Đau quanh rốn khi mang thai 3 tháng đầu có nguy hiểm?

10:04:00 07/04/2016
1

Khi mang thai, mẹ bầu phải “gồng gánh” những khó chịu của cơ thể là điều không thể tránh khỏi. Nhiều mẹ bầu thường có triệu chứng đau quanh rốn khi mang thai 3 tháng đầu. Vậy việc đau quanh rốn là do nguyên nhân gì và điều này có ảnh hưởng đến mẹ và thai nhi hay không? Các mẹ hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Khi mang thai, việc mẹ bầu phải “gồng gánh” những khó chịu của cơ thể là điều không thể tránh khỏi và nhiều mẹ bầu thường phải đối mặt với triệu chứng đau quanh rốn khi mang thai 3 tháng đầu. Vậy việc đau quanh rốn này là do nguyên nhân gì và có ảnh hưởng đến mẹ và thai nhi hay không?

Triệu chứng đau rốn khi mang thai 3 tháng đầu

Đau rốn khi mang thai là một trong những vấn đề khó chịu thường thấy của hầu hết mẹ bầu. Trong khi một số mẹ bầu chỉ trải qua những cơn đau nhẹ nhưng một số người khác xem đó như là một nỗi “ám ảnh kinh hoàng” bởi cơn đau kéo dài khiến mẹ vô cùng mệt mỏi.

Thông thường, chị em sẽ thấy rất đau ở vùng bụng xung quanh rốn, thậm chí có trường hợp bị đau khi cọ xát với quần áo. Khi mẹ hắt hơi hay ho cũng có thể bị đau.

Nguyên nhân gây đau rốn khi mang thai 3 tháng đầu

Do da bụng căng và các cơ bắp của thai nhi ngày càng phát triển

Khi thai nhi ngày càng lớn lên trong bụng mẹ thì vùng da và cơ bắp quanh bụng phải căng ra hết mức và điều này làm phần rốn của bạn bị đẩy ra phía trước, gây khó chịu. Vào 3 tháng đầu thai kỳ, tuy bụng chưa lớn hẳn nhưng thai nhi đang phát triển rất mạnh mẽ gây áp lực lên vùng bụng nên nhiều mẹ có cảm giác khó chịu do bị căng da.

Đau quanh rốn khi mang thai 3 tháng đầu do vùng da và cơ bắp quanh bụng phải căng ra hết mức và điều này làm phần rốn đẩy ra phía trước gây đau

Khi mang thai, vùng da và cơ bắp quanh bụng phải căng ra hết mức và điều này làm phần rốn đẩy ra phía trước gây đau

Áp lực của tử cung lên vùng rốn

Khi mang thai, tử cung giãn nhanh để “chạy đua” theo sự phát triển của thai nhi nên gây áp lực đến vùng rốn và gây ra những cơn đau cho mẹ. Đặc biệt, trong những tháng đầu và gần cuối thai kỳ, những cơn đau này diễn ra khá dữ dội.

Bị đau quanh rốn khi mang thai có nguy hiểm không?

Thông thường, đau quanh vùng rốn là trường hợp phổ biến với mẹ bầu và chứng đau này sẽ tự động biến mất sau khi sinh. Tuy nhiên, đau quanh vùng rốn cũng có thể là dấu hiệu tiềm ẩn của những chứng bệnh sau, mẹ bầu cần hết sức chú ý.

Chứng thoát vị rốn do tăng cân nhiều trong thai kỳ

Thoát vị rốn xảy ra khi một phần ruột nhô ra qua lỗ trên cơ bụng. Thoát vị rốn thường xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ em nhưng thỉnh thoảng cũng xuất hiện ở người lớn, do tăng áp lực ổ bụng khi tăng cân quá nhiều. Nhiều mẹ bầu khi mang thai do da bụng căng ra cùng với đó là việc bà bầu tăng cân nhiều trong thời gian bầu bí nên sẽ tăng áp lực lên ổ bụng khiến phần rốn của bạn sẽ bị đẩy ra phía ngoài. Như vậy, khi rốn ma sát với lớp quần áo, có thể hơi gây khó chịu, thậm chí gây đau cho mẹ bầu. Đa số các trường hợp này đều sẽ tự động khỏi sau sinh. Tuy nhiên, một số mẹ bầu phải thực hiện tiểu phẫu để giải quyết tình trạng này.

Mẹ bầu gặp vấn đề về tiêu hóa đặc biệt là nhiễm trùng đường ruột

Nếu bị đau quặn, dữ dội ở vùng bụng xung quanh rốn kèm các triệu chứng như buồn nôn, tiêu chảy và sốt, có thể bạn đang đối mặt với tình trạng nhiễm trùng đường ruột rất nguy hiểm. Ói mửa và tiêu chảy khi bị nhiễm trùng đường ruột có thể gây ra các cơn co thắt tử cung dẫn đến nguy cơ sảy thai sớm trong 3 tháng đầu thai kỳ. Vì vậy, khi thấy những dấu hiệu của nhiễm trùng đường ruột, mẹ bầu nên đến gặp bác sĩ ngay để tránh gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi.

Đau quanh rốn khi mang thai 3 tháng đầu kèm các triệu chứng như buồn nôn, tiêu chảy và sốt thì nên đến gặp bác sĩ ngay

Mẹ bầu chú ý khi đau vùng bụng xung quanh rốn kèm các triệu chứng như buồn nôn, tiêu chảy và sốt thì nên đến gặp bác sĩ ngay

Làm sao để giảm đau rốn khi mang thai?

– Để hạn chế bị đau quanh rốn, mẹ bầu nên mặc quần áo mềm mại hoặc dùng bông hay vải mềm băng rốn lại để tránh tình trạng rốn bị cọ xát gây đau.

– Mẹ bầu nên thường xuyên nghỉ ngơi, ăn các thức ăn lỏng dễ tiêu, hạn chế các thức ăn cay, nóng (đặc biệt đối với những mẹ bầu có tiền sử về bệnh dạ dày).

– Bạn nên chia bữa ăn chính thành nhiều bữa nhỏ để tránh tình trạng đầy bụng sẽ khiến cơn đau quanh rốn càng trầm trọng hơn.

– Trong trường hợp cơn đau bụng vẫn kéo dài hay trở nên dữ dội, đau bụng kèm theo cảm giác bị chuột rút, chảy máu và ra dịch âm đạo bất thường, sốt,… chị em nên đến ngay bệnh viện để điều trị kịp thời.

Conlatatca.vn

10:04:00 07/04/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.