Bà bầu dùng kem chống nắng thế nào để không ảnh hưởng đến thai nhi?

16:05:38 03/05/2016
1

Kem chống nắng là một trong những sản phẩm dưỡng da quan trọng giúp làn da mẹ chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên khi mang thai, việc bà bầu dùng kem chống nắng cần phải đảm bảo không gây ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Vậy phải sử dụng thế nào để "đôi bên" cùng có lợi?

Kem chống nắng là một trong những sản phẩm dưỡng da quan trọng giúp làn da mẹ chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên khi mang thai, việc bà bầu dùng kem chống nắng cần phải đảm bảo không gây ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Vậy phải sử dụng thế nào để “đôi bên” cùng có lợi?

Bà bầu có nên dùng kem chống nắng?

Trong thai kỳ, nhiều mẹ bầu nói “không” với các loại mỹ phẩm, trong đó bao gồm cả kem chống nắng. Tuy nhiên, nếu như da mẹ bầu phải tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, đặc biệt là trong khung giờ từ 10h – 16h thì mẹ nên sử dụng kem chống nắng để bảo vệ da.

Nguyên nhân là do, khi mang thai, các tế bào sản xuất sắc tố trên da hoạt động mạnh hơn nên làn da của mẹ dễ bị bắt nắng và trở nên nhạy cảm với các tia cực tím. Hơn nữa, việc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời còn dễ khiến vùng bụng của mẹ tăng nhiệt độ. Điều này đe dọa trực tiếp tới môi trường sống của thai nhi. Vì vậy, trong thai kỳ, mẹ vẫn có thể sử dụng kem chống nắng sao cho đảm bảo đủ các tiêu chí an toàn đối với thai nhi nhé.

bà bầu dùng kem chống nắng

Những mẹ bầu hay tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thì nên dùng kem chống nắng.

Chọn kem chống nắng có chỉ số SPF phù hợp

Chỉ số SPF cho thấy mức độ chống nắng của loại kem mà mẹ dùng. Theo tổ chức Skin Cancer Foudation, SPF 15 có thể chặn được 93% tia UVB, SPF 30 chặn được 97%, SPF 50 chặn được 98%. Đối với những ngày hè nước ta, mẹ bầu nên chọn lựa loại kem có chỉ số 30 trở lên. Khi sử dụng, mẹ nên lưu ý bôi trước khi ra ngoài 30 phút và bôi lại sau 2 giờ. Nếu mẹ tiếp xúc nhiều với nước thì cần bôi lại thường xuyên hơn nhé.

Chọn loại kem chống nắng vật lý

Kem chống nắng có 2 loại thông thường:

– Kem chống nắng vật lý có tác dụng phản xạ lại tia UV khi chúng tấn công vào da bằng titan dioxit hoặc kẽm dioxit.

– Kem chống nắng hóa học: Hấp thụ UV bằng cách dùng các chất như oxybenzeno.

Trong đó, kem chống nắng vật lý được hiệp hội FDA và một số tổ chức môi trường tại Mỹ khuyên dùng vì tác dụng không nguy hại của nó.

bà bầu dùng kem chống nắng như thế nào?

Bà bầu nên lựa chọn kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 trở lên.

“Né” các chất gây ảnh hưởng tới thai nhi

Trước khi mua kem chống nắng, mẹ nên tìm hiểu trước để biết được những thành phần nào không tốt cho thai nhi. Chẳng hạn như, mẹ không nên chọn loại có chứa thành phần oxybenzone. Vì chất này dễ bị hấp thu vào da, truyền qua bào thai, có thể khiến cho thai nhi bị nhẹ cân hoặc tiềm ẩn các bệnh về tim mạch vành, cao huyết áp, tiểu đường,…

Lựa chọn loại kem không chứa dầu

Sự thay đổi của các hormone nội tiết khiến làn da mẹ nhạy cảm và nổi mụn nhiều hơn. Vậy nên, mẹ hãy chỉ sử dụng những loại kem không chứa dầu (oil-free) để tránh lỗ chân lông bị tắc nghẽn làm cho tình trạng mụn trên da của mẹ sẽ trầm trọng hơn.

Không sử dụng kem chống nắng dạng phun

Theo nghiên cứu của các tổ chức môi trường, titan dioxit ở thể khí (thành phần chính trong kem chống nắng dạng phun) là một trong những tác nhân có nguy cơ gây ung thư nếu hít phải liều lượng cao. Chính vì vậy, mẹ không nên sử dụng kem chống nắng dạng xịt (phun) nhé.

Conlatatca.vn

16:05:38 03/05/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.