Bao lâu thì nên có thai lại sau khi sảy thai?

10:03:42 10/03/2016

Sảy thai không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ bầu mà còn gây tổn thương tới tâm lý và tình cảm. Việc mong chờ có thai sau khi sảy thai là mong muốn của rất nhiều mẹ để giúp giảm bớt những đau buồn và lo lắng do sảy thai gây ra. Vậy thời điểm thích hợp nhất để mang thai sau sảy thai là khi nào? Các mẹ hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

Nên có thai sau khi sảy thai bao lâu?

Thông thường, các cặp vợ chồng đều mong có thai lại sau khi sảy thai. Tuy nhiên, cơ thể mẹ cần một thời gian để hồi phục lại sức khỏe. Việc có thai ngay sau sảy thai có thể khiến mẹ gặp phải một số rủi ro như:

– Nếu trước khi kỳ kinh quay trở lại, mẹ đã có thai thì mẹ sẽ không thể xác định được các mốc trong chu kì của mình, bao gồm cả thời gian rụng trứng. Như vậy, mẹ sẽ không định hình được thời điểm thụ thai hay phát hiện những dấu hiệu có thai sớm.

– Trong một số trường hợp, nhau thai vẫn còn sót lại trong tử cung khiến mẹ bầu nhầm tưởng mình có thai khi thấy kết quả thử thai 2 vạch. Trên thực tế đây chỉ là lượng hormone còn sót lại khi nhau thai chưa bị đẩy hết ra ngoài.

sau khi sảy thai

Trước khi có thai, mẹ nên đi khám để đánh giá lại tình trạng sức khỏe

Chính vì vậy, mẹ hãy đợi tới khi cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh, cơ quan sinh sản đã quay về chu trình hoạt động đều đặn như trước kia. Khoảng thời gian thích hợp nhất để có thai là sau khi sảy thai từ 3 – 6 tháng. Tuy nhiên, mẹ không cần kiêng quan hệ trong từng đó thời gian. Chuyện “yêu” có thể thực hiện sau khi mẹ sảy thai được 4 tuần. Nhưng hãy nhớ sử dụng các biện pháp tránh thai nhé. Tốt nhất là bao cao su vì thuốc tránh thai có thể ảnh hưởng tới nội tiết tố trong giai đoạn này.

Những lưu ý khi có thai sau sảy thai

Mẹ không nên quá lo lắng về nguy cơ sảy thai trong lần tiếp theo. Theo kết quả của một cuộc nghiên cứu, 85 % phụ nữ đã từng sảy thai một lần sẽ có một thai kỳ an toàn trong lần tiếp, 75% phụ nữ từng sảy thai 2, 3 lần sẽ mang thai thành công ở lần tiếp theo.

Trước khi có thai, hai vợ chồng nên đi khám bác sĩ để đánh giá lại tình trạng sức khỏe đồng thời ngăn ngừa những rủi ro có thể xảy ra trong lần mang thai tiếp theo bằng việc xác định và điều trị dứt điểm những nguyên nhân sảy thai ở lần trước.

có thai sau khi sảy thai

Mẹ cần nghỉ ngơi, ăn uống điều độ trước khi có thai lần tiếp theo

Nếu đó là những nguyên nhân đến từ phía mẹ, mẹ hãy cố gắng khắc phục những vấn đề này. Chẳng hạn như thiết lập một chế độ dinh dưỡng hợp lý, nghỉ ngơi điều độ và đi khám thai định kỳ. Trong trường hợp, mẹ không tìm được nguyên nhân thì cũng không nên nghĩ rằng mình có nguy cơ cao bị sảy thai vì có tới 50% số ca không tìm được nguyên nhân sảy thai.

Bên cạnh đó, mẹ nên chia sẻ mọi cảm xúc với chồng hoặc người thân thiết, đặc biệt là những buồn bã, lo sợ, để tâm trạng luôn thoải mái. Có như vậy, việc thụ thai và mang thai mới diễn ra thuận lợi.

Với những mẹ bầu trên 35 tuổi, mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp, hoặc có bất thường về cơ quan sinh sản thì hãy thông báo với bác sĩ để có một chế độ chăm sóc thai kỳ đặc biệt nhé.

Conlatatca.vn

10:03:42 10/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.