Bị thủy đậu khi mang thai 3 tháng đầu mẹ bầu chớ nên xem thường

15:04:09 22/04/2016

3 tháng đầu chính là thời gian “nhạy cảm” nhất trong suốt cả thai kỳ do hệ miễn dịch bị suy yếu dẫn đến việc mẹ hay bị một số bệnh như cảm cúm, táo bón,… Trong đó, không thể không nói đến việc một số mẹ bị thủy đậu khi mang thai 3 tháng đầu. Khi bị thủy đậu, mẹ thường có biểu hiện mệt mỏi, nổi mụn nước khắp người. Căn bệnh này sẽ ảnh hưởng đến thai nhi tùy vào từng giai đoạn tuổi thai.

Mẹ biết gì về bệnh thủy đậu khi mang thai?

Bệnh thủy đậu hay còn gọi là trái rạ là bệnh lây qua đường hô hấp do virus Varicella Zoster gây nên, thường bùng phát vào mùa đông, xuân hàng năm, kéo dài cho tới hết mùa xuân. Thời gian ủ bệnh khoảng hai tuần. Triệu chứng lâm sàng thường dễ nhận biết nhất của bệnh này là sốt, mệt mỏi và nổi bóng nước khắp người, đường kính bóng nước khoảng 2 – 5mm.

Theo các nghiên cứu cho thấy, tần suất mắc bệnh thủy đậu nguyên phát (mắc bệnh lần đầu) trong thai kỳ chiếm tỉ lệ 5/10000 – 7/10000, bởi hầu hết thai phụ từng mắc bệnh khi còn nhỏ hoặc đã được chủng ngừa trước đó. Cũng không loại trừ có trường hợp, mẹ bầu đã từng bị thủy đậu vẫn có thể bị lại trong thai kỳ. Tuy bệnh ít xảy ra ở người lớn nhưng khi đã mắc thì biến chứng để lại sẽ nặng nề hơn so với trẻ em.

Bị thủy đậu khi mang thai 3 tháng đầu mẹ sẽ cảm thấy sốt, mệt mỏi và nổi bóng nước khắp người, đường kính bóng nước khoảng 2 - 5mm.

Triệu chứng của bệnh thủy đậu dễ thấy nhất là sốt, mệt mỏi và nổi bóng nước khắp người, đường kính bóng nước khoảng 2 – 5mm.

Nguy hiểm cho bà bầu khi mắc bệnh thủy đậu

Nếu trước khi mang thai, mẹ bầu đã được tiêm chủng ngừa thủy đậu thì không cần phải lo lắng về biến chứng của bệnh đối với bản thân mình cũng như thai nhi bởi mẹ đã được miễn dịch với bệnh này, trong cơ thể đã có kháng thể chống lại bệnh.

Còn những mẹ chưa được tiêm phòng thì tuyệt đối không nên xem thường bởi mẹ bầu nhiễm bệnh thủy đậu có nguy cơ viêm phổi do virus varicella gây ra là 10 – 20%, trong số người viêm phổi do virus này thì nguy cơ tử vong lên đến 40%. Phụ nữ mang thai bị bệnh thủy đậu có tỷ kệ tử vong cao nhất trong số những người lớn nhiễm bệnh.

Bệnh thủy đậu gây nguy hiểm cho thai nhi như thế nào trong 3 tháng đầu?

Đối với những mẹ bầu bị bệnh thủy đậu nguyên phát (mắc bệnh lần đầu tiên) và chưa được tiêm chủng phòng ngừa thì sự ảnh hưởng của bệnh sẽ tùy vào từng giai đoạn tuổi thai. Mẹ bầu bị thủy đậu trong 3 tháng đầu mang thai, đặc biệt tuần thai thứ 8 đến tuần thứ 12 của thai kỳ – là giai đoạn bé đang bắt đầu hình thành và phát triển các cơ quan trong cơ thể thì thai nhi có nguy cơ bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh là 0,4%.

Biểu hiện thường gặp nhất của hội chứng này là sẹo ở da. Những bất thường khác có thể xảy ra với thai nhi khi mẹ bị thủy đậu là tật đầu nhỏ, bệnh lý võng mạc, đục thủy tinh thể, nhẹ cân, chi  ngắn, trí não chậm phát triển. Ngoài ra, nhiễm virus thủy đậu có thể làm tăng nguy cơ sảy thai hay thai lưu. Trong trường hợp này, mẹ bầu cần tiến hành siêu âm chi tiết để phát hiện các dấu hiệu khuyết tật hay các vấn đề bất thường ở thai nhi.

Mẹ bầu bị thủy đậu 3 tháng đầu phải làm sao?

Bị thủy đậu khi mang thai 3 tháng đầu mẹ bầu cần tiêm ngừa vắc xin thủy đậu ngay sau 72 giờ phơi nhiễm với bệnh để không gây biến chứng nặng cho bản thân

Sau 72 giờ phơi nhiễm với bệnh, mẹ nên tiêm ngừa vắc xin thủy đậu ngay để không gây biến chứng nặng cho bản thân

Trước hết, khi mẹ bầu thấy xuất hiện các dấu hiệu của bệnh thủy đậu, mẹ cần nghỉ ngơi, uống nhiều nước, ăn thức ăn lỏng dễ tiêu hóa. Đồng thời, mẹ nên giữ vệ sinh thân thể, tránh làm vỡ những bóng nước vì có nguy cơ bội nhiễm (nguy cơ nhiễm trùng nơi những vết mụn vỡ).

Nếu mẹ bầu chưa từng bị bệnh thủy đậu hoặc chưa được tiêm chủng ngừa trước khi mang thai thì trong vòng 72 giờ đầu sau khi phơi nhiễm với bệnh, mẹ bầu nên tiêm ngừa vắc xin VZIG (varicella zoster immune globulin) để không gây biến chứng nặng cho bản thân. Tuy nhiên loại vắc xin này không thể phòng ngừa được việc virus thủy đậu tấn công thai nhi gây hội chứng thủy đậu bẩm sinh.

Vì thế, để đảm bảo sự an toàn cho cả 2 mẹ con, mẹ bầu dù đã từng bị bệnh thủy đậu, trước khi mang thai nên tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cần thiết để phòng các bệnh có thể gây nguy hiểm cho thai kỳ. Dù tiêm phòng thủy đậu nhưng mẹ bầu vẫn có thể bị bệnh lại trong thai kỳ, nhưng lúc này, trong cơ thể mẹ đã có kháng thể nên sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

Conlatatca.vn

15:04:09 22/04/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.