Dinh dưỡng cho bà bầu: Mè đen có tốt cho bà bầu không ?

12:03:07 20/03/2018

Ngũ cốc là loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Vậy mè đen có tốt cho bà bầu không và ăn mè đen thế nào để phát huy dinh dưỡng là những thắc mắc phổ biến của mẹ bầu? Dành ít phút để tham khảo bài viết dưới đây để tìm được câu trả lời bạn nhé.

Mè đen có tốt cho bà bầu không?

Với vị thơm bùi và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, mè đen là một phần không thể thiếu trong ẩm thực Việt Nam. Nếu mẹ bầu đang thắc mắc ăn mè đen có tốt cho bà bầu không thì câu trả lời là rất tốt. Thành phần dinh dưỡng của mè đen được đánh giá rất cao với hơn 60% chất béo, 22% chất đạm và nhiều loại khoáng chất như canxi, photpho, sắt, vitamin B1, B2, vitamin E, niacin, a-xít folic… Chính vì vậy nên mè đen luôn có mặt trong danh sách những thực phẩm tốt cho bà bầu và có tác dụng rất quan trọng đối với sự phát triển về thể chất và trí não của thai nhi.

dinh-duong-cho-ba-bau-me-den-co-tot-cho-ba-bau-khong

Mè đen là thực phẩm giàu dinh dưỡng cần có trong thực đơn dinh dưỡng của bà bầu

Các nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng khi bà bầu ăn mè đen đều đặn sẽ làm tăng khả năng hấp thụ các a-xít béo và giúp điều tiết lượng cholesterol trong máu. Ngoài ra mè đen còn rất tốt cho tim mạch và hệ thống huyết quản của bà bầu. Chính vì vậy, nếu mẹ bầu muốn có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh và tốt cho cả mẹ lẫn con thì mè đen sẽ là một thực phẩm không thể thiếu.

Lợi ích của mè đen cho bà bầu

Với những tác dụng tuyệt vời đó chắc chắn việc mè đen có tốt cho bà bầu không sẽ không những tốt mà còn đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp của phụ nữ mang thai. Cùng điểm qua những lợi ích tuyệt vời của món ăn dinh dưỡng cho bà bầu này nhé.

Kích thích tuyến sữa

Mè đen có tác dụng kích thích sữa mẹ ra nhiều ở những giai đoạn cuối thai kỳ. Mỗi tuần mẹ nên ăn mè đen 3 – 4 lần/tuần sẽ giúp nguồn sữa mẹ đặc sánh và giàu dưỡng chất như có nhiều canxi, vitamin, sắt,…rất lợi sữa và bổ dưỡng khi mẹ cho con bú.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Trên thực tế, trong mè đen có hàm lượng chất béo thực vật cao và các dưỡng chất khác mà khi vào cơ thể có tác dụng điều hòa nồng độ insulin chiếm nồng độ cao trong cơ thể người bị tiểu đường. Tiểu đường thai kỳ là chứng bệnh rất nguy hiểm dẫn đến biến chứng sau sinh vì vậy để phòng ngừa tiểu đường trong thai kỳ, bà bầu nên bổ sung lượng mè đen nguyên chất sẽ giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch với chứng tiểu đường thai kỳ.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Mè đen và ngũ cốc nguyên cám được chứng minh là những thực phẩm cần có trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu. Tác dụng của mè đen giúp chống oxy hóa, chống viêm và ngăn ngừa các bệnh về tim mạch như xơ vữa động mạch, đột quỵ…Ngoài ra ăn mè đen trong thai kỳ còn giúp thai nhi giữ được nhịp tim bình ổn và khỏe mạnh, giảm thiểu nguy cơ bệnh tim mạch sau này.

dinh-duong-cho-ba-bau-me-den-co-tot-cho-ba-bau-khong

Mè đen có tác dụng ngăn ngừa các bệnh về tim mạch cho phụ nữ trong thời gian mang thai

Tăng cường sức khỏe làn da

Các loại ngũ cốc, hạt có chất béo cao luôn là người bạn của làn da phụ nữ, nhất là phụ nữ mang thai. Bà bầu ăn mè đen không những giúp làm da được cung cấp đủ độ ẩm và căng bóng mà còn bảo vệ làn da trước tác hại của tia UV gây ra tình trạng sạm đen, thâm nám.

Tăng cường sức khỏe hệ xương

Trong mè đen có chứa rất nhiều canxi, một loại chất cấu thành nên hệ xương của mẹ bầu và thai nhi. Theo ước tính cứ 100g hạt mè thì chứa 800mg canxi, vì vậy nếu bà bầu muốn hệ xương của thai nhi được cứng cáp khi chào đời và bổ sung canxi cho bản than thì mè đen là một thực phẩm không thể thiếu.

Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa

Ngoài ra ăn mè đen còn giúp cung cấp chất xơ và những khoáng chất cần thiết để hệ tiêu hóa bà bầu hoạt động thuận lợi hơn . Thông thường khi mang thai người phụ nữ sẽ không tránh khỏi tình trạng táo bón khi mang thai hoặc ăn uống khó tiêu. Thay vì sử dụng các loại thuốc tiêu hóa thông thường thì việc sử dụng mè đen sẽ là một giải pháp giúp bà bầu cải thiện hệ tiêu hóa và bổ sung thêm nhiều dưỡng chất khác cho cơ thể.

Các cách chế biến mè đen tốt cho bà bầu

Bên cạnh câu hỏi mè đen có tốt cho bà bầu không thì việc ăn mè đen thế nào để phát huy tác dụng hiệu quả nhất. Một số món ăn có thành phần mè đen dưới đây sẽ giúp mẹ bầu thay đổi khẩu vị và cải thiện tình trạng sức khỏe mẹ và thai nhi rất tốt trong thời gian mang thai.

Canh chân giò + mè đen

Chuẩn bị trước mè đen 250g, rang chín và giã mịn để vào hũ bảo quản. Mỗi lần lấy ra 10-15g mè đen ăn kèm với canh chân giò hầm. Mỗi tuần ăn từ 2 – 3 lần sẽ giúp bà bầu có nhiều sữa cho con bú.

Chè mè đen

Chuẩn bị nguyên liệu bột sắn dây và mè đen. Cách nấu chè mè đen cho bà bầu thực hiện khá đơn giản, sau khi rang chín mè rồi thì cho vào bột sắn đã nấu vào khuấy đều. Mỗi sáng nên ăn một bát để kích thích sữa ra nhiều và ổn định.

dinh-duong-cho-ba-bau-me-den-co-tot-cho-ba-bau-khong

Các món ăn có mè đen rất dễ chế biến và lại giàu dinh dưỡng cho bà bầu

Muối mè đen

Muối mè đen ăn với cơm trắng, cháo trắng hoặc xôi tuy đơn giản nhưng lại rất tốt cho tuyến sữa của người mẹ.

Sữa đậu nành + mè đen

Mỗi ngày mẹ bầu nên cho 2 thìa mè đen vào cốc sữa đậu nàng để uống. Việc sử dụng mè đen chưa qua chế biến nhiều không những giúp tăng khả năng dinh dưỡng mà còn rất phù hợp với khẩu vị bà bầu.

Conlatatca.vn

12:03:07 20/03/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.