6 điều kiêng kỵ khi mang thai SAI BÉT mà mẹ bầu vẫn “răm rắp” làm theo

10:06:07 28/06/2016

Có khá nhiều kiêng kỵ khi mang thai trong dân gian được lưu truyền từ đời này qua đời khác. Mặc dù không có căn cứ khoa học nhưng các mẹ bầu vẫn tin tưởng và “răm rắp” làm theo.

Có khá nhiều kiêng kỵ khi mang thai trong dân gian được lưu truyền từ đời này qua đời khác. Mặc dù không có căn cứ khoa học nhưng các mẹ bầu vẫn tin tưởng và “răm rắp” làm theo. 

Bà bầu kiêng chụp ảnh

Ngày nay, vẫn có khá nhiều mẹ bầu kiêng không chụp ảnh trong thai kỳ vì lo sợ con mình sinh ra sẽ vô duyên, kém xinh đẹp. Thực chất, đây chỉ là lời truyền miệng trong dân gian và chưa hề có một căn cứ khoa học nào chứng minh được việc chụp ảnh liên quan tới hình hài của thai nhi. Hình dáng và nét mặt thai nhi phụ thuộc phần lớn vào tính di truyền cũng như cách chăm sóc của mẹ. Do đó, mẹ hoàn toàn có thể lưu giữ lại những kỷ niệm trong thai kỳ bằng những bức ảnh nhé.

Bà bầu không nên làm đẹp

Các bác sĩ sản khoa chỉ khuyên rằng mẹ không nên sử dụng các loại mỹ phẩm tổng hợp, thuốc nhuộm, uốn, duỗi tóc hay sử dụng các dịch vụ xông hơi vì chúng chứa hóa chất và làm thân nhiệt của mẹ tăng nên sẽ tác động xấu tới thai nhi. Còn về quan điểm làm đẹp khi mang thai, con sinh ra sẽ mất duyên là một suy nghĩ cổ hủ, không hề có cơ sở khoa học. Mẹ bầu có thể dưỡng da, làm đẹp, trang điểm để tự tin hơn nhưng lưu ý chỉ nên sử dụng các sản phẩm được chiết xuất 100% từ thiên nhiên thôi nhé.

Kiêng kỵ khi mang thai

Bà bầu có thể làm đẹp bình thường nếu sử dụng các loại mỹ phẩm được làm từ các nguyên liệu tự nhiên.

Bà bầu không nên với tay cao

Một kiêng kỵ khi mang thai khá phổ biến khác là việc bà bầu không nên với tay lên cao vì sẽ khiến bé bị “tràng hoa quấn cổ”. Trên thực tế, việc thai nhi bị dây rốn quấn cổ là do nhiều nguyên nhân gây ra như: độ dài của dây rốn, sự chuyển động của thai nhi, độ rộng của buồng ối,…

Dù rằng quan niệm trên khá vô lý nhưng bà bầu cũng không lên với tay lên quá cao vì với trọng lượng lớn của mình, khi với tay lên cao, bà bầu dễ bị mất thăng bằng và ngã.

Bà bầu có nên đi thăm bà đẻ?

Xuất phát của kiêng kỵ này là từ suy nghĩ của một số người cho rằng khi bà bầu đi thăm bà đẻ, em bé sẽ “gọi” nhau ra ngoài nên bà bầu sẽ có nguy cơ sinh non, sảy thai. Đây được coi là một tưởng tượng rất “nực cười”. Nó không chỉ không gây hại như mẹ nghĩ mà còn là cơ hội để mẹ có thể hỏi han và chia sẻ kinh nghiệm cho quá trình chuyển dạ sắp tới.

Những kiêng kỵ khi mang thai

Quan điểm với tay lên cao sẽ khiến dây rốn quấn cổ thai nhi là hoàn toàn sai lầm.

Bà bầu không nên cắt tóc

Cái răng, cái tóc là góc con người”, mái tóc là đại diện cho sức khỏe và vẻ đẹp của người phụ nữ. Khi bà bầu cắt tóc thì thai nhi sẽ gặp nguy hiểm như bị bong nhau non, hư thai,… là lời đồn thổi quen thuộc trong dân gian. Tuy nhiên, trên thực tế, các chuyên gia y tế lại khuyên rằng nếu như mẹ bầu có một mái tóc khô, xơ khi mang thai thì nên cắt tỉa cho gọn gàng và đương nhiên điều này không ảnh hưởng gì tới thai nhi.

Không thông báo “tin vui” cho mọi người khi mới mang thai

Một điều “đại kỵ” đối với phụ nữ mang thai là không nên thông báo cho mọi người biết mình có thai sớm. Có thể điều này xuất phát từ việc tỷ lệ sảy thai sớm khá cao nên nhiều người liên tưởng việc thông báo sớm sẽ tác động không tốt tới thai nhi. Thực chất, mẹ hoàn toàn có thể báo với người thân, bạn bè bất cứ khi nào mẹ muốn nhưng không nên loan báo ầm ỹ cho quá nhiều người biết, kể cả những người không thân thiết nhé.

Conlatatca.vn

10:06:07 28/06/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.