Bà bầu cắt tóc khi mang thai có nguy hiểm không?

10:03:24 26/03/2018

Bà bầu có nên cắt tóc, có nên nhuộm tóc khi mang thai hay bà bầu có nên làm tóc trong 3 tháng đầu,... là những câu hỏi thường được chị em quan tâm. Hãy tham khảo bài viết của Conlatatca để tìm ra câu trả lời nhé các mẹ.

Quan niệm khi mang thai không được cắt tóc thường được những người người lớn tuổi trong nhà nhắc đến như một trong những điều kiêng kỵ khi mang thai mà bà bầu cần tuân thủ. Vậy quan niệm này có đúng hay không và nó có dẫn đến những ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bà bầu và thai nhi?

Bà bầu có nên cắt tóc không?

Trên thực tế, các nhà khoa học đã chứng minh rằng không có nguyên lí nào dẫn đến tình trạng hư nhau thai, mất sữa hay sinh nở khó khăn khi bà bầu cắt tóc. Vì vậy, có thể nói quan niệm bà bầu không được cắt tóc khi mang thai là một quan niệm sai lầm.

Có không ít bà mẹ biết rằng một số điều cấm kỵ khi mang thai như không được cắt tóc, không được trang điểm hay không được mặc quần áo đẹp,… một phần do sự mê tín của người xưa truyền đạt. Tuy nhiên vì lo sợ sau này em bé sẽ mất duyên hoặc không khỏe mạnh nên các mẹ vẫn “có kiêng, có lành” để đảm bảo an toàn.

ba-bau-cat-toc-khi-mang-thai-co-nguy-hiem-khong

Không có sự liên quan nào giữa cắt tóc và tình trạng hư nhau thai, mất sữa hay sinh nở khó khăn ở bà bầu

Tuy nhiên, suy nghĩ khách quan hơn thì bà bầu có nên cắt tóc khi mang thai dựa trên cơ sở khoa học có nghĩa là ngoại trừ việc bà bầu phải tiếp xúc với những loại mỹ phẩm, thuốc nhuộm, thuốc duỗi tóc độc hại thì mới có khả năng ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Việc cắt tóc khi mang thai còn được các chuyên gia khuyến khích vì sẽ loại bỏ được những phần tóc yếu, tóc hư tổn do thay đổi hormone gây ra.

Bà bầu có nên nhuộm tóc?

Bà bầu có nên cắt tóc còn phụ thuộc vào sự phát triển của thai nhi, nhất là 3 tháng đầu của thai kỳ là thời điểm mà thai nhi của mẹ đang rất yếu ớt và dễ dàng bị ảnh hưởng từ bên ngoài. Chính vì vậy  trong thời gian này mẹ nên hạn chế hoàn toàn việc tác động lên mái tóc, nhất là việc duỗi, uốn và nhuộm tóc lúc này có thể gây ra nhiều hậu quả khó lường cho con yêu.

ba-bau-cat-toc-khi-mang-thai-co-nguy-hiem-khong

Trong 3 tháng đầu, làm tóc có tác động bởi chất hóa học là điều cấm kỵ mẹ bầu nên tránh

Trên thực tế, nhuộm tóc khi mang thai cũng như sự can thiệp của mọi loại thuốc và hóa chất trong 3 tháng đầu đều không được các bác sĩ khuyến khích. Các loại thuốc làm tóc bao gồm thuốc uốn, thuốc nhuộm và thuốc duỗi có chứa lượng phenilenediamine và aminophenol và amoniac dễ khiến bà bầu bị dị ứng và phù nề rất nguy hiểm. Quan trọng hơn hết là việc sử dụng các loại thuốc này không rõ nguồn gốc còn có thể dẫn đến tình trạng mẹ bầu sinh con ra bị dị tật do ảnh hưởng từ thành phần hóa học.

Bà bầu nên cắt tóc vào thời điểm nào cho an toàn?

Thời gian an toàn nhất để mẹ bầu thực hiện làm tóc, cắt tóc là sau 3 tháng đầu thai kỳ. Tuy nhiên lời khuyên cho mẹ bầu là khi mẹ cảm thấy khó chịu về mái tóc khô xơ của mình thì nên đến các tiệm làm tóc uy tín để thực hiện gội đầu và cắt tỉa tóc để thư giãn giúp mái tóc gọn gàng hơn.

Hoặc nếu mẹ muốn thay đổi màu tóc thì nên tham khảo các phương pháp nhuộm tóc tự nhiên với cà phê, coca, trà hay các loại dược liệu, thảo mộc sẽ giúp mẹ an tâm hơn rất nhiều

Ngoài ra trong thời gian mang thai, mẹ bầu nên áp dụng ủ tóc bằng tinh dầu bưởi, oliu và lòng đỏ trứng để mái tóc mềm mượt và hạn chế rụng nhiều sau khi sinh con.

Tốt nhất trong thời gian mang thai cần hạn chế tốt nhất những tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp giữa cơ thể mẹ với các loại hóa chất, bao gồm cả hóa chất làm tóc sẽ an toàn hơn cho sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.

Conlatatca.vn

10:03:24 26/03/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.