Cuộc sống của mẹ trong tuần thai thứ 8

09:09:49 29/09/2015
1

Giống như những tuần trước, cơ thể mẹ ở tuần thai thứ 8 vẫn chưa có biểu hiện gì khác thường vì bụng còn chưa to ra. Thậm chí người ngoài còn chưa nhận ra mẹ đang mang thai nếu không thấy các biểu hiện ốm nghén của mẹ.

Giống như những tuần trước, cơ thể mẹ ở tuần thai thứ 8 vẫn chưa có biểu hiện gì khác thường vì bụng còn chưa to ra. Thậm chí người ngoài còn chưa nhận ra mẹ đang mang thai nếu không thấy các biểu hiện ốm nghén của mẹ.

Từ tuần thứ 8 đến khi ra đời, phần lớn thay đổi trong cơ thể em bé là sự phát triển về kích thước và hoàn chỉnh các bộ phận cơ thể. Khả năng bị dị tật của em bé sẽ giảm xuống sau tuần thứ 8 nhưng mẹ vẫn cần phải rất cẩn thận trong khoảng thời gian mang thai còn lại.

Thay đổi của mẹ mang thai tuần 8

Tuần thai thứ 8, mẹ vẫn tiếp tục chịu đựng các cảm giác khó chịu của ốm nghén. Một số mẹ có những kiểu ốm nghén rất lạ như thích ăn rễ cây, ăn gạch…

Việc thức giấc giữa đêm để… đi tiểu khiến mẹ bầu không khỏi mệt mỏi. Cách hạn chế việc này chỉ có thể là không uống nước nhiều trước khi đi ngủ, hạn chế thực phẩm lợi tiểu…

bà bầu trong tuần thai thứ 8

Việc đi tiểu nhiều vào ban đêm có thể khiến me bầu khó ngủ lại và mệt mỏi.

Tâm trạng của mẹ lúc này cũng vô cùng hỗn độn – việc bạn luân phiên cảm thấy phấn chấn rồi sợ hãi việc trở thành cha mẹ là điều hoàn toàn bình thường. Hầu hết các mẹ sẽ thấy tình trạng “khó ở” vào khoảng tuần 6 đến tuần 10, sau đó cải thiện trong tam cá nguyệt thứ hai rồi lại xuất hiện trở lại vào cuối thai kỳ.

Lượng máu đến khu vực xung quanh âm đạo tăng lên kết hợp với tăng sản dịch nhầy trong suốt thai kỳ thường dẫn đến sự tiết dịch âm đạo. Nếu mẹ nhận thấy sự tiết dịch nhiều hơn này, hãy yên tâm là nó rất bình thường.

Ở tuần thai thứ 8, một số mẹ có những giấc mơ đáng sợ, lặp đi lặp lại, vì thế mẹ luôn lo lắng, suy diên không biết đây là điềm báo gì. Tuy nhiên, đó chỉ đơn thuần là các giấc mơ mà thôi. Sự thay đổi hormones, căng thẳng, mệt mỏi… là một trong những nguyên nhân dẫn đến những cơn ác mộng đó. Do vậy, mẹ đừng quá sốt ruột nhé.

Lời khuyên cho mẹ ở tuần thai thứ 8

Thời điểm này rất thích hợp cho việc mẹ sắp xếp công việc của mình cũng như tìm hiểu về các quyền lợi của phụ nữ mang thai như được nghỉ sinh, thời gian nghỉ sinh, bảo hiểm…

Các chuyên gia khuyến khích từ tuần này, mẹ hãy dành 2 lần mỗi ngày, khoảng năm đến mười phút để nghĩ về bé, tốt nhất là sau khi thức dậy và trước khi đi ngủ. Trong những lúc này, hãy ngồi lặng yên, nhẹ nhàng đặt tay lên bụng, tập trung vào hơi thở của bạn và bắt đầu nghĩ về bé với những hy vọng, mơ ước, dự định khi làm mẹ… Đây là cách thai giáo tuyệt vời để bắt đầu hình thành liên kết mẹ con cũng như cho mẹ thời gian tĩnh tâm để chuẩn bị tâm lý cho tương lai.

Có thể mẹ sẽ cảm thấy mình ngày càng “xuống sắc” hơn khi liên tục mệt mỏi, sụt cân, nôn ói… vì thế mẹ hãy tự nuông chiều bản thân mình một chút. Mẹ hãy tự thưởng cho mình một buổi massage, mua sắm… để tâm trạng vui vẻ, phấn chấn hơn nhé.

mua sắm trong tuần thai thứ 8

Mẹ nên tự thưởng cho mình một buổi mua sắm để xả stress.

Lưu ý cho mẹ ở tuần thai thứ 8

Mẹ hãy chú ý rửa tay thật kỹ, đặc biệt là sau khi sờ vào thịt sống hoặc từ nhà vệ sinh ra. Hành động đơn giản này có thể tránh được sự lây lan của bất cứ loại vi khuẩn và virut nào có thể gây ra sự lây nhiễm. Mẹ cũng nên tránh tiếp xúc với động vật để giảm nguy cơ nhiễm các bệnh truyền nhiễm.

Nếu chưa khám thai, tuần này mẹ nên ưu tiên đặt lịch hẹn với bác sĩ. Lần đầu đi khám thai, mẹ có thể được thử nước tiểu, kiểm tra cân nặng, khám hay siêu âm tử cung, thăm khám cổ tử cung.

Ngoài ra, mẹ nên chuẩn bị một số thông tin để cung cấp cho bác sỹ như tiểu sử bệnh của gia đình, kỳ kinh cuối cùng, có bệnh mãn tính nào hay không…. hoặc chuẩn bị các câu hỏi về thắc mắc của bản thân trong thai kỳ.

Các xét nghiệm trong tuần này mẹ có thể phải thực hiện đó là: Đếm máu toàn diện – CBC; Xét nghiệm điện phân huyết cầu tố; Viêm gan siêu vi B; HIV; Sinh thiết ung thư cổ tử cung (phết bào CTC); Xét nghiệm Rh; Bệnh hồng huyết cầu hình liềm; Bệnh giang mai; Ký sinh trùng Toxoplasmcist; Siêu âm thai; Kiểm tra chỉ số beta hCG.

Conlatatca.vn

09:09:49 29/09/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.