Xét nghiệm Double test và những điều mẹ cần biết nếu muốn con khỏe mạnh

15:10:26 17/10/2018
1

Xét nghiệm Double test là một trong những xét nghiệm có tính chất vô cùng quan trọng nhằm tầm soát nguy cơ thai nhi bị Down và có hướng giải quyết kịp thời trước khi quá muộn. Vì vậy, mẹ tuyệt đối không nên bỏ qua xét nghiệm này đâu nhé!

Chắc chắn khi mang thai ai cũng muốn thai nhi khỏe mạnh và không có bất kỳ nguy cơ nào gây hại đến sự phát triển của thai nhi chẳng hạn như các dị tật bẩm sinh. Vì vậy, mẹ hãy thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh mà trong đó xét nghiệm Double test là một trong những xét nghiệm tuyệt đối không thể bỏ qua nếu muốn con phát triển khỏe mạnh.

Xét nghiệm Double test là gì?

Double test là dạng xét nghiệm sàng lọc sử dụng máu để đem đi phân tích, sau đó cho ra kết quả các chỉ số xét nghiệm hóa sinh như định lượng β-hCG tự do và PAPP-A trong máu thai phụ. Đồng thời kết hợp đo độ mờ da gáy bằng phương pháp siêu âm, tuổi mẹ, tuổi thai nhi… để đánh giá một số nguy cơ mắc các hội chứng Down, Edward hoặc Patau ở tam cá nguyệt thứ 1 của thai kỳ.

Xét nghiệm Double test là gì?

Xét nghiệm Double test sẽ giúp tầm soát khả năng thai nhi có bị dị tật hay không

Đối tượng phải làm xét nghiệm Double test

Bất kỳ bà bầu nào khi đi khám thai định kỳ cũng đều được chỉ định làm xét nghiệm Double test, nhất là khi mang thai 3 tháng đầu thai kỳ. Thường thì thời điểm thực hiện phù hợp nhất xét nghiệm này là trong tam cá nguyệt thứ nhất (từ giữa tuần thứ 9 đến hết tuần thứ 13 của thai kỳ).

Đặc biệt là bắt buộc thực hiện đối với những mẹ bầu:

  • Đã có tiền sử thai nhi bị dị tật bẩm sinh ở lần mang thai trước
  • Trong gia đình có người bị dị tật bẩm sinh
  • Phụ nữ mang thai trên 35 tuổi
  • Đã hoặc đang dùng thuốc hoặc các thường xuyên tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại, chất phóng xạ
  • Mẹ bầu bị bệnh tiểu đường và đang sử dụng insulin
  • Bị nhiễm virus trong quá trình mang thai

Đọc kết quả các chỉ số xét nghiệm

Nếu kết quả cho thấy mức độ β- hCG tự do tăng đáng kể, mức độ PAPP-A có xu hướng giảm và độ dày da gáy tăng thì đó là dấu hiệu cho thấy thai nhi có nguy cơ cao mắc bệnh Down.

Còn nếu như kết quả cho thấy độ mờ da gáy < 3 mm, thì được xếp vào nhóm nguy cơ thấp (ít có nguy cơ bị hội chứng Down). Nếu thai có độ mờ da gáy dày từ 3,5 – 4,4 mm thì tỷ lệ bất thường của nhiễm sắc thể là 21,1%; nếu thai có độ mờ da gáy dày là ≥ 6,5 mm thì tỷ lệ bất thường nhiễm sắc thể lên đến 64,5%.

Quy trình xét nghiệm Double test như thế nào?

Xét nghiệm Double test kết hợp với độ mờ da gáy giúp kết quả chính xác hơn

Tuy nhiên,, mẹ nên biết kết quả của xét nghiệm Double test không đủ cơ sở để kết luận thai nhi mắc bệnh, mà đây chỉ là phương pháp để cảnh báo những nguy cơ dị tật mà thai nhi có thể mắc phải. Nên nếu kết quả làm xét nghiệm là dương tính thì cần phải tiến hành chẩn đoán xác định bằng sinh thiết nhau thai và xét nghiệm Triple test ở tam cá nguyệt tiếp theo để cho ra kết quả chuẩn xác nhất.

Những câu hỏi liên quan đến xét nghiệm Double test

Xét nghiệm Double test có cần nhịn ăn không?

Khi thực hiện xét nghiệm Double test thì mẹ không cần phải nhịn ăn và xét nghiệm này cũng không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe của thai nhi cả.

Xét nghiệm Double test bao lâu thì có kết quả?

Thông thường, kết quả xét nghiệm Double test thường có trong khoảng 3- 7 ngày và dựa vào đây bác sĩ sẽ tư vấn cho mẹ biết cần phải làm gì trong thời gian tiếp theo.

Làm xét nghiệm Double test mất bao nhiêu tiền?

Mẹ nên lưu ý gì khi thực hiện xét nghiệm Double test?

Hãy khám thai định kỳ và thực hiện xét nghiệm Double test đúng thời điểm để thai nhi phát triển khỏe mạnh

Làm xét nghiệm Double test có giá dao động từ 400.000 – 1.000.000 VNĐ. Nguyên nhân của sự chênh lệch này là do có sự khác nhau về cơ sở vật chất y tế, kỹ thuật thực hiện, bác sĩ tiến hành xét nghiệm, thực hiện xét nghiệm riêng hay xét nghiệm nằm trong gói khám thai định kỳ hoặc mẹ khám tư nhân hay khám bệnh viện công…

Hy vọng với những thông tin chi tiết về xét nghiệm Double test sẽ giúp mẹ hiểu rõ hơn về vai trò cũng như lợi ích của xét nghiệm này và thực hiện đúng hướng dẫn của bác sĩ để con yêu được phát triển khỏe mạnh.

Conlatatca.vn

15:10:26 17/10/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.