Bong nhau thai 3 tháng đầu: Mẹ bầu nên làm gì để không ảnh hưởng tới thai nhi

16:02:35 29/02/2016

Bong nhau thai 3 tháng đầu được coi là một tình trạng dọa sảy nguy hiểm trong những tháng đầu mang thai. Mẹ bầu có thể không giữ được thai nhi nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Bong nhau thai 3 tháng đầu là gì?

Nhau thai bong là hiện tượng nhau thai tách khỏi thành tử cung khi mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu. Tình trạng này có thể làm gián đoạn việc truyền dinh dưỡng từ mẹ sang thai nhi qua nhau thai.

Hiện tượng này nếu xảy ra với những mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu thì được coi là một trong những nguy cơ dọa sảy thai. Thông thường, nó sẽ xảy ra với những mẹ bầu hay sử dụng chất kích thích như thuốc lá, ma túy, rượu bia, thai phụ lớn tuổi, đã từng sinh non, bị cao huyết áp, u xơ tử cung, bệnh thận hay do bị tai nạn, té ngã,.. Tuy nhiên, có những trường hợp vẫn bị bong nhau thai dù không nằm trong những đối tượng trên.

Khi bị bong nhau thai, có thể mẹ sẽ thấy một trong các dấu hiệu như đau bụng dưới kéo dài, ra máu âm đạo hay choáng váng. Những cũng có những mẹ hoàn toàn không có dấu hiệu nào, chỉ phát hiện khi đi khám thai định kỳ.

bong nhau thai 3 tháng đầu

Nhau thai bong là hiện tượng nhau thai tách khỏi thành tử cung khi mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu.

Bong nhau thai trong 3 tháng đầu có nguy hiểm không?

Tùy vào tình trạng nhau bong, bác sĩ sẽ đánh giá về mức độ nguy hiểm đối với mẹ bầu và thai nhi. Nếu mức độ bong khoảng 10%, mẹ bầu sẽ được chỉ định dưỡng thai và thai nhi có thể hoàn toàn phát triển khỏe mạnh.

Tuy nhiên nếu mức độ bong khoảng 30%, mẹ bầu sẽ có nguy cơ bị sảy thai lên tới 50%. Trong khi đó, mức độ trên 50% thì khả năng cao, thai nhi sẽ không giữ được.

Việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ giúp ngăn ngừa được các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra tốt hơn. Điển hình là thai chết lưu. Nguyên nhân là do nhau thai bị bong ra làm gián đoạn đường truyền chất dinh dưỡng và, oxy khiến thai nhi không được cung cấp đủ dưỡng chất để phát triển.

Ngoài ra, nhau thai bong ở thể nặng còn dẫn đến hiện tượng mất máu nhiều ở mẹ bầu, lượng máu bị giữ lại trong tử cung, có thể gây ra nhiễm trùng tử cung. Nếu không cầm máu kịp thời, tính mạng mẹ bầu sẽ bị đe dọa.

Một vài biến chứng nữa khi mẹ bầu không được điều trị kịp thời là tình trạng rối loạn động máu, vô niệu do hoại tử ống thận cấp, nhiễm trùng hậu sản, viêm tắc tĩnh mạch hay các biến chứng cho các cơ quan khác như viêm gan cấp, viêm thận mạn, cao huyết áp, viêm tuyến thượng thận.

Mẹ bầu cần làm gì khi bị bong nhau thai 3 tháng đầu?

Điều đầu tiên, mẹ bầu cần ghi nhớ là thường xuyên theo dõi tình trạng cơ thể và khám thai theo đúng lịch trình của bác sĩ. Và nếu trong thai kỳ, mẹ nhận thấy bất kỳ một dấu hiệu bất thường nào như đau bụng, ra máu thì cần tới ngay các bệnh viên chuyên khoa sản. Bởi đây là cách tốt nhất để phát hiện sớm tình trạng bong nhau non.

Mẹ bầu bị bong nhau thai 3 tháng đầu

Đau bụng là một trong những dấu hiệu nhận biết bong nhau thai.

Khi bị bong nhau non, bác sĩ sẽ căn cứ và tình trạng bóc tách của nhau để đưa ra các chỉ định đối với mẹ. Nếu tình trạng ở thể nhẹ (mức độ bóc tách dưới 30%), mẹ cần có một chế độ nghỉ ngơi đầy đủ, dùng thuốc giảm co bóp tử cung và bổ sung nội tiết tố để mức độ bóc tách không tăng lên.

Mẹ lưu ý là cần nghỉ ngơi tuyệt đối trên giường, không làm bất cứ việc gì dù là việc nhà nhẹ nhàng đồng thời hạn chế di chuyển. Vì chỉ cần một vận động nhẹ cũng có thể làm tình trạng bong nhau trở nên trầm trọng hơn.

Bên cạnh đó, mẹ hãy điều chỉnh lại chế độ ăn, nên ăn những món dễ tiêu như món hầm, cháo, tránh ăn đồ khó tiêu,, tái sống, dễ gây đầy bụng, tiêu chảy và táo bón.

Một điều nữa là cần kiêng hoàn toàn quan hệ tình dục hoặc va chạm vào vùng bụng để tránh tử cung bị co bóp. Kể cả trong những tháng sau, tình trạng mẹ bầu đã trở lên tốt hơn, vẫn cần xin ý kiến bác sĩ để cuộc “yêu” luôn an toàn với thai nhi.

Conlatatca.vn

16:02:35 29/02/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.