Nguy cơ sinh non tăng gấp 6 lần khi bà bầu bị viêm chân răng!

15:04:44 12/04/2016

Răng miệng của mẹ có ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển của trẻ sơ sinh. Những mẹ bầu bị chảy máu chân răng, viêm chân răng khi mang thai sẽ có nguy cơ sinh non và thai nhi sinh ra bị nhẹ cân cao hơn hẳn so với những bà mẹ khác.

Răng miệng của mẹ có ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển của trẻ sơ sinh. Những mẹ bầu bị chảy máu chân răng, viêm chân răng khi mang thai sẽ có nguy cơ sinh non và thai nhi sinh ra bị nhẹ cân cao hơn hẳn so với những bà mẹ khác.

Bệnh viêm chân răng khi mang thai

Viêm chân răng là một căn bệnh phổ biến trong thai kỳ, chiếm khoảng 60 – 75% nhưng nhiều mẹ bầu lại coi thường và cho rằng nó không gây ảnh hưởng gì tới thai nhi. Các mẹ bầu đều dễ dàng bỏ qua những dấu hiệu như: chảy máu chân răng, sưng lợi, đau nhức răng,…

Viêm chân răng thường bắt đầu “tấn công” khi mẹ bầu bước sang tháng thứ 2 của thai kỳ. Những mẹ nào có tiền sử về bệnh răng miệng trước khi mang thai thì thường có nhiều biểu hiện trầm trọng hơn, bệnh nặng hơn.

Viêm chân răng khi mang thai

Mẹ bầu bị viêm chân răng có nguy cơ sinh non cao gấp 6 lần so với người khác.

Nguy cơ sinh non cao khi mẹ bầu bị viêm chân răng

Theo một nghiên cứu khoa học đã thống kê, những thai phụ bị viêm chân răng có nguy cơ sinh non, thai nhi nhẹ cân gấp 6 lần so với mẹ bầu khác. Nguyên nhân là do khi mẹ bầu bị viêm chân răng, nướu cũng bị nhiễm trùng theo. Điều này khiến vi khuẩn sản sinh ra các độc tố tấn công răng, nướu, dây chằng, xương xung quanh răng và tạo thành một ổ nhiễm trùng.

Ổ nhiễm trùng này sẽ theo máu đi khắp cơ thể. Hệ miễn dịch của cơ thể sẽ sản sinh ra Prostaglandin – một loại axit béo tự nhiên có vai trò trong việc kiểm soát tình trạng viêm và co cơ trơn – để chống lại ổ nhiễm trùng.

Mặt khác trong thời gian mang thai, mức độ Prostaglandin đạt mức cao là khi cơ thể mẹ bầu xuất hiện các cơn co thắt tử cung lúc chuyển dạ. Nếu trước thời điểm sinh nở, Prostaglandin được sản sinh ra để chống lại ổ nhiễm trùng của chân răng có thể khiến cơ thể “hiểu nhầm” rằng, đây là dấu hiệu kích thích các cơn co thắt tử cung. Từ đó dễ dẫn đến sinh non.

Không chỉ có vậy, những mẹ bầu bị viêm chân răng, thai nhi có khả năng chậm phát triển thể chất, trẻ sau sinh thường nhẹ cân hơn những đứa trẻ khác. Điều này đã được chứng minh qua tin tức của tạp chí Time (Mỹ) tổng hợp từ báo cáo của ngành y tế về mối liên quan giữa bệnh răng miệng và trọng lượng sau sinh của trẻ.

Bị viêm chân răng khi mang thai

Khi thấy các dấu hiệu bất thường về răng như: chảy máu chân răng, sưng lợi, mẹ cần đi khám nha khoa ngay nhé.

Điều trị viêm chân răng khi mang thai

Viêm chân răng nói riêng và các bệnh về răng miệng nói chung đều là những bệnh cực kì nguy hiểm với mẹ bầu. Chính vì vậy, trước khi có thai, mẹ nên đi khám nha khoa để kiểm tra và chữa dứt điểm các bệnh liên quan tới răng miệng. Việc này có ý nghĩa quan trọng vì theo nghiên cứu của tạp chí Journal of Periodontology (Hoa Kỳ), điều trị răng miệng sẽ làm giảm tỷ lệ sinh non và trẻ nhẹ cân xuống 68% ở những mẹ bầu có bệnh lý về răng.

Nếu trong thời gian mang bầu, mẹ nhận thấy các dấu hiệu bất thường về răng như: chảy máu chân răng, đau, sưng nướu thì hãy đến ngay các phòng khám nha khoa để khám và điều trị kịp thời nhé. Ngoài ra, mẹ cũng nên đi lấy cao răng trước khi mang thai và khi mang thai, trong thời điểm từ tháng 4 – 7 nhé.

Việc vệ sinh răng miệng hàng ngày cũng rất cần thiết. Mẹ cần chải răng sạch sẽ từ 2 – 3 lần và súc miệng bằng nước muối sinh lý để hạn chế viêm nhiễm răng. Trong thực đơn, mẹ hãy bổ sung thêm nhiều thực phẩm chứa vitamin C, canxi, vitamin A để răng luôn chắc khỏe nhé.

Conlatatca.vn

15:04:44 12/04/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.