Sự phát triển của thai nhi 8 tuần tuổi

15:05:51 22/05/2018
1

Thai nhi 8 tuần tuổi có sự phát triển vượt bậc về trí não cũng như kích thước cơ thể và cân nặng. Đối với mẹ thì tình trạng ốm nghén trong tuần này sẽ khiến mẹ vô cùng mệt mỏi và kiệt sức vì không thể ăn được gì cả. Tuy nhiên, đây chỉ là những dấu hiệu hết sức bình thường của quá trình mang thai nên mẹ đừng lo lắng quá nhé!

Sự phát triển của thai nhi 8 tuần tuổi

Khi thai nhi 8 tuần tuổi, bé có tốc độ tăng trưởng rất nhanh, khoảng 1mm mỗi ngày nên cho đến lúc này bé đã có chiều dài cơ thể khoảng 1,6cm và nặng khoảng 1 gram, tương đương với hạt đậu đỏ.

Vào thời điểm này, phần đuôi của thai nhi đã hoàn toàn biết mất và tất cả các bộ phận quan trọng đang được hình thành và phát triển từng ngày.  Đặc biệt, một số bộ phận dưới đây sẽ phát triển một cách nhanh chóng trong tuần thai thứ 8:

 • Não của thai nhi 8 tuần tuổi là cơ quan phát triển nhanh nhất. Các tế bào thần kinh đang bắt đầu phân nhánh để kết nối với nhau, tạo thành các dây thần kinh gốc.
 • Bé đã có tim vào tuần thứ 5 và bước vào tuần thai thứ 8 này tim của bé đã được phân chia làm 4 ngăn và các vách tim của bé cũng đang phát triển một cách nhanh chóng. Lúc này, nhịp tim của thai nhi 8 tuần tuổi vẫn sẽ đập rất nhanh khoảng 100 – 160 lần/phút, nhanh hơn so với người bình thường.
 • Các cơ quan nội tạng bên trong cũng như các cơ bắp đã thành hình và bắt đầu có những bước liên kết đầu tiên với nhau.
 • Miệng, môi, mũi và cằm của bé cũng dần hình thành theo đúng hình dáng bình thường và ngày càng phát triển hoàn thiện hơn.
 • Các ngón tay và ngón chân của bé bắt đầu phân chia khuỷa tay, khuỷa chân, giúp bé có thể hoạt động tay chân dễ dàng.
 • Thai nhi 8 tuần tuổi đã có những chuyển động nhẹ nhàng trong tử cung của mẹ, tuy nhiên do động tác vẫn còn rất nhẹ nên mẹ không thể cảm nhận được.
 • Về cơ quan sinh dục, khi thai nhi 8 tuần tuổi thì vẫn chưa nhìn được là bé trai hay bé gái dù cơ quan sinh dục đã hình thành.
Sự phát triển của thai nhi 8 tuần tuổi

Thai nhi 8 tuần tuổi phát triển rất nhanh và dần hình thành tất cả các cơ quan bên trong lẫn bên ngoài

Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao trong tuần thai thứ 8?

Bước vào tuần thai thứ 8 cũng là tuần thứ 2 trong tam cá nguyệt thứ nhất, mẹ sẽ cảm nhận rõ ràng hơn những sự thay đổi từ bên trong lẫn bên ngoài cơ thể mình:

 • Đầu tiên là cảm giác mệt mỏi luôn lấn át mọi cảm xúc khác của bạn. Điều này diễn ra một cách thường xuyên do sự tăng cao của nồng độ progesterol khi mang thai gây ra.
 • Triệu chứng ốm nghén ngày càng trầm trọng cũng là một trong những nguyên nhân khiến mẹ dần mất đi năng lượng. Vì vậy, tốt hơn hết, mẹ nên ăn những loại thức ăn dễ tiêu hóa và không có mùi quá nồng.
 • Nhiều mẹ sẽ hết sức ngạc nhiên khi thấy vòng ngực của mình tăng lên đáng kể, có thể là lên đến 1 – 2 size so với trước khi mang thai. Sự thay đổi này là do nồng độ hormone tăng cao làm kích thích tuyến vú và các mô khác phát triển nhanh chóng, khiến mẹ không còn mặc vừa những chiếc áo ngực cũ nữa.
 • Khi không mang thai, tử cung của người phụ nữ dài khoảng 4cm và rộng khoảng 7cm và đến khi mang thai thì kích thước tử cung sẽ trở nên lớn hơn, khoảng 16cm vào tuần thứ 8 và ngày càng phát triển ở những tuần thai kế tiếp.
 • Mẹ cũng sẽ đi tiểu nhiều hơn bình thường do bàng quang và trực tràng quanh tử cung bị tử cung chèn ép.
Thai nhi 8 tuần tuổi phát triển như thế nào là tốt nhất?

Khi thai nhi được 8 tuần tuổi cũng là lúc thấy được ngực mẹ phát triển rõ rệt

Lời khuyên cho mẹ khi mang thai tuần thứ 8

Những tháng đầu tiên khi mẹ mang thai là giai đoạn hết sức “nhạy cảm” vì bé yêu trong bụng đang phát triển từng ngày, chỉ cần một tác nhân tiêu cực thôi cũng sẽ khiến cho sự phát triển này bị ảnh hưởng hoặc gián đoạn. Do vậy, mẹ cần phải lưu ý các nguyên tắc sau đây để đảm bảo cho thai nhi 8 tuần tuổi phát triển khỏe mạnh.


Video về sự phát triển của thai nhi 8 tuần tuổi

Dinh dưỡng trong tuần thai thứ 8

Trong quá trình bổ sung các nhóm dưỡng chất chất cần thiết từ thực phẩm thì mẹ nên lưu ý bổ sung axit folic. Đây là một loại vitamin nhóm B rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai, giúp ngăn ngừa tối đa các khả năng gây dị tật ở thai nhi.

Tuyệt đối không nên dùng các loại thức ăn và nước uống có chứa chất kích thích để tránh gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, thậm chí là tăng nguy cơ sảy thai, sinh non, thai lưu.

Thai nhi 8 tuần tuổi cần được bổ sung axit folic để ngăn ngừa dị tật

Không chỉ riêng giai đoạn thai nhi 8 tuần tuổi mà cả quá trình mang thai mẹ đều phải bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể

Vận động thường xuyên

Đi bộ 15 – 20 phút mỗi ngày sẽ giúp mẹ tăng cường sức khỏe và kích thích tử cung nở rộng để phù hợp với kích thước của thai nhi trong thời gian tới.

Đồng thời, đối với những chị em phụ nữ mang thai nhưng vẫn phải đi làm thì việc đi bộ sẽ rất hữu hiệu trong trường hợp mẹ không có thời gian để ngủ trưa.

Giữ cho tâm trạng vui vẻ

Dù rằng mang thai sẽ khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi, xuống sắc và kém hấp dẫn hơn khiến mẹ cảm thấy buồn bực, chán nản. Tuy nhiên, những lúc như vậy mẹ hãy nghĩ đến con và nên nuông chiều bản thân mình một chút, hãy làm những điều mình yêu thích vì nó sẽ khiến mẹ cảm thấy vui vẻ hơn.

Mẹ có biết sự phát triển của thai nhi 8 tuần tuổi như thế nào chưa?

Một tâm trạng vui vẻ, yêu đời sẽ giúp cho mẹ và thai nhi 8 tuần tuổi phát triển khỏe mạnh

Conlatatca.vn

15:05:51 22/05/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.