Đừng lơ là nếu chảy máu khi mới mang thai

14:12:57 08/12/2015

Chảy máu khi mang thai là một dấu hiệu khá phổ biến. Đó có thể là triệu chứng sau khi làm “chuyện ấy” hoặc khi thụ thai thành công. Ngoài ra, có rất nhiều nguyên nhân gây chảy máu khi mới mang thai mà các mẹ cần đặc biệt lưu tâm.

Chảy máu khi mới mang thai là một dấu hiệu khá phổ biến của các chị em. Nó có thể xảy ra sau khi làm “chuyện ấy” hoặc khi trứng đã được thụ tinh. Tuy nhiên, có rất nhiều nguyên nhân gây chảy máu khi mới mang thai mà các mẹ cần đặc biệt lưu tâm để không xảy ra hậu quả đáng tiếc nào.

Qua thống kê cho thấy trong 4 người mang thai thì có 1 người có những chảy máu bất thường ở 3 tháng đầu thai kỳ. Chảy máu trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể là dấu hiệu mẹ bị sảy thai, thai ngoài tử cung hoặc thai chết lưu.

Sảy thai

Sảy thai rất phổ biến trong vòng 12 tuần đầu của thai kỳ. Khi sảy thai, bạn sẽ bị ra một dải máu đặc trôi tuột qua âm đạo, đồng thời bụng dưới đau thắt. Tuy nhiên, không phải lúc nào ra máu cũng là bị sảy thai, đặc biệt khi bạn không có những triệu chứng khác.

Thai chết lưu

Nghĩa là thai bị chết mà còn lưu lại trong tử cung hơn 48 giờ. Thai chết lưu gây ra 2 nguy cơ cho mẹ đó là rối loạn đông máu và nhiễm trùng. Nguyên nhân gây thai bị chết lưu là do mẹ bị mắc một số bệnh mãn tính như bệnh gan, suy thận, viêm phổi hay mẹ bị mắc bệnh nội tiết, sốt rét, dinh dưỡng kém. Ngoài ra, thai nhi bị rối loạn nhiễm sắc thể, đa thai, não úng thủy, thai già tháng cũng dễ gây ra thai chết lưu.

Triệu chứng khi thai chết lưu gồm chậm kinh, chảy máu âm đạo đỏ sẫm hoặc đen, không đau bụng,… Để chuẩn xác hơn, các bạn có thể đi siêu âm để phát hiện thai chết lưu hay không.

Mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung là tình trạng mang thai bất thường, thai không nằm ở tử cung mà là nằm bên ngoài ở vòi trứng, cổ tử cung hay ở bụng. Thai ngoài tử cung cần được phát hiện và điều trị kịp thời nếu không sẽ xảy ra những nguy hiểm nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như tính mạng của thai phụ.

Khi mang thai các mạch máu được nối liền giữa cơ thể người mẹ và thai nhi để nuôi dưỡng bào thai. Thai ngoài tử cung sẽ lớn dần và đến một mức độ nào đó sẽ làm cho thai bị vỡ dẫn đến các mạch máu nơi nó làm tổ xuất huyết ồ ạt trong ổ bụng, thai phụ có thể tử vong do mất máu quá nhiều.

chảy máu khi mới mang thai có nhiều nguyên nhân khác nhau

Bị chảy máu khi mới mang thai hãy đi gặp bác sĩ và không được tự ý uống thuốc

Ngoài ra có một số nguyên nhân khác khiến mẹ bầu chảy máu trong thai kỳ đầu tiên như:

Thay đổi ở cổ tử cung

Trong thời kỳ mang bầu, máu sẽ chảy nhiều hơn tới cổ tử cung. Quá trình giao hợp cũng có thể đụng chạm vào cổ tử cung gây nên ra máu. Trường hợp này bạn không cần phải quá lo lắng.

Nhiễm trùng

Nhiễm trùng ở cổ tử cung, âm đạo hoặc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục cũng gây ra chảy máu khi mới mang thai.,

Khi bị chảy máu, các mẹ hãy hãy hết sức bình tĩnh và nên đi gặp bác sĩ. Đặc biệt không được tự ý uống thuốc chống viêm, nhất là các loại thuốc có chứa aspirine vì sẽ gây chảy máu càng nhiều. Nếu thấy máu ra nhiều hơn khi có kinh hoặc máu chảy không nhiều nhưng kèm theo các biểu hiện chóng mặt, thở dốc, tim đập nhanh,… thì phải đến gặp bác sĩ ngay để được chuẩn đoán, phát hiện những triệu chứng nguy hiểm để chữa trị kịp thời.

Conlatatca.vn

14:12:57 08/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.