Cuộc sống của mẹ trong tuần thai thứ 9

14:09:09 29/09/2015

Mặc dù mẹ chưa tăng cân nhiều ở tuần thai thứ 9 nhưng một số bộ phận trên cơ thể mẹ đang tăng lên không ngừng, tiêu biểu là hai bầu ngực. Thể tích máu của mẹ cũng bắt đầu tăng lên để đáp ứng nhu cầu của tử cung lớn lên trong bụng.

Mặc dù mẹ chưa tăng cân nhiều ở tuần thai thứ 9 nhưng một số bộ phận trên cơ thể mẹ đang tăng lên không ngừng, tiêu biểu là hai bầu ngực. Thể tích máu của mẹ cũng bắt đầu tăng lên để đáp ứng nhu cầu của tử cung lớn lên trong bụng.

Mặc dù chỉ lớn bằng một trái quất (trái tắc), khoảng hơn 2,5cm một chút từ chóp đầu đến mông và nặng chưa đến 7g nhưng bé hiện đã hoàn thành phần quan trọng nhất trong sự phát triển của mình. Đây là khởi đầu của giai đoạn bào thai, khi các mô và cơ quan trong cơ thể của bé phát triển và trưởng thành nhanh chóng.

Thay đổi của mẹ bầu mang thai tuần 9

Tử cung của mẹ ở tuần thai thứ 9 đã tăng gấp đôi kích thước kể từ khi mẹ thụ thai, nó bây giờ đã lớn hơn một chút so với quả bưởi rồi. Và mặc dù mẹ cũng không cảm nhận được điều này dưới da nhưng nó sẽ làm cho vòng eo của mẹ phát triển dày hơn. Các triệu chứng thai nghén trở nên nhiều hơn và có thể trái ngược nhau vào thời điểm này, mẹ có thể rất thèm ăn hoặc chẳng thích ăn gì.

Ở tuần thai thứ 9, mẹ vẫn chưa tăng cân nhiều nhưng hai bầu ngực của mẹ đang dần “lớn mạnh”. Thể tích máu trong cơ thể mẹ cũng tăng lên để đáp ứng nhu cầu của tử cung lớn lên trong bụng.

Tóc của mẹ sẽ được trải quả giai đoạn “khỏe mạnh” đến bất ngờ khi dày và bóng hơn rất nhiều. Tốc độ mọc dài móng tay của mẹ cũng khác thường do hormone thời kỳ mang thai gây ra.

bà bầu trong tuần thai thứ 9

Tóc của mẹ bầu sẽ dày hơn và óng mượt hơn.

Vấn đề mụn trong tuần thai này đối với một số mẹ bầu có thể vẫn chưa được cải thiện đáng kể.

Tâm trạng rối bời vẫn có thể tiếp diễn vào lúc này nhưng đã “dễ thở” hơn rất nhiều so với những tuần trước. Mẹ có thể cảm thấy phấn chấn nhưng rồi lại sợ hãi, hứng khởi rồi lại lo lắng, điều đó hoàn toàn bình thường.

Lời khuyên cho mẹ ở tuần thai thứ 9

Nếu mẹ chưa đi khám thai lần thứ nhất, thì bây giờ là lúc phải đi rồi. Nếu khám thai ở tuần này, mẹ có thể vô cùng phấn khích khi nghe được nhịp tim em bé rất rõ ràng bằng máy siêu âm đấy.

Những công việc nội trợ và việc nhà hằng ngày có thể không tốt cho sự phát triển của thai nhi như nâng các vật nặng, như xách 1 xô nước, các túi thực phẩm hay di chuyển đồ đạc… đều rất nguy hiểm. Cúi người nhặt đồ đạc, giặt quần áo và lau sàn nhà đều có thể ảnh hưởng tới lưng của mẹ. Do đó, mẹ cần hết sức lưu ý các hoạt động của bản thân trong giai đoạn nhạy cảm này nhé.

Mẹ có thể sử dụng các loại tinh dầu khi tắm với nước ấm để xả stress nhưng mẹ cần lựa chọn tinh dầu từ thiên nhiên và không chứa thành phần độc hại nhé.

Ở giai đoạn này, mẹ nên tránh việc xông hơi, ngâm nước nóng hay tắm muối khoáng vì sự tăng thân nhiệt có thể phá hỏng thai nhi.

Mẹ cũng đừng quên việc vệ sinh răng miệng trong thai kỳ. Đó là điều hết sức quan trọng. Trong thời gian này, nướu bị chảy máu không có gì là bất thường, nhưng cũng có thể là do mẹ cần đánh răng và làm sạch răng bằng chỉ nha khoa thường xuyên hơn.

chăm sóc răng trong tuần thai thứ 9

Mẹ cần chăm sóc răng miệng thật đều đặn và cẩn thận.

Nếu vẫn chưa mua áo ngực mới thì đã đến lúc thích hợp để mẹ lựa chọn cho mình những chiếc áo thoải mái, mềm mại và “dễ thở” hơn rồi.

Lưu ý cho mẹ ở tuần thai thứ 9

Căng thẳng và mang thai không nên đi cùng nhau, vì thế mẹ cần cố gắng vượt qua căng thẳng và lo lắng. Tập thể dục, hít thở sâu và thư giãn khi có thể. Ngoài ra, mẹ có thể dùng liệu pháp massage dành cho bà bầu cũng có thể giúp giảm căng thẳng.

Conlatatca.vn

14:09:09 29/09/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.