Mang thai có nên uống nước tăng lực không?

11:05:14 12/05/2016

Bà bầu uống bò húc sẽ giúp tăng cường sức lực cho mẹ bầu và thai nhi. Vậy, điều này thực sự có đúng không khi các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến cáo là không nên sử dụng.

Nước tăng lực hay còn gọi là bò húc, bò cụng là một loại nước giải khát được rất nhiều người yêu thích, trong đó có cả mẹ bầu do triệu chứng thèm đồ ngọt “phát tác”. Nhiều ý kiến cho rằng uống bò húc khi mang thai sẽ giúp tăng cường sức lực cho mẹ bầu và thai nhi. Vậy, bà bầu uống bò húc trong thời gian bầu bí có thật sự tốt như vậy?

Cơ quan an toàn sức khỏe quốc gia Pháp (ANSES) mới đây đã cảnh báo mối nguy hiểm tiềm tàng của nước uống tăng lực, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai. Trên thực tế, các chuyên gia dinh dưỡng không cấm bà bầu uống bò húc và các thức uống có ga khác nhưng luôn khuyến cáo là không nên sử dụng.

Bà bầu uống bò húc có nguy cơ bị tăng huyết áp

Là loại thức uống ngon, được nhiều người ưa chuộng nhưng bà bầu uống bò húc lại nguy hiểm khó lường

Tác hại khi bà bầu uống bò húc

Các sản phẩm nước tăng lực cũng như nước có ga nói chung đều chứa lượng dinh dưỡng rỗng. Tức là chúng chỉ chứa chất kích thích đầu lưỡi, tạo cảm giác ngon miệng tức thì. Trong hầu hết các loại nước tăng lực đều có chứa chất kích thích mà chủ yếu là caffeine.

Đây là chất gây kích thích thần kinh, vô hiệu hóa adenosine chống lại cơn buồn ngủ và đẩy mạnh hoạt động của adrenalin gây hưng phấn. Một lon nước tăng lực khoảng 250 ml có chứa khoảng 80mg caffeine, nhiều gấp rưỡi ly cà phê. Nếu bà bầu uống bò húc trong thai kỳ sẽ khiến lượng caffein vào cơ thể cao gây nên các triệu chứng như tăng huyết áp, hồi hộp và đi tiểu nhiều,hệ thần kinh rối loạn…

Bên cạnh đó, chất caffeine đậm đặc có trong bò cụng là nguyên nhân hạn chế sự hấp thu sắt của cơ thể. Trong quá trình mang thai, mẹ bầu cần bổ sung nhiều sắt hơn bình thường. Nếu thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu và gây nguy cơ sinh non.

Ngoài ra, bà bầu uống bò húc còn làm tăng hàm lượng đường hóa học cao nên uống nhiều dễ khiến mẹ bầu dễ bị mắc tiểu đường thai kỳ, thừa cân, có cảm giác no dẫn đến biếng ăn, từ đó không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi… Một số lời “đồn đại” cho rằng mẹ bầu uống bò húc sẽ giúp “tăng lực” cho cả 2 mẹ con do trong đó chứa chất taurin, cholin, inositol, các vitamin nhóm B thường có trong các loại thịt, cá, rau củ,…. Tuy nhiên, chưa có một bằng chứng nào cho thấy những chất này phát huy tính “tăng lực” cho bà bầu.

Trước những tác hại khôn lường của loại thức uống “vàng” này, mẹ bầu tốt nhất nên tránh xa nước bò húc dù là với liều lượng ít để hạn chế hậu quả không mong muốn đối với mẹ và thai nhi.

Nước dừa mới là nước “tăng lực” thực sự

Bà bầu uống bò húc không hề có lợi cho sức khỏe

Thay vì bà bầu uống bò húc, mẹ nên chọn nước dừa để giúp cho cơ thể khỏe mạnh

Thay vì “chìm đắm” với loại nước không có một chút bổ dưỡng nào khi bà bầu uống bò húc thì mẹ nên kết thân với nước dừa. Nước dừa là một trong những nguồn nước thuần khiết nhất. Không hề chứa cholesterol nhưng lại chứa nhiều chất điện giải hơn bất cứ dịch ép trái cây hoặc dịch ép rau cải nào.

Trong nước dừa còn chứa nhiều clorua, kali, magie, đường, muối, và protein. Vì thế, uống nước dừa khi có thai sẽ điều chỉnh huyết áp, đặc biệt là cung cấp chất điện giải cho các mẹ bầu bị tiêu chảy. Bên cạnh đó, khi có thai, các mẹ thường bị táo bón, đầy bụng, ợ hơi… và nước dừa hoàn toàn có thể giải quyết được vấn đề này.

Khi bà bầu uống nước dừa đều đặn, bà bầu sẽ được ngăn ngừa chứng viêm đường tiết niệu và giảm nguy cơ mẹ bầu bị sỏi thận bởi nó giúp tăng tiết nước tiểu. Nước dừa còn là giải pháp giúp bà bầu bổ sung nước ối hiệu quả. Với những tác dụng tuyệt vời trên, nước dừa mới chính là nguồn nước “tăng lực” thực sự cho bà bầu, giúp mẹ và thai nhi khỏe mạnh. Tuy nhiên, chị em đang mang thai 3 tháng đầu thì không nên uống loại nước này vì nước dừa có tính hàn, có thể gây hạ huyết áp và ảnh hưởng đến thai nhi.

Conlatatca.vn

11:05:14 12/05/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.