Mách mẹ cách nghe nhạc giúp thai nhi thông minh từ trong “trứng nước”

16:08:15 18/08/2015

Âm nhạc vô cùng có ích đối với sự phát triển của thai nhi. Vậy các mẹ đã biết cách cho thai nhi nghe nhạc để bé thông mình "từ trong trứng nước" chưa? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm những thông tin hữu ích nhé.

Âm nhạc vô cùng có ích đối với sự phát triển của thai nhi. Vậy các mẹ đã biết cách cho thai nhi nghe nhạc để bé thông mình “từ trong trứng nước” chưa? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm những thông tin hữu ích nhé.

Âm nhạc có lợi không chỉ đối với sức khỏe của mẹ mà còn rất tốt cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất, mẹ bầu nên lựa chọn đúng thời điểm để bắt đầu nghe nhạc, loại nhạc cũng như âm lượng phù hợp cho thai nhí.

Mẹ bầu nên cho thai nhi nghe nhạc khi nào?

Khoảng thời gian lý tưởng để mẹ bầu bắt đầu cho thai nhi nghe nhạctuần thai thứ 16-20 của thai kỳ bởi lúc này, bé đã có thể nghe thấy những âm thanh từ bên ngoài. Mẹ nên cho con nghe nhạc mỗi ngày từ 2-3 lần, mỗi lần không quá 20 phút.

cho thai nhi nghe nhạc

Tuần 16-20 của thai kỳ là khoảng thời gian thích hợp để mẹ bầu bắt đầu cho bé nghe nhạc.

Mẹ bầu nên chọn thời điểm nghe nhạc là khi chuẩn bị đi ngủ hoặc khi thư giãn bởi thai nhi có xu hướng thức giấc, tỉnh táo khi mẹ nghỉ ngơi. Do đó, bé sẽ có thể cảm nhận hết được các giai điệu của âm nhạc.

Nhạc dành cho thai nhi

Nhạc cổ điển của Bethoven, Mozart,Vivaldi, Teleman và Handel… vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu dành cho thai nhi. Tuy nhiên, nếu không thể cảm thụ và không chịu được nhạc cổ điển, mẹ bầu có thể chuyển sang những bản nhạc có âm thanh vui nhộn, nhẹ nhàng mà mình yêu thích. Nên tránh các bản nhạc quá buồn hoặc quá mạnh như rock…

 

Mẹ bầu có thể tham khảo danh sách 10 bản nhạc cho thai nhi thông minh sau: “Peter and the wolf” của Sergey Prokofiev, “From the New World” – Bản giao hưởng thứ 9 cung E trưởng của Antonin Dvorak, đặc biệt là chương nhạc thứ 2, “Vũ khúc chim quyên” của Johan Emanuel Jonasson, nên nghe vào lúc sáng sớm sau khi ngủ dậy, “Peer gynt” của Edvard Grieg trong liên khúc “In the hall of the mountain king”, “Kinderszenen” của Robert Schumann với sự tươi mát và tự nhiên tràn đầy, “Tales from the Vienna Woods” của Johann Strauss, một bản nhạc của hơi thở mùa xuân thực sự, Bản giao hưởng số 6 cung F trưởng của Ludwig van Beethoven “Secret Garden”, đầy yên bình và sự dễ chịu, “Radetzky March” của Johann Strauss, “Brahms’ Lullaby” của Johannes Brahms, Bản giao hưởng violin của Antonio Vivaldi “The four seasons”.

Cách cho thai nhi nghe nhạc

Mẹ bầu có thể áp dụng 2 cách để cho thai nhi nghe nhạc: áp tai nghe vào bụng để bé nghe dễ hơn hoặc là bật loa thật to để bé có thể tiếp xúc được với âm thanh.

Nếu sử dụng cách áp tai nghe vào bụng thì mẹ bầu cần lưu ý không áp quá 1 giờ mỗi lần bởi nước ối có khả năng khuyếch đại âm thanh, nếu nghe nhạc quá to trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến thính lực của bé sau khi ra đời.

Âm lượng vừa đủ cho thai nhi

Lời khuyên cho mẹ bầu là khi nghe nhạc, mẹ nên duy trì âm thanh dưới 50 dB là an toàn cho thai nhi, đây cũng là mức âm thanh được sử dụng hầu hết ở các đơn vị chăm sóc tích cực cho trẻ sơ sinh.

Nghe nhạc là một cách rất hiệu quả để thai nhi thông minh hơn, sáng tạo hơn. Vì thế mẹ bầu nên lựa chọn cho bé loại nhạc phù hợp để con được phát triển toàn diện hơn. Chúc các mẹ có một thai kỳ thật khỏe mạnh.

Conlatatca.vn

16:08:15 18/08/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.