Vì sao phụ nữ mang thai lại thay đổi khẩu vị trong những tháng thai kỳ?

11:03:31 12/03/2019

Thay đổi khẩu vị là hiện tượng bình thường ở phụ nữ mang thai. Do đó, mẹ bầu cần biết cách duy trì cân bằng giữa sở thích và lợi ích dinh dưỡng cho cả mẹ cũng như thai nhi trong bụng để con được phát triển toàn diện nhất nhé!

Khẩu vị mẹ bầu thay đổi thế nào khi mang thai?

Việc thay đổi khẩu vị khi mang thai có 2 chiều hướng: 1 là xấu đi và 2 là lại “quá tốt”.

Chán ăn

Hiện tường chán ăn khi mang thai thường bắt đầu từ tuần thứ 6 của thai kỳ. Khi gặp tình trạng này, cơ  thể mẹ thường mệt mỏi, tiêu hóa kém khiến mẹ chán ăn, thậm chí là sợ ăn và từ chối ăn.

phụ nữ mang thai

Bà bầu thường chán ăn khi thai nhi 6 tuần tuổi

Ngoài ra, tình trạng chán ăn còn có thể gặp trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2 nhưng sẽ ít dần về cuối thai kỳ. Mẹ bầu không có cảm giác đói và ăn uống không thấy ngon miệng, kém hứng thú ngay cả với những món từng rất khoái khẩu.

Thèm ăn

Ngược lại với chứng chán ăn, nhiều mẹ bầu lại luôn cảm thấy đói, muốn được ăn và ăn được rất nhiều, ăn cả những món mà trước giờ chưa từng thích ăn.

Vì sao phụ nữ mang thai lại thay đổi khẩu vị?

Một số kết quả nghiên cứu cho thấy sự thay đổi hormone trong thai kỳ tác động lên khẩu vị của phụ nữ mang thai. Lượng hormone HCG sẽ tăng lên gấp đôi mỗi vài ngày trong suốt những tháng đầu thai kỳ và đạt đỉnh. Sau đó nó sẽ bắt đầu giảm xuống từ khoảng tuần thứ 11 thai kỳ. Loại hormone này là nguyên nhân chính khiến bà bầu buồn nôn, chán ăn hoặc thèm ăn.

Bên cạnh đó, còn có hormone gonedotripin từ màng đệm nhau thai bài tiết. Loại hormone này sẽ khống chế, gây giảm bớt lượng bài tiết axit dạ dày, giảm thấp khả năng tiêu hóa của mẹ bầu, khiến mẹ bầu chán ăn, nhưng lại thèm chua.

Không những thế, khứu giác và vị giác mẹ bầu cũng trở nên nhạy cảm hơn với 1 số thực phẩm, đặc biệt là những mùi nồng như cà phê, sầu riêng… Và nó cũng tác động lên sở thích và cảm giác ngon miệng của chị em.

Việc thay đổi khẩu vị còn được xem như sự “lên tiếng” của cơ thể cho những chất dinh dưỡng bị thiếu hụt. Người ta cho rằng phụ nữ mang thai trở nên thèm ăn với 1 số loại thực phẩm nhất định, kể cả những thứ trước đó mẹ bầu không thích hoặc chưa từng ăn, là cách cơ thể thông báo sự thiếu hụt số chất dinh dưỡng cần thiết cho thai kỳ tại thời điểm đó.

Mẹ có nên “nuông chiều” theo sự thay đổi khẩu vị khi mang thai không?

Việc bà bầu chán ăn hay thèm ăn ở 1 giai đoạn và 1 mức độ nào đó là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu tình trạng chán ăn hay thèm ăn biểu hiện như 1 chứng bệnh mất kiểm soát có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi thì mẹ cần cảnh giác.

phụ nữ mang thai bị nghén

Mẹ bầu cần đảm bảo cân bằng giữa sở thích cá nhanh và dinh dưỡng cho thai nhi

Tình trạng chán ăn khi mang thai có thể khiến mẹ bầu “bỏ quên” việc đảm bảo dưỡng chất cần thiết cho thai nhi. Điều này không chỉ khiến mẹ không đủ sức khỏe mà cả thai nhi cũng không đủ dưỡng chất và đề kháng để phát triển hoàn thiện.

Ngược lại, với tình trạng thèm ăn quá mức khi mang thai có thể khiến mẹ bầu tăng cân mất kiểm soát, gây ra những bệnh lý thai kỳ. Không những thế, thai nhi cũng chịu nhiều ảnh hưởng bất lợi về sức khỏe.

Chính vì thế, cách tốt nhất là mẹ nên nghe theo cơ thể mình. Mẹ có thể ăn những thứ mình thích và ăn ít hoặc không ăn những thứ không thích. Tuy nhiên, nếu mẹ cảm thấy ngán ngẩm với những thực phẩm dinh dưỡng cơ bản, quan trọng và cần thiết cho thai kỳ, thì nên đảm bảo rằng mẹ bổ sung chúng qua những nguồn thay thế khác hoặc chế biến chúng một cách đa dạng hơn.

Conlatatca.vn

11:03:31 12/03/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.