Mách mẹ cách ăn “thông minh” để “dinh dưỡng đến con – thân hình mẹ mi nhon”

11:09:52 05/09/2015
1

Ngày xưa, mẹ bầu vẫn quan niệm một điều rằng dinh dưỡng cho bà bầu phải thật nhiều thì con sẽ đủ chất dinh dưỡng và khỏe mạnh. Điều này không còn phù hợp với thời điểm mang thai hiện nay, nhưng vẫn còn không ít mẹ bầu hiện đại vẫn giữ quan niệm trên bởi với một cơ thể "nhẹ nhàng" trong thai kỳ, nhiều mẹ vẫn có thể sinh ra những đứa trẻ bụ bẫm, khỏe mạnh. Bí quyết nhờ vào chế độ ăn uống "thông minh".

Ngày xưa, mẹ bầu vẫn quan niệm một điều rằng dinh dưỡng cho bà bầu phải thật nhiều thì con sẽ đủ chất dinh dưỡng và khỏe mạnh. Điều này không còn phù hợp với thời điểm mang thai hiện nay, nhưng vẫn còn không ít mẹ bầu hiện đại vẫn giữ quan niệm trên bởi với một cơ thể “nhẹ nhàng” trong thai kỳ, nhiều mẹ vẫn có thể sinh ra những đứa trẻ bụ bẫm, khỏe mạnh. Bí quyết nhờ vào chế độ ăn uống “thông minh”.

dinh dưỡng cho bà bầu

Bổ sung đủ chất dinh dưỡng trong suốt thai kỳ

Không phải lúc nào mẹ ăn nhiều thì con cũng se đủ chất dinh dưỡng, khỏe mạnh và hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng. Ngược lại, ăn quá nhiều sẽ khiến cân nặng mẹ bầu tăng quá mức và có thể dẫn đến béo phì, làm tăng nguy cơ mắc bệnh huyết áp, bệnh đường huyết… Vậy chế độ dinh dưỡng như thế nào là phù hợp, các mẹ chỉ cần bổ sung đầy đủ các vitamin và khoáng chất với một lượng phù hợp.

Bổ sung đầy đủ các vitamin và khoáng chất

– Bổ sung đầy đủ các loại vitamin C, A, B6, B12… những vitamin này giúp cho quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng và hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh. Giúp cho quá trình trao đổi chất giữa mẹ và bé được diễn ra ổn định, tránh trường hợp cơ thể mẹ khỏe mạnh đủ chất mà con vẫn thiếu chất.

– Bổ sung axit folic có tác dụng cấu tạo ống thần kinh cho cho thai nhi. Giúp ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh, có thể làm giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh khác, quan trọng cho sản xuất DNA (khối xây dựng của các tế bào). Trong thời kỳ mang thai axit folic là không thể thiếu đối với cơ thể mẹ bầu. Nhu cầu axit foic đối với cơ thể mẹ bầu cần ít nhất 600mcg mỗi ngày. Mẹ bầu nên ăn nhiều đậu lăng, rau chân vịt, các loại ngũ cốc…

– Bổ sung canxi: Các mẹ cần bổ sung canxi cho cơ thể trong quá trình mang thai, canxi có tác dụng giúp chắc răng, xương, các hệ thống dây thần kinh tim, cơ bắp. Mẹ bầu cần bổ sung 1200mg/ngày. Canxi có nhiều trong hải sản, nước cam, sữa…

– Bổ sung protein, chất tham gia vào quá trình miễn dịch bổ sung năng lượng cho cơ thể.  Protein tham gia vào giá trình cơ bắp, máu, chuyển hóa vá tiếp nhận các chất dinh dưỡng khác. Protein có nhiều trong trứng, sữa…

– Bổ sung chất béo: Chất béo tham gia vào quá trình tế bào và phát triển thị lực. Chất béo có nhiều trong các loại dầu, các loại hạt.

– Bổ sung chất xơ: Trong thai kỳ mẹ bầu luôn đau đầu với bệnh táo bón khi mang thai và trĩ. Chất xơ sẽ là “vị cứu tinh” cho thai phụ tránh những căn bệnh này. Chất xơ giúp quá trình đào thải chất độc trong cơ thể diễn ra tốt hơn, làm sạch ruột… Chất xơ có nhiều trong rau, củ, quả.

– Bổ sung chất sắt: 1000mg chất sắt mỗi ngày giúp mẹ tránh được tình trạng mất máu cho cơ thể. Nhu cầu này chất sắt trong suốt thai kỳ nhưng phần lớn tập trung vào những tháng cuối đó là lý do tại sao các bà mẹ mang thai có tỉ lệ thiếu máu cao vào giai đoạn những tháng cuối.

Lưu ý khi bổ sung các dưỡng chất

Khi bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể mẹ bầu nên chú ý nguồn gốc thực phẩm và tác dụng chất đó cho thể thể như thế náo, tránh trường hợp thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, nguồn gốc không được đảm bảo.

Conlatatca.vn

11:09:52 05/09/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.