Thực hiện siêu âm đầu dò có gây ảnh hưởng đến thai nhi không?

16:02:50 24/02/2016

Siêu âm đầu dò thường được thực hiện với những mẹ bầu mới mang thai khi mà hình ảnh thai nhi được hiển thị nếu siêu âm qua thành bụng. Chính vì thủ thuật của loại siêu âm này là đưa đầu dò vào trong “cô bé” của mẹ bầu nên nhiều người nghi ngại siêu âm đầu dò có ảnh hưởng đến thai nhi. Vậy thực hư của vấn đề này như thế nào? Mẹ bầu hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Siêu âm đầu dò thường được thực hiện với những mẹ bầu mới mang thai. Thủ thuật của loại siêu âm này là đưa đầu dò vào trong “cô bé” của mẹ bầu nên nhiều chị em nghi ngại siêu âm đầu dò có ảnh hưởng đến thai nhi. Vậy thực hư của vấn đề này như thế nào? 

Tìm hiểu về siêu âm đầu dò

Siêu âm đầu dò là phương pháp sử dụng sóng âm tần cao tiếp xúc với âm đạo của mẹ bầu để hiển thị những hình ảnh của tử cung, buồng trứng, âm đạo. Khác với siêu âm thành bụng, khi siêu âm đầu dò, bác sĩ phải đưa thiết bị vào trong “cô bé” để sóng âm tiếp xúc với các bộ phận khác của cơ quan sinh sản.

Siêu âm đầu dò đòi hỏi một kỹ thuật chuyên sâu, nhất là khi thực hiện với phụ nữ mang thai để tránh gây ra những tổn thương tới cổ tử cung và tử cung, làm ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên loại siêu âm khi mang thai này thường cho kết quả chính xác cao hơn so với siêu âm thành bụng.

siêu âm đầu dò có ảnh hưởng đến thai nhi

Siêu âm đầu dò thường được thực hiện với phụ nữ mới mang thai

Tác dụng của siêu âm đầu dò

Siêu âm đầu dò thường được chỉ định khi bác sĩ muốn kiểm tra những bất thường về tử cung, buồng trứng, vòi trứng, cổ tử cung, và đánh giá tình hình rụng trứng, sự phát triển của trứng, độ dày niêm mạc tử cung,… Với phụ nữ mang thai, siêu âm đầu dò được tiến hành trong giai đoạn mang thai sớm, khi đó phôi thai vẫn còn rất nhỏ nên không hiển thị hình ảnh nếu siêu âm thành bụng.

Khi siêu âm đầu dò, bác sĩ sẽ thấy vị trí chính xác của thai nhi nhằm phát hiện trường hợp thai ngoài tử cung. Điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc ngăn ngừa những biến chứng nếu thai ngoài tử cung vỡ ra như nhiễm trùng ổ bụng, vỡ ống dẫn trứng,..

Bên cạnh đó, siêu âm đầu dò còn có tác dụng đánh giá tim thai ở thời điểm tuần thai thứ 6 – 8. Việc này sẽ giúp mẹ bầu nhận biết được tình trạng của thai nhi cũng như phát hiện sớm những bất thường về tim thai.

Thông thường siêu âm đầu dò được thực hiện với những phụ nữ mới mang thai. Tuy nhiên có những trường hợp thai lớn, nhau thai bám sau, đầu thai quay xuống dưới che khuất sóng âm khiến bác sĩ nghi ngờ nhau tiền đạo. Khi đó, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm đầu dò để xem xét vị trí bánh nhau.

mẹ bầu siêu âm đầu dò có ảnh hưởng đến thai nhi

Siêu âm đầu dò không gây ảnh hưởng đến thai nhi

Siêu âm đầu dò có ảnh hưởng đến thai nhi?

Siêu âm đầu dò thường được thực hiện bởi một bác sĩ lành nghề chuyên khoa sản. Trong quá trình siêu âm, bác sĩ sẽ di chuyển thiết bị quanh “cô bé” của mẹ bầu sao cho không chạm vào cổ tử cung. Điều này sẽ không gây ra bất kì tổn thương nào cho cổ tử cung và tử cung. Chính vì vậy mẹ bầu hoàn toàn yên tâm rằng siêu âm đầu dò không gây ảnh hưởng xấu tới thai nhi.

Có một vài lưu ý dành cho mẹ bầu khi siêu âm đầu dò là cần đi tiểu trước đó để bàng quang rỗng sao cho không cản trợ thiết bị siêu âm. Mẹ bầu cũng nên mặc quần áo rộng rãi, thoải mái để quá trình siêu âm diễn ra thuận lợi hơn.

Conlatatca.vn

16:02:50 24/02/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.