Bà bầu mang thai ngoài tử cung có bị ốm nghén không?

11:03:32 03/03/2016

Khi mang thai, hầu như mẹ bầu nào cũng gặp một vài triệu chứng ốm nghén như nôn mửa, đau đầu, buồn ngủ,... Vậy nếu trong trường hợp chửa ngoài tử cung thì cơ thể mẹ có xuất hiện những triệu chứng này không? Conlatatca sẽ giải đáp giúp mẹ tìm hiểu vấn đề "thai ngoài tử cung có bị nghén không" nhé.

Khi mang thai, hầu như mẹ bầu nào cũng gặp một vài triệu chứng ốm nghén như nôn mửa, đau đầu, buồn ngủ,… Vậy nếu trong trường hợp chửa ngoài tử cung thì cơ thể mẹ có xuất hiện những triệu chứng này không? Conlatatca sẽ giải đáp giúp mẹ tìm hiểu vấn đề “thai ngoài tử cung có bị nghén không?” nhé.

Mang thai ngoài tử cung có bị ốm nghén không?

Có nhiều nghiên cứu cho rằng sở dĩ khi mang thai mẹ bầu bị ốm nghén là do sự gia tăng của các hormone thai kỳ (đặc biệt là hCG) khiến cơ thể tạo ra một số phản ứng như nôn mửa liên tục, chán ăn, tiểu ít, buồn ngủ, mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, nhạy cảm về mùi,…

Loại hormone này được “sản xuất” sau khi trứng thụ tinh vài ngày, khi vị trí của túi thai còn chưa ổn định. Tức là dù mẹ có mang thai ngoài tử cung hay không thì vẫn có các dấu hiệu ốm nghén. Thông thường, các triệu chứng ốm nghén sẽ xuất hiện ở tuần thai thứ 4 và trở nên trầm trọng hơn với những mẹ bầu chửa ngoài dạ con.

thai ngoài tử cung có bị nghén không

Mang thai ngoài tử cung vẫn có triệu chứng ốm nghén như bình thường

Mẹ sẽ cảm thấy nôn mửa liên tục, (thường được ví như nôn tới “mật xanh, mật vàng”), mất nước, nhạy cảm với bất kỳ mùi nào, không ăn được hoặc chỉ ăn rất ít. Lúc nào mẹ cũng ở trong trạng thái mệt mỏi, căng thẳng cực điểm, khó kiểm soát và dễ nổi nóng với bất kì điều gì.

Tuy nhiên, có nhiều mẹ bầu không mang thai ngoài tử cung vẫn có những triệu chứng ốm nghén nặng này. Đó là những mẹ mang đôi hoặc đa thai, bị tiểu đường thai kỳ, có tuyến giáp hoạt động mạnh hay cả những mẹ có tiền sử say tàu xe, dễ bị buồn nôn do hệ tiêu hóa hoạt động kém,… Chính vì vậy, việc căn cứ vào ốm nghén để nhận biết thai ngoài tử cung thường không chính xác mà phải thông qua xét nghiệm, siêu âm.

Các dấu hiệu mang thai ngoài tử cung mẹ cần lưu ý

Mang thai ngoài tử cung cũng có những dấu hiệu như có thai bình thường như: trễ kinh, tức ngực, ốm nghén, đau đầu, que thử 2 vạch… Tuy nhiên, khi đi siêu âm thì không phát hiện phôi thai bên trong tử cung.

Mang thai ngoài tử cung có bị nghén không

Các triệu chứng ốm nghén thường nặng hơn khi mang thai ngoài tử cung

Ngoài việc khám thai để nhận biết chính xác trường hợp này, mẹ bầu có thể căn cứ vào những dấu hiệu nổi trội sau:

Rong huyết

Khi có thai ngoài tử cung, mẹ bầu sẽ thấy ra máu ở âm đạo. Dấu hiệu ra máu này thường bị bỏ qua vì nó dễ bị nhầm lẫn với máu báo có thai hoặc chu kì kinh nguyệt. Nếu trong trường hợp thai bị vỡ, mẹ sẽ thấy máu ra nhiều, kéo dài.

Chuột rút

Sự co giãn của tử cung đè lên các mạch máu khiến mẹ bầu hay bị chuột rút khi mang thai. Tuy nhiên nếu tình trạng chuột rút trở lên trầm trọng và đi kèm với đau bụng thì mẹ hãy nghĩ tới khả năng mình có thai ngoài tử cung nhé.

Đau bụng hoặc đau vùng xương chậu

Ban đầu, mẹ bầu sẽ cảm thấy bụng đau âm ỉ. Nếu là mang thai bình thường, cơn đau chỉ xuất hiện thời gian ngắn còn chửa ngoài dạ con, cơn đau tăng dần và không hề có dấu hiệu thuyên giảm.
Nhất là khi mẹ bầu cảm thấy đau nhói vùng bụng một cách dữ dội, đi kèm là tình trạng da xanh xao, mạch đập nhanh, tụt huyết áp,… thì có nghĩa là thai đã bị vỡ, máu tràn vào ổ bụng, cần đưa mẹ bầu tới ngay các cơ sở y tế để cấp cứu kịp thời.

Đau lưng

Những mẹ bầu có thai nằm trong vòi trứng, cơn đau lưng sẽ diễn ra mạnh mẽ và kéo dài ở vùng lưng dưới do sự căng giãn của vòi trứng.

Ốm nghén nghiêm trọng

Triệu chứng ốm nghén ở mẹ mang thai ngoài tử cung thường dữ dội hơn nhiều so với người khác. Mẹ sẽ cảm thấy buồn nôn, nôn mửa liên tục, chán ăn, nhạy cảm về mùi, đặc biệt là mùi thức ăn, xăng dầu; mệt mỏi, căng thẳng tột độ và không kiểm soát được cảm xúc của mình.

Conlatatca.vn

11:03:32 03/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.