Mang thai ngoài tử cung – tai biến sản khoa, nguy hiểm khó lường

09:12:15 08/12/2015

Bất kỳ người phụ nữ nào cũng mong muốn thai kỳ của mình luôn được khỏe mạnh và an toàn. Tuy nhiên, các mẹ vẫn phải luôn đối mặt với những tai biến sản khoa. Trong đó, mang thai ngoài tử cung được coi là một biến chứng nguy hiểm đối với mẹ và thai nhi.

Bất kỳ người phụ nữ nào cũng mong muốn thai kỳ của mình luôn được khỏe mạnh và an toàn. Tuy nhiên, các mẹ vẫn phải luôn đối mặt với những tai biến sản khoa. Trong đó, mang thai ngoài tử cung được coi là một biến chứng nguy hiểm đối với mẹ và thai nhi.

Mang thai ngoài tử cung là gì?

Mang thai ngoài tử cung là tình trạng mang thai bất thường, thai không nằm ở tử cung mà là nằm bên ngoài ở vòi trứng, cổ tử cung hay ở bụng. Thai ngoài tử cung cần được phát hiện và điều trị kịp thời nếu không sẽ xảy ra những nguy hiểm nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như tính mạng của thai phụ.

Thai ngoài tử cung chiếm tỷ lệ 4,5 – 10,5 phần ngàn, có nghĩa là cứ 1.000 người có thai thì sẽ có từ 4 đến 10 người có thể bị thai ngoài tử cung. Người có thai ngoài tử cung vỡ một lần thì sẽ có khả năng bị thai ngoài tử cung lại.

Mang thai ngoài tử cung là tình trạng mang thai bất thường, thai không nằm ở tử cung mà là nằm bên ngoài ở vòi trứng, cổ tử cung hay ở bụng

Mang thai ngoài tử cung là tình trạng thai không nằm ở tử cung mà là nằm bên ngoài ở vòi trứng, cổ tử cung hay ở bụng

Nguyên nhân gây thai ngoài tử cung

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra thai ngoài tử cung, đứng hàng đầu là nguyên nhân do viêm nhiễm vòi trứng do nạo phá thai nhiều lần, viêm nhiễm vùng chậu. Ngoài ra, các bệnh phụ khoa mà người mẹ gặp phải như khối u phần phụ, dị dạng bẩm sinh vòi trứng… hay việc  sử dụng các sản phẩm có chứa nhiều chất nicotin  như thuốc lá cũng dẫn đến việc mang thai ngoài tử cung. Vì thế, những phụ nữ thường xuyên hút thuốc lá sẽ có nguy cơ mang thai ngoài tử cung cao hơn những phụ nữ khác.

Triệu chứng mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung ban đầu cũng như thai bình thường. Nhưng khi mang thai từ 8 – 12 tuần sẽ thấy đau bụng dưới dữ dội, đau một bên, đau âm ỉ, thỉnh thoảng có cơn đau nhói. Nhiều trường hợp sẽ thấy âm đạo ra máu, rong huyết thậm chí là tắt kinh.

Khi siêu âm, phát hiện khối u cạnh tử cung, dạng hơi dài theo chiều dài vòi trứng, mềm, chạm vào thì đau.

Khi thấy bị đau bụng dữ dội, đau âm ỉ bạn nên gặp bác sĩ để sớm phát hiện mang thai ngoài tử cung

Khi thấy bị đau bụng dữ dội, đau âm ỉ bạn nên gặp bác sĩ để sớm phát hiện mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung gây nguy hiểm cho mẹ và bé

Khi em bé lớn dần bên ngoài tử cung của người mẹ sẽ không được như những bào thai phát triển bên trong tử cung mẹ. Ở ngoài tử cung, trẻ cũng sẽ không được bảo vệ bởi thành tử cung, khi thai càng lớn sẽ làm vỡ túi thai, ảnh hưởng đến thai nhi và mẹ bầu.

Đối với mẹ, mang thai ngoài tử cung gây nguy cơ tử vong khi thai vỡ. Khi mang thai, các mạch máu được nối liền giữa cơ thể người mẹ và thai nhi để nuôi dưỡng bào thai. Thai ngoài tử cung sẽ lớn dần và đến một mức độ nào đó sẽ làm cho thai bị vỡ dẫn đến các mạch máu nơi nó làm tổ xuất huyết ồ ạt trong ổ bụng, thai phụ có thể tử vong do mất máu quá nhiều.

Thai ngoài tử cung thường xuất hiện ở vòi trứng, cổ tử cung hay thậm chí trong ổ bụng. Hiện nay, y học chưa có cách duy trì sự sống của thai nhi. Do phôi thai lớn và có thể vỡ bất cứ lúc nào nên buộc mẹ phải cắt bỏ vòi trứng. Nếu cắt một bên sẽ ảnh hưởng đến sắc xuất mang thai về sau. Còn trong những trường hợp phải cắt cả 2 bên thì chị em sẽ mất khả năng làm mẹ sau này.

Điều trị mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung gây ra chứng bệnh đau bụng cấp nguy hiểm, trường hợp nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến sinh mạng của thai phụ và thai nhi. Do đó, các mẹ bầu khi thấy xuất hiện các triệu chứng trên, phải đến ngay bệnh viện kiểm tra để chuẩn đoán, xử lí sớm.

Nếu được phát hiện sớm thì việc điều trị sẽ đơn giản. Tuy nhiên, vẫn phải bỏ thai nhi. Với những khối thai chưa vỡ và nhỏ, bác sĩ sẽ tiêm một loại thuốc cho thai tự tiêu đi. Còn trường hợp phát hiện khi thai đã quá to thì phải phẫu thuật nội soi. Nếu thai đã bị vỡ thì bắt buộc phải tiến hành mổ.

Sau khi điều trị, các mẹ vẫn có thể mang thai lại bình thường và khả năng tái phát là trên 10%. Đối với những trường hợp viêm nhiễm, vòi trứng bị tắc hẹp thì khả năng tái phát còn cao hơn.

Vì vậy, khi mang thai ngoài tử cung, các bác sĩ đều khuyên phải bỏ thai nhi đi để không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tính mạng của người mẹ.

Đề phòng mang thai ngoài tử cung

Cách tốt nhất để phòng ngừa thai ngoài tử cung là người phụ nữ nên giữ vệ sinh tốt, đặc biệt trong thời kỳ kinh nguyệt, không nên nạo phá thai, phòng ngừa các bệnh lây qua đường tình dục (chung thủy 1 vợ, 1 chồng, mang bao cao su khi quan hệ), chống viêm nhiễm sau khi sinh hoặc sau khi sảy thai.

Nếu phát hiện bất cứ vấn đề khác thường gì nơi vùng kín, chị em nên đi khám phụ khoa để được điều trị sớm, giảm nguy cơ viêm nhiễm âm đạo, hạn chế việc mang thai ngoài tử cung.

Conlatatca.vn

09:12:15 08/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.