Thai ngoài tử cung có phát hiện được bằng siêu âm không?

09:03:59 03/03/2016

Siêu âm được coi là một phương pháp an toàn và hiệu quả để theo dõi thai kì của mẹ bầu. Tuy nhiên đối với trường hợp thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không? Vấn đề này conlatatca sẽ giải đáp giúp mẹ bầu qua bài viết dưới đây nhé.

Siêu âm được coi là một phương pháp an toàn và hiệu quả để theo dõi thai kỳ của mẹ bầu. Vậy đối với trường hợp thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không? Vấn đề này conlatatca sẽ giải đáp giúp mẹ bầu qua bài viết dưới đây.

Thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không?

Hiện nay ở các bệnh viên, phòng khám chuyên khoa sản sử dụng chủ yếu hai hình thức là siêu âm qua thành bụng và siêu âm đầu dò qua ngã âm đạo để theo dõi thai kì của mẹ bầu. Siêu âm đầu dò thường được sử dụng trong những tuần thai đầu tiên khi siêu âm thành bụng không nhìn thấy được do kích thước túi thai còn nhỏ.

Khi siêu âm đầu dò, bác sĩ sẽ đưa thiết bị vào trong “cô bé” của mẹ bầu để hiển thị hình ảnh các bộ phận trong cơ quan sinh sản và vị trí chính xác của thai nhi. Từ đó biết được thai nhi có nằm trong tử cung hay không.

Thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không

Siêu âm có thể phát hiện được thai ngoài tử cung

Trong siêu âm đầu dò cũng được chia làm hai loại để thực hiện trong các trường hợp khác nhau:

– Siêu âm đầu dò Convex tần số 2,5 – 5 MHz cho thấy hình ảnh tử cung nếu bàng quang đủ nước tiểu. Tuy nhiên, nó có thể cho kết quả không chính xác khi tử cung ngả về sau, kích thước túi thai nhỏ hơn 10 mm, bàng quang ít nước tiểu.

– Siêu âm đầu dò tần số 7,5 MHz: Với công nghệ hiện đại, hạn chế được các nhược điểm của phương pháp trên, nó có thể chẩn đoán chính xác thai ngoài tử cung.

Đa phần các mẹ mang thai ngoài tử cung đều được phát hiện bằng siêu âm. Tuy nhiên đối với một số trường hợp siêu âm không phát hiện được do túi thai quá nhỏ, nằm ở vị trí bị che lấp,… nhưng bác sĩ vẫn nghi ngờ thì có thể sử dụng thêm các phương pháp xét nghiệm nồng độ beta hCG và nội soi ổ bụng.

Các cách chẩn đoán thai ngoài tử cung

Nếu mẹ bầu nghi ngờ mình mang thai ngoài tử cung thì hãy đến các bệnh viện chuyên khoa sản để khám. Tại đây bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm, xét nghiệm để nhận định mẹ có rơi vào trường hợp này không bằng các phương pháp:

– Siêu âm: Bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm thai để biết được vị trí của phôi thai. Có thể trong những tuần đầu, thai nhi còn nhỏ, siêu âm thành bụng không hiển thị hình ảnh nên bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp siêu âm đầu dò. Qua màn hình, bác sĩ sẽ nhìn thấy túi thai không ở trong lòng tử cung mà nằm ở vòi trứng, cổ tử cung, ổ bụng hay những nơi khác.

Mang thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không

Xét nghiệm nồng độ hCG trong máu để chẩn đoán thai ngoài tử cung

– Nội soi ổ bụng: Đây là phương pháp có khả năng chẩn đoán chính xác 100% lại nhanh chóng, không gây đau đớn cho mẹ bầu. Nếu mẹ bầu có thai ngoài tử cung sẽ được xử lý luôn trong lúc nội soi.

– Ngoài ra, bác sĩ còn căn cứ vào xét nghiệm nồng độ beta hCG trong máu mẹ bầu để nhận biết thai ngoài tử cung. Thông thường khi nồng độ hCG > 1500UI/mL thì thai đã vào trong tử cung. Nếu xét nghiệm ra chỉ số này tăng ít hoặc đã đạt mức >1500 UI/mL mà chưa thấy túi thai ở tử cung thì khả năng cao mẹ đã chửa ngoài dạ con.

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ tiến hành chẩn đoán bằng phương pháp nào hay kết hợp các phương pháp với nhau nhằm xác định sớm nhất thai ngoài tử cung. Việc phát hiện sớm sẽ giúp cho quá trình xử lý túi thai đơn giản hơn và ngăn ngừa mẹ bầu khỏi các nguy cơ xuất huyết nặng, nhiễm trùng, vô sinh, thậm trí là tử vong,… khi thai vỡ.

Conlatatca.vn

09:03:59 03/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.