Có nên siêu âm thai 9 tuần tuổi và những xét nghiệm quan trọng mẹ cần biết

06:07:16 24/07/2018

Thai nhi 9 tuần tuổi đã dần ổn định trong tử cung của mẹ, bé sẽ bắt đầu hình thành nên các bộ phận quan trọng và phát triển về kích thước, cân nặng trong những tháng còn lại. Vậy mẹ có nên đi siêu âm thai 9 tuần tuổi không và siêu âm lúc này thấy được gì rồi?

Nếu như mẹ chưa từng siêu âm lần nào từ lúc mang thai đến giờ thì thai 9 tuần tuổi là thời điểm mẹ nên đi siêu âm lần đầu tiên ngay. Ngoài thời điểm siêu âm này, mẹ sẽ phải tuân thủ 3 mốc siêu âm thai quan trọng còn lại là tuần 12, tuần 22 và tuần 32 để nắm bắt được sự phát triển của thai nhi xuyên suốt thai kỳ.

Mẹ biết được gì khi siêu âm thai 9 tuần tuổi?

Mặc dù siêu âm thai 9 tuần tuổi không phải là mốc khám thai quan trọng nhưng nếu người mẹ từng bị sẩy thai hoặc đã điều trị vô sinh trước đó thì nên tiến hành siêu âm sớm ngay từ lúc nhận ra các dấu hiệu có thai. Thông thường, thai nhi 7 tuần tuổi đã làm tổ hoàn toàn ở tử cung và mẹ có thể tiến hành siêu âm vào tuần này để biết chính xác thai có vào tử cung hay chưa. Trường hợp vì nguyên do nào đó mà mẹ không thể siêu âm vào tuần 6 – 7 thì tuần 9 này sẽ là lúc hoàn hảo để bác sĩ chẩn đoán mức phát triển ổn định của thai nhi.

siêu âm thai 9 tuần tuổi

Hình ảnh siêu âm thai 9 tuần tuổi trong bụng mẹ

Siêu âm thai 9 tuần tuổi vẫn được cho là còn khá sớm để nhận biết được cân nặng cũng như các chỉ số quan trọng của thai nhi. Vì thế, nếu như mẹ đã siêu âm lần đầu khi thai nhi 6 tuần tuổi thì mẹ có thể đợi đến khi thai nhi 11 tuần tuổi hoặc 12 tuần tuổi hãy đi siêu âm tiếp.

Bằng thủ thuật siêu âm đầu dò lúc này sẽ cho mẹ những kết quả chính xác nhất nhờ đầu dò tiếp cận trực tiếp với tử cung nơi thai nhi đang phát triển. Đối với những mẹ thường bị đau bụng khi mang thai, siêu âm đầu dò khi thai 9 tuần tuổi sẽ giúp phát hiện sớm những dấu hiệu nguy hiểm như u nang hay u xơ tử cung dẫn đến chảy máu và đau bụng.

Các thời điểm siêu âm thai quan trọng mẹ cần ghi nhớ

Sự phát triển của thai nhi 9 tuần tuổi đã khá rõ thông qua hình ảnh siêu âm. Mẹ sẽ nhìn thấy được phần đầu to chiếm gần 2/3 diện tích cơ thể, các chi sẽ sớm tách biệt và bé sẽ chính thức được xem là thai nhi vào tuần này. Để đảm bảo con phát triển đúng hướng, mẹ cần tuân thủ những cột mốc siêu âm quan trọng sau trong thời gian tới:

Đo độ mờ da gáy

Thông thường, siêu âm thai 9 tuần tuổi chưa có được chỉ số độ mờ da gáy chính xác. Bắt đầu từ tuần 11 – 13 tuần, độ mờ da gáy sẽ chính xác nhất và từ đó bác sĩ chuyên môn sẽ giúp mẹ siêu âm và đánh giá tuổi thai cũng như dự đoán những bất thường nhiễm sắc thể (Down, dị tật tim, thoát vị cơ hoành,…). Theo thống kê thì độ mờ da gáy ở mức từ 3,5 – 4,4mm sẽ có khả năng bất thường ở nhiễm sắc thể là 21,1%; chỉ số độ mờ da gáy ≥ 6,5mm thì thai nhi sẽ có nguy cơ mắc phải cái dị tật nói trên lên tới 64,5%.

Siêu âm thai 9 tuần tuổi vẫn chưa biết được chính xác chỉ số độ mờ da gáy

Xét nghiệm sàng lọc Triple test

Đây cũng là một xét nghiệm giúp đánh giá khả năng bị Down và dị dạng nhiễm sắc thể của thai nhi. Kết quả xét nghiệm sẽ chính xác nhất ở tuần 14 – 17, tuy nhiên đây chỉ là một xét nghiệm mang tính sàng lọc nên có rất nhiều trường hợp được chẩn đoán có nguy cơ thấp nhưng trẻ sinh ra lại mắc phải hội chứng Down.

Chính vì thế nên phương thức xét nghiệm này mang tính chất dự đoán nguy cơ mà thai nhi có thể gặp phải các dị tật bẩm sinh, từ đó giúp người mẹ chuẩn bị tâm lý cũng như cách chăm sóc tốt hơn cho quá trình mang thai của mình.

Siêu âm 4D

Nếu như người mẹ có điều kiện thì khi thai nhi được  21 – 24 tuần có thể chọn lựa cách siêu âm 4D để phát hiện sớm các dị tật bẩm sinh như sứt môi, hở hàm ếch, khiếm khuyết các cơ quan nội tạng. Mốc siêu âm này rất quan trọng vì nếu có bất kỳ bất thường nào xảy ra, bác sĩ cần đưa ra quyết định đình chỉ thai nghén trước tuần 28 và tiến hành can thiệp kịp thời.

có nên siêu âm thai 9 tuần tuổi

Sau khi siêu âm thai 9 tuần tuổi, mẹ bầu cần thực hiện các mốc khám thai quan trọng ở tuần 12, 22 và 32

Tiêm phòng uốn ván

Mốc siêu âm thai ở tuần 30 – 32 mẹ sẽ được tiến hành xét nghiệm công thức máu, chích ngừa uốn ván và thử nước tiểu để biết được lượng protein trong nước tiểu và phát hiện sớm các dấu hiệu tiền sản giật nếu có. Ngoài ra, các thủ thuật quan trọng như đo động mạch, nhịp tim thai và não bộ của thai nhi cũng là những việc quan trọng cần làm trong tuần này.

Non-stress test

Từ khi thai 9 tuần tuổi cho đến khi thai 35 – 36 tuần là thời điểm cuối cùng để mẹ thực hiện siêu âm thai và tiến hành phương pháp doppler động mạch rốn, động mạch não, tử cung, kiểm tra nước ối và dây rốn… Ngoài ra, phương pháp Non-stress test giúp bác sĩ dự đoán cân nặng thai nhi và đánh giá sức khỏe thai nhi thông qua nhịp tim thai cũng như số lần thai máy.

Conlatatca.vn

06:07:16 24/07/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.