Lời khuyên dành cho mẹ bầu bị bệnh huyết áp để có một thai kì khỏe mạnh

16:08:16 13/08/2015

Chế độ ăn uống và điều trị hợp lý sẽ giúp mẹ bầu mắc bệnh về huyết áp, đặc biệt là những bà bầu bị huyết áp thấp, duy trì được một thai kỳ khỏe mạnh cũng như không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Chế độ ăn uống và điều trị hợp lý sẽ giúp mẹ bầu mắc bệnh về huyết áp, đặc biệt là những bà bầu bị huyết áp thấp, duy trì được một thai kỳ khỏe mạnh cũng như không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Mẹ bầu bị bệnh huyết áp cao hay thấp đều đáng lo

Bệnh về huyết áp là bệnh lý thường gặp ở phụ nữ mang thai (nhất là cao huyết áp cao). Mẹ bầu bị huyết áp cao hay huyết áp thấp đều đáng lo ngại.

Huyết áp cao khiến thai nhi chậm phát triển, nhẹ cân, dễ bị sinh non, thai chết lưu, mẹ bầu dễ bị tổn thương thận và nguy hiểm hơn là tiền sản giật…

bà bầu bị huyết áp thấp

Mẹ bầu bị bệnh về huyết áp nên có chế độ ăn uống và điều trị hợp lý.

Huyết áp thấp không có mức độ nguy hiểm nghiêm trọng như cao huyết áp. Nó thường dẫn tới hiện tượng hoa mắt – chóng mặt, ở mức độ nặng, nó sẽ khiến thai phụ bị ngã, gây nên chấn thương cho bản thân và em bé trong bụng.

Chính vì thế, khi biết mình bị bệnh về huyết áp, mẹ bầu nên có một chế độ dinh dưỡng khi mang thai cũng như điều trị thật hợp lý.

Một vài lời khuyên dành cho mẹ bầu bị bệnh về huyết áp

– Đối với những mẹ bầu bị bệnh cao huyết áp, nên áp dụng chế độ ăn nhạt, hạn chế mỡ động vật, kiêng các chất kích thích, đặc biệt nên ăn chậm, nhai kỹ.

– Nên sử dụng các loại thực phẩm giúp duy trì huyết áp ổn định như cà chua, cà rốt, rau cần, táo, lê nho…

– Tránh sử dụng các loại quả thuộc họ cam, quýt khi huyết áp tăng cao bởi nó có thể làm giảm tác dụng của thuốc điều trị.

– Thường xuyên tập thể dục khi mang thai để duy trì huyết áp ổn định.

– Đảm bảo uống đủ nước mỗi ngày, đặc biệt là nước lọc.

– Nên dự trữ đồ ăn vặt bên mình để tránh bị đói đến mức hạ đường huyết (đối với mẹ bầu bị huyết áp thấp).

– Mẹ bầu nên nên nghỉ ngơi nhiều, tránh stress. Khi nằm ngủ thì nên nằm nghiêng về bên trái là tư thế ngủ có lợi nhất.

Đi khám thai đều đặn theo lịch hẹn để theo dõi sát huyết áp và sự phát triển của thai nhi. Nếu có cảm giác nhức đầu, chóng mặt, có vấn đề về thị lực như nhìn mờ hoặc phù nhiều ở mặt, tay chân và tăng cân nhanh, đau nhiều ở vùng bụng trên… hãy đi khám ngay lập tức.

Conlatatca.vn

16:08:16 13/08/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.