Ăn gì khi mang thai tháng thứ 3 để thai nhi phát triển khỏe mạnh nhất?

13:01:10 19/01/2016

Dù đã sắp vượt qua được tam cá nguyệt gay go đầu tiên, nhưng dường như tình trạng ốm nghén của mẹ vẫn không khả quan là mấy. Tuy nhiên, thai nhi đang bước vào giai đoạn giai đoạn phát triển mạnh mẽ, vì thế mẹ vẫn cần phải “nạp” đủ dưỡng chất cho cơ thể. Vậy mang thai tháng thứ 3 nên ăn gì?.

Dù đã sắp vượt qua được tam cá nguyệt gay go đầu tiên, nhưng dường như tình trạng ốm nghén của mẹ vẫn không khả quan là mấy. Tuy nhiên, thai nhi lại đang bước vào giai đoạn giai đoạn phát triển mạnh mẽ, vì thế mẹ vẫn cần phải “nạp” đủ dưỡng chất cho cơ thể. Vậy mang thai tháng thứ 3 nên ăn gì?

Tháng thứ 3, thai nhi đã làm tổ an toàn trong tử cung và các cơ quan chính trên cơ thể cũng đang dần hoàn thiện. Từ tóc, chồi răng, móng tay… tất cả sẽ xuất hiện vào cuối tháng này.

Một điều các mẹ cần đặc biệt chú ý là hiện tượng sảy thai sẽ rất dễ xảy ra ở những tuần thai của tháng thứ 3. Vì vậy, mẹ cần chú ý đến những dấu hiệu cơ thể, đồng thời có lối sống khoa học, ăn uống đầy đủ dưỡng chất để phòng ngừa những rủi ro có thể xảy ra.

các mẹ bầu mang thai tháng thứ 3 nên ăn gì

Chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp mẹ khắc phục được chứng ốm nghén hiệu quả

Nguyên tắc giúp mẹ “đối phó” với chứng ốm nghén

Mẹ hãy thử áp dụng những “chiêu” sau đây nhé, vì nó có thể giúp mẹ giảm bớt được cảm giác khó chịu của triệu chứng ốm nghén đấy:

Không để bụng đói ngay khi thức dậy hãy ăn nhẹ một cái gì đó để lót dạ nhé.

– Uống nhiều nước trong suốt thai kỳ.

– Chia bữa ăn thành các bữa nhỏ, khoảng 5-6 bữa/ngày, tránh ăn quá no.

– Ngủ đủ giấc, nghỉ ngơi hợp lý. Nếu cơ thể mẹ rơi vào trạng thái mệt mỏi, kiệt sức thì tình trạng ốm nghén càng tồi tệ hơn đấy.

– Hạn chế việc “lăn” vào bếp nhé mẹ, bởi mùi thức ăn sẽ khiến mẹ cảm thấy buồn nôn.

Tránh xa các món dầu mỡ, quá cay hoặc quá mặn.

– Dành ra khoảng 30 mỗi ngày để đi bộ nhẹ nhàng, việc này nhằm giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

– Giữ nhà cửa, phòng ốc sạch sẽ.

– Tham gia lớp học ngồi thiền để thư giãn và thả lỏng cơ thể.

“Hạ gục” chứng ốm nghén nhanh chóng

– Khi cảm nhận cơn ốm nghén “đang đến gần”, mẹ hãy uống 1 ly nước chanh tươi để giảm cảm giác “muốn nôn” ngay nhé.

– Ngậm 1 lát gừng tươi hay uống trà gừng để giảm nôn.

– Nghiền vài hạt cây thì là cho vào nước nóng và uống như trà.

– Ngửi 1 mùi của quýt, cam hoặc bưởi khi buồn nôn.

mẹ bầu mang thai tháng thứ 3 nên ăn gì

Ngửi mùi của quýt mẹ có thể giảm bớt cảm giác khó chịu khi buồn nôn

Mang thai tháng thứ 3 nên ăn gì?

Thực phẩm giàu vitamin B6

Buồn nôn, nôn ói rất có thể sẽ đạt đỉnh điểm ở những tuần cuối tháng thứ 3 này, vì vậy mẹ cần chú ý bổ sung những thực phẩm giàu vitamin B6 như hoa quả họ nhà cam, quýt, trứng, các loại rau lá xanh, khoai tây…để khắc phục được tình tạng này.

Trái cây tươi

Trái cây tươi là nguồn thực phẩm dồi dào vitamin, nước và chất xơ cũng như chất chống oxy hóa tự nhiên… rất tốt cho mẹ bầu bị ốm nghén.

Thịt

Nếu mẹ ăn được thịt, hãy bổ sung chúng trong chế độ ăn uống hàng ngày, nhưng phải là thịt đã nấu chín nhé. Những loại thịt như thịt gà, thịt bò, cá… là nguồn cung cấp khoáng chất, protein… rất có lợi cho mẹ bầu và thai nhi.

Axit folic

Vào tháng thứ 3 thai kỳ, các cơ quan chính trong cơ thể bé vẫn tiếp tục phát triển nên mẹ vẫn cần bổ sung axit folic đều đặn.

Axit folic có nhiều trong các loại đậu, bơ, súp lơ xanh, cam, lòng đỏ trứng…

Sữa

Sữa và các sản phẩm từ sữa đã tiệt trùng chứa nhiều canxi, khoáng chất giúp mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh.

Mang thai tháng thứ 3 không nên ăn gì?

Thực phẩm được chế biến sẵn

Những loại thực phẩm được chế biến sẵn như bánh mì kẹp thịt, pizza, gà rán… nghe có vẻ hấp dẫn nhưng rất có thể không đảm bảo vệ sinh và gây nhiễm bệnh nguy hiểm cho mẹ bầu và thai nhi.

mang thai tháng thứ 3 nên ăn gì

Tránh xa thức ăn nhanh khi mang thai mẹ nhé

Hải sản tái, sống

Hải sản có chứa hàm lượng thủy ngân cao và đồ ăn được chế biến tái, sống có thể khiến mẹ bầu bị nhiễm khuẩn, rất nguy hiểm cho thai nhi.

Sữa chưa được tiệt trùng

Bất cứ loại sữa hoặc các sản phẩm từ sữa chưa được tiệt trùng đều có thể chứa vi khuẩn salmonella gây hại cho sự phát triển của em bé.

Conlatatca.vn

13:01:10 19/01/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.