Đây là trọn bộ các tư thế đi đứng, ngồi nằm chuẩn khoa học cho bà bầu

08:08:37 14/08/2015

Các tư thế đi, đứng, ngồi và tư thế nằm khi mang thai phù hợp, an toàn và có lợi sẽ giúp cho mẹ bầu có một thai kỳ thoải mái, hạn chế sự khó chịu do các thay đổi trong giai đoạn thai kì gây ra.

Các tư thế đi, đứng, ngồi và tư thế nằm khi mang thai phù hợp, an toàn và có lợi sẽ giúp cho mẹ bầu có một thai kỳ thoải mái, hạn chế sự khó chịu do các thay đổi trong giai đoạn thai kỳ gây ra.

Tư thế đi lại

Trong thời gian bầu bí, việc đi lại của mẹ bầu cần hết sức chú ý. Càng về giai đoạn mang thai 3 tháng cuối thì mẹ bầu càng phải thận trọng hơn. Khi di chuyển, các mẹ nên giữ lưng thẳng, đầu hơi ngẩng, gót chân chạm đất trước, cố gắng bước đi chắc chắn, từ từ, chậm rãi, cân bằng cơ thể. Tránh đi bằng mũi chân, bước nhanh để không bị ngã do trọng lực dồn vào phần bụng quá nhiều.

Tư thế đứng

Để việc đứng có thể thoải mái, giảm bớt áp lực và tránh mệt mỏi, mẹ bầu nên thả lỏng vai, hai chân thẳng song song và mở nhỏ hơn vai.

Khi thai đã quá lớn, mẹ bầu nên tránh đứng lâu để hạn chế tình trạng đau lưng, sưng phù chân.

tư thế nằm khi mang thai

Tư thế nằm, ngồi hợp lý sẽ giúp mẹ bầu có một thai kỳ thoải mái hơn.

Tư thế ngồi

Để ngồi một cách thoải mái và có lợi khi mang thai, mẹ bầu nên ngồi sâu vào trong ghế, lưng tựa thẳng vào lưng ghế. Trong những tháng cuối thai kỳ, khi bụng quá lớn, mẹ bầu nên đỡ phần lưng khi ngồi xuống, sau đó chầm chậm tựa lưng vào ghế, hai chân mở song song. Loại ghế lý tưởng dành cho mẹ bầu ở mức khoảng 40cm.

Mẹ bầu nên chú ý, khi chuyển từ tư thế đứng sang tư thế ngồi không nên quá đột ngột mà nên nhẹ nhàng dùng tay chống vào đùi hoặc tay vịn vào ghế rồi từ từ ngồi xuống. Các mẹ tuyệt đối không nên ngồi bắt chéo chân hay gập gối. Nếu có thể, hay tìm một một chiếc ghế gác chân để máu có thể lưu thông tốt hơn.

Tư thế nhặt các đồ vật

Để nhặt các đồ vật dưới mặt đất, mẹ bầu nên gập đầu gối, sau đó từ từ hạ eo xuống, ngồi xuống vững chắc rồi mới nhặt đồ vật. Các mẹ tuyệt đối không được khom người nhặt đồ vật. Sau khi nhặt vật xong, mẹ bầu từ từ đứng thẳng lên.

Tư thế lên xuống cầu thang

Khi đi lên cầu thang, mẹ bầu không được khom lưng hoặc quá ưỡn ngực, ưỡn bụng mà nên duỗi thẳng lưng. Lúc xuống cầu thang, các mẹ cần chú ý nhìn rõ các bậc cầu thang, bước lên, xuống chậm rãi và chắc chắn. Không nên chỉ bước bằng mũi chân sẽ rất nguy hiểm nếu bước hụt.

Nếu cầu thang có tay vịn thì mẹ bầu phải bám vào tay vịn khi đi lên, xuống để đảm bảo an toàn.

Tư thế nằm

Trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu, mẹ bầu vẫn có thể nằm ngửa, chân gác lên gối ôm. Tuy nhiên, các mẹ nên làm quen với việc nằm ngủ nghiêng về bên trái bởi nằm nghiêng bên trái rất tốt cho sự phát triển của thai nhi, làm giảm tăng cơ và tránh cho phần bụng lớn đè lên mạch máu chính.

Ở giai đoạn mang thai 3 tháng giữa và cuối, mẹ bầu nên nằm nghiêng để tốt cho con. Việc nằm ngửa có thể sẽ khiến tử cung đè lên động mạch chủ sau tử cung, làm giảm rõ rệt lượng máu và dinh dưỡng cung cấp cho thai nhi.

Khi nằm nghiêng, mẹ bầu có thể kê gối nhỏ hay tấm chăn mỏng để đỡ phần bụng, chân hơi co khi nằm và không nên co lưng khi ngủ.

Conlatatca.vn

08:08:37 14/08/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.