Lời khuyên “hữu ích” dành cho mẹ bầu bị hen suyễn

09:08:36 18/08/2015

Để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh, các mẹ bầu bị hen suyễn khi mang thai cần chú ý làm đúng theo phác đồ điều trị bệnh cũng như một số lời khuyên hữu ích dưới đây.

Để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh, các mẹ bị hen suyễn khi mang thai cần chú ý làm đúng theo phác đồ điều trị bệnh cũng như một số lời khuyên hữu ích dưới đây.

Hen suyễn là một bệnh ảnh hưởng đến khí quản. Triệu chứng của bệnh là khò khè, khó thở, nặng ngực và ho thường xảy ra vào ban đêm hay sáng sớm.

Hen suyễn ảnh hưởng đến thai nhi

Thai nhi cần rất nhiều oxy để có thể phát triển một cách tốt nhất. Vì vậy, nếu mẹ bầu không kiểm soát được bệnh hen suyễn thì có thể khiến thai nhi bị ảnh hưởng vì thiếu oxy vào cơ thể.

Thậm chí, đối với những mẹ bầu bị bệnh hen suyễn mãn tính, suyễn nặng, chức năng phổi bị tổn hại nghiêm trọng sẽ có nguy cơ sinh non, thai kém phát triển, chết lưu hoặc chết khi chào đời,… Nguy hiểm hơn, suyễn nặng có thể gây biến chứng cho mẹ, thậm trí tử vong cả mẹ và con.

hen suyễn khi mang thai

Nếu không tích cực điều trị, bệnh hen suyễn ở mẹ bầu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi.

Mẹ bầu bị hen suyễn cần làm gì khi mang thai

– Mẹ bầu cần tiếp tục thực hiện đúng phác đồ điều trị đối với bệnh hen suyễn từ trước khi mang thai để tránh tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn và không thể kiếm soát.

Nếu bệnh trở nặng thêm, các mẹ có thể tham khảo hướng điều trị mới từ bác sĩ để không ảnh hưởng đến thai nhi.

– Mẹ bầu bị suyễn nên sử dụng các loại thuộc điều trị bệnh ở dạng phụt, xịt để hạn chế được sự ảnh hưởng tới thai nhi (cần tham khảo ý kiến của bác sĩ).

– Sử dụng ống hít để cảm thấy dễ chịu hơn. Nếu đã sử dụng ống hít từ trước, khi mắc thêm một số bệnh có thể làm bệnh hen suyễn nặng thêm như cảm cúm thì mẹ bầu nên tăng liều lượng ống hít.

– Thường xuyên kiểm tra sức khỏe của bản thân cũng như tình trạng phát triển của thai nhi, tim thai, sự vận động và dịch ối.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu bị suyễn vô cùng quan trọng. Mẹ nên ăn đồ ấm, hạn chế tối đa đồ để lâu trong tủ lạnh.

– Tránh các yếu tố kích thích cơn hen như khói bụi, lông động vật, các loại mùi hương mạnh như phấn hoa, nước hoa, thuốc xịt côn trùng, khói thuốc lá…

Một số bài thuốc dân gian giúp giảm triệu chứng của bệnh hen suyễn

– Dịch tỏi: Pha dịch tỏi trong nước ấm và uống sẽ giúp làm giảm triệu chứng hen suyễn.

– Húng quế: Cho 30 – 40 lá húng quế vào 1 lít nước uống dần trong ngày.

– Trộn cam thảo và gừng với nhau. Dùng nửa muỗng cà phê hỗn hợp này với 1 ly nước. Không được sử dụng ở người bị tăng huyết áp.

– Pha 1 ly hỗn hợp gồm 2/3 nước ép cà rốt và 1/3 nước ép cải bó xôi (rau bina hay spinach). Ngày 3 lần, mỗi lần dùng 1 ly.

– Nghiền gừng, nghệ, tiêu đen rồi trộn với mật ong cho sền sệt. Mỗi ngày dùng 1 muỗng cà phê hỗn hợp này.

Conlatatca.vn

09:08:36 18/08/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.