Dị tật đầu nhỏ ở thai nhi – Nguyên nhân, ảnh hưởng và cách phòng tránh

12:10:19 22/10/2018

Tật đầu nhỏ ở thai nhi không phải là một tình trạng phổ biến nhưng lại tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nguy hiểm. Ước tính trên thế giới có khoảng 2/10.000 ca dị tật xảy ra, trong số đó chỉ 0,3% trẻ sống sót đến khi trưởng thành.

So với vòng đầu trẻ sơ sinh bình thường, những thai nhi bị tật đầu nhỏ sẽ có vòng đầu khác biệt hẳn và bộ não trẻ cũng sẽ nhỏ hơn. Dĩ nhiên, dị tật đầu nhỏ ở thai nhi sẽ là nguyên nhân chính khiến bé không thể phát triển bình thường như bao trẻ khác.

Tật đầu nhỏ ở thai nhi là gì?

Theo nghiên cứu chuyên khoa, tật đầu nhỏ ở thai nhi (microcephaly) là tình trạng dị tật bẩm sinh, trong đó đầu của em bé nhỏ hơn nhiều so với dự kiến. Khi mẹ mang thai, đầu của bé sẽ phát triển song song với kích thước não bộ và tật đầu nhỏ xảy ra khi não của bé chưa phát triển đầy đủ hoặc đã ngừng phát triển sau khi sinh.

Đầu nhỏ có thể là một tình trạng riêng biệt, nghĩa là nó có thể xảy ra mà không kèm theo dị tật bẩm sinh lớn nào khác. Ngoài ra, những dị tật khác như thai nhi chậm phát triển, các vấn đề về xương, khả năng hoạt động,… có khả năng cao sẽ xảy ra do ảnh hưởng trực tiếp từ não bộ.

Dị tật đầu nhỏ ở thai nhi

Dị tật đầu nhỏ ở thai nhi có 2 mức độ khác nhau

Tật đầu nhỏ nghiêm trọng là dị tật rất nguy hiểm, khi đó đầu của em bé nhỏ hơn nhiều so với những em bé đầu nhỏ khác. Tật đầu nhỏ nghiêm trọng xảy ra ngay từ khi thai nhi còn trong bụng mẹ hoặc do em bé đang phát triển bình thường nhưng sau đó bị tổn thương tại một thời điểm nào đó mà não ngừng phát triển.

Những nguy cơ gây ra dị tật đầu nhỏ ở thai nhi

Dị tật đầu nhỏ ở thai nhi là bệnh rất nghiêm trọng và hầu hết đều khó phát hiện được nguyên nhân. Một số em bé có đầu nhỏ do những thay đổi ở gen hoặc do bất thường ở NST, đối với những nguyên nhân gây ra tật đầu nhỏ nghiêm trọng, có thể bao gồm những phơi nhiễm các loại virus sau trong thai kỳ

 • Do bà bầu bị nhiễm rubella, toxoplasmosis, hoặc cytomegalovirus
 • Thai phụ và thai nhi bị suy dinh dưỡng nặng
 • Bà bầu thường xuyên tiếp xúc với các chất độc hại như rượu, thuốc lá, chất kích thích, một số loại thuốc.
 • Do quá trình cung cấp máu lên não thai nhi bị gián đoạn.
 • Ngoài ra, nguyên nhân từ virus Zika khi mang thai sẽ dẫn đến biến chứng dị tật đầu nhỏ ở thai nhi ngay từ khi còn trong bụng mẹ.
Dị tật đầu nhỏ ở thai nhi do nhiễm virus

Nhiễm virus là nguyên nhân phần lớn dẫn đến dị tật đầu nhỏ ở thai nhi

Dị tật đầu nhỏ ảnh hưởng thế nào đến thai nhi?

Những vấn đề mà chứng dị tật đầu nhỏ ở thai nhi gây ra ảnh hưởng từ nhẹ đến nặng và thường là suốt đời. Đối với thai nhi dị tật bẩm sinh ở não nặng, hộp sọ ngừng phát triển sẽ gặp nhiều vấn đề hơn về sức khỏe, cũng như khả năng vận động trí óc:

 • Trẻ dễ gặp phải các vấn đề về động kinh hơn
 • Thai nhi chậm phát triển và bé sẽ chậm nói hoặc nhận thức kém hơn.
 • Khuyết tật trí tuệ (hạn chế tiếp thu và thực hiện sinh hoạt hàng ngày)
 • Thai nhi ít vận động, khi lớn lên sẽ khó khăn khi đi lại và thăng bằng
 • Thai nhi gặp vấn đề khi hấp thu dưỡng chất
 • Trẻ gặp phải các bất thường về thính lực, thị lực và mắc chứng khó nuốt.

Cách đề phòng và đối phó với dị tật đầu nhỏ ở thai nhi

Cách tốt nhất để đảm bảo cho thai nhi của mẹ phát triển một cách bình thường là thực hiện khám thai định kỳ theo đúng quy định của bác sĩ. Các xét nghiệm song song sẽ giúp bác sĩ đánh giá được những bất thường ở não và xác định nguyên nhân dị tật.

Dị tật đầu nhỏ ở thai nhi cần được phát hiện sớm

Thai phụ cần thực hiện khám thai định kỳ sẽ phát hiện sớm dị tật đầu nhỏ ở thai nhi

Trường hợp thai phụ đang sống trong khu vực đang chịu ảnh hưởng từ virus Zika, mẹ bầu sẽ được chủ động làm xét nghiệm để xem có mắc phải virus này không và kiểm tra trực tiếp trên thai nhi để đánh giá thị lực và thính lực của bé.

Nếu làm xét nghiệm đầy đủ, mẹ sẽ được khuyên đình chỉ thai nghén nếu dị tật đầu nhỏ ở thai nhi quá nặng và không có phương hướng chữa trị. Đối với những trẻ chào đời bị tật đầu nhỏ sẽ được theo dõi sát sao trong năm đầu tiên để kiểm tra sự phát triển, để từ đó đưa ra những hỗ trợ cần thiết cho bé.

Conlatatca.vn

12:10:19 22/10/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.