên ăn trứng vịt lộn không?

Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bình dân, bổ dưỡng và được rất nhiều người yêu thích. Vậy đối với chị em bầu bí thì sao? Phụ nữ mang thai có nên ăn trứng vịt lộn không?

Mẹ bầu ăn trứng vịt lộn có tốt?

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết: trong một quả trứng vịt lộn có 182kcal năng lượng; 13,6g protein, 12,4g lipit, 82mg canxi, 212mg phốtpho, 600mg cholesterol… Ngoài ra, trong trứng vịt lộn còn có nhiều vitamin A, một số ít sắt, gluxit, vitamin B1 và C… Những chất dinh dưỡng này rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và sức khỏe của bà mẹ. Tuy nhiên, dù mang giá trị dinh dưỡng cao, nhưng nó cũng chứa tới gần 600mg cholesterol.

Do đó, trong thai kỳ, mẹ bầu vẫn có thể ăn trứng vịt lộn nhưng không nên ăn quá nhiều vì hàm lượng cholesterol có trong trứng sẽ khiến lượng cholesterol tăng cao đồng thời dễ gây tăng cân quá mức, béo phì hay mắc các bệnh về tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường,…

nhiều người thắc mắc rằng phụ nữ mang thai có nên ăn trứng vịt lộn?

Trong trứng vịt lộn có chứa những chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu và thai nhi như protein, canxi, sắt, canxi, vitamin,…

Bên cạnh đó, ăn nhiều trứng vịt lộn có thể gây khó tiêu, đầy bụng và có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi. Bởi trong trứng vịt có chứa nhiều vitamin A và beta caroten. Đây tuy là một chất rất cần thiết cho thai nhi nhưng nếu dư thừa quá nhiều có thể khiến thai nhi bị ngộ độc, dị dạng, nhất là trong 3 tháng đầu của thai kì.

Hiện nay, có một số tin đồn rằng ăn trứng vịt lộn sẽ giúp con nhiều tóc, chân dài, bị nổi bớt…. Tuy nhiên, đến nay chưa có một nghiên cứu nào chứng minh những vấn đề này. Việc con tóc nhiều hay tóc ít, chân ngắn hay chân dài đều do yếu tố di truyền từ bố mẹ. Tuy yếu tố di truyền không thay đổi được nhưng mẹ bầu vẫn có thể “hiện thực hóa” mong muốn sinh con chân dài bằng việc tăng cường bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều canxi, chất sắt để đảm bảo sức khỏe mẹ và bé trong thai kỳ để em bé sinh ra được khỏe mạnh.

Bà bầu ăn trứng vịt lộn cần lưu ý gì?

Với những giá trị dinh dưỡng vô cùng phong phú của quả trứng vịt lộn bé xinh, mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn trứng vịt lộn nhưng cần ghi nhớ những điều sau:

– Chỉ nên ăn 2 quả trứng lộn một tuần: Theo các bác sĩ chuyên khoa sản, để đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ và sự phát triển của bé thì cần chú ý chế độ ăn uống cân bằng, đủ chất. Vì thế, cũng không nên ăn quá nhiều một loại thực phẩm sẽ khiến cơ thể khó hấp thụ. Trứng vịt lộn cũng không ngoại lệ, trong trứng có hàm lượng đạm cao, ăn nhiều dễ gây khó tiêu, tăng lượng cholesterol, làm cản trở khả năng hấp thụ dưỡng chất từ các loại thực phẩm khác. Vì thế tốt nhất, mẹ bầu chỉ nên ăn 2 quả trứng một tuần và không nên ăn 2 quả cùng một lúc nhé!

– Không nên ăn nhiều vào giai đoạn đầu và cuối thai kỳ: Đây là 2 giai đoạn mẹ không cần cung cấp quá nhiều năng lượng, ăn nhiều trứng vịt lộn dễ gây thừa cân và dư vitamin A không tốt cho thai nhi. Vào giai đoạn cuối thai kỳ, mẹ bầu “nạp năng lượng” nhiều quá dễ gây tình trạng đầy bụng, khó tiêu.

– Nên ăn trứng vào buổi sáng: Mẹ nên tránh ăn trứng vào buổi tối do trứng gây khó tiêu sẽ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ. Thay vào đó, mẹ nên ăn trứng vịt lộn vào buổi sáng hoặc vào những bữa ăn nhẹ để giải tỏa cơn thèm ăn.

Phụ nữ mang thai có nên ăn trứng vịt lộn là thắc mắc của nhiều mẹ bầu

Vịt lộn xào me là món ăn ngon bà bầu có thể thử vào những bữa phụ nhé!

– Không nên ăn kèm với rau răm: Thông thường, món trứng vịt lộn ăn kèm với rau răm sẽ rất ngon, tránh bị lạnh bụng, đầy hơi. Tuy nhiên, đối với mẹ bầu thì không nên ăn trứng với loại rau này bởi rau răm có tính hàn, chứa chất kích thích tử cung mạnh, gây tình trạng co bóp tử cung dễ xảy ra những biến chứng nguy hiểm như sảy thai sớm, đặc biệt là với mẹ bầu trong 3 tháng đầu. Thay vào đó, mẹ có thể ăn trứng với đậu phộng luộc hoặc đậu phộng rang để chất béo trong đậu sẽ làm hòa tan các chất vitamin A và beta coraten có trong trứng.

– Do hàm lượng cholesterol trong trứng vịt lộn cao nên những mẹ bầu bị tiểu đường thai kì, cao huyết áp, thừa cân hay mắc bệnh tim mạch không nên ăn.

– Trứng vịt lộn nếu chưa được chế biến kỹ có thể khiến mẹ bầu bị nôn ói, tiêu chảy. Do đó, mẹ bầu nên nấu chín kỹ trước khi ăn.

Conlatatca.vn

16:05:41 10/05/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.