“Bật ngửa” với những bí mật dễ thương của mẹ bầu mang thai lần 2

15:04:53 02/04/2016

Dù đã có kinh nghiệm “chinh chiến” trong chuyện “bầu bí”, thế nhưng chưa chắc bạn đã biết được hết những sự thật thú vị khi mang thai lần 2 đâu nhé.

Dù đã có kinh nghiệm “chinh chiến” trong chuyện “bầu bí”, thế nhưng chưa chắc bạn đã biết được hết những sự thật thú vị khi mang thai lần 2 đâu nhé.

Cảm nhận em bé sớm hơn

Ở lần mang thai đầu tiên, mãi đến tận tháng thứ 5, mẹ bầu mới có thể cảm nhận chắc chắn những dịch chuyển của con yêu trong bụng mình. Còn lần này, những mẹ nhạy cảm đã có thể nhận thấy cử động của bé con trong tháng thứ 3 và vui mừng vì thai nhi vẫn đang phát triển khỏe mạnh.

chuẩn bị mang thai lần 2

Mẹ sẽ cảm nhận được thai máy sớm hơn so với lần trước

Bụng “phình” to nhanh hơn trước

Do tử cung của bạn đã giãn nở hơn từ sau lần sinh đầu nên giờ đây bụng bạn sẽ chóng lớn hơn. Bạn sẽ cảm nhận được dấu hiệu “bầu bì” của mình sớm hơn nên bạn sẽ phải sắm sửa những bộ đồ bầu sớm hơn so với lần mang thai trước đấy.

Bụng bầu “xệ” xuống thấp hơn

Do việc đã từng mang thai khiến cơ bụng bị kéo dãn , do đó khi mang bầu lần 2, bụng bầu có xu hướng thấp hơn nhiều so với lần đầu. Điều này giúp chị em ăn uống dễ dàng và hô hấp cũng tốt hơn so với lần đầu có em bé. Nhược điểm duy nhất là mẹ bầu sẽ đi tiểu thường xuyên sớm hơn, đồng thời có cảm giác khó chịu ở vùng xương chậu do bàng quang phải chịu áp lực từ bụng bầu đè lên.

Ngoài ra, khi bụng của bạn ở vị trí thấp như thế, lưng của bạn cũng sẽ chịu tác động, điều này khiến mẹ đau lưng dữ dội hơn, mẹ có thể áp dụng những “chiêu” sau để cải thiện tình hình:

– Không nâng vật nặng hoặc cúi lưng xuống

– Khi đứng, ngồi  thẳng lưng

– Khi nằm, có thể kê gối cao và gác chân lên

Nếu thường xuyên phải ngồi lâu một chỗ, đặc biệt là mẹ bầu làm việc văn phòng thì nên hạ thấp ghế xuống một chút.

Nếu cơn đau của mẹ ngày càng tồi tệ hơn hoặc kéo dài thì bạn cần đến gặp bác sĩ để được cho lời khuyên.

Trở dạ nhanh hơn

Có một sự thật thú vị là những đứa con đầu lòng thường không chào đời vào đúng ngày dự sinh, còn những đứa tiếp theo lại có thể đến gặp mẹ theo đúng lịch hẹn. Đồng thời, quá trình “vượt cạn” của mẹ cũng sẽ “dễ thở” và diễn ra nhanh hơn. Nguyên nhân là do, cơ thể của chị em đã trải qua quá trình sinh nở một lần, cổ tử cung đã bị kéo giãn, mất đi độ đàn hồi ban đầu nó có vì vậy cổ tử cung cũng mở sớm hơn.

Nhưng việc dựa vào vị trí của chiếc bụng để xác định ngày “vỡ chum” đã không còn chính xác như lúc đầu. Ở lần mang thai đầu, khi bụng tụt xuống, mẹ có thể biết được ngày “lên thớt” của mình sắp đến nhưng ở lần mang thai thứ 2, việc bụng bị “xệ” xuống thấp đã là chuyện “thường tình”, nên rất khó để phân biệt. Lúc này mẹ bầu nên quan sát, nếu thấy ngực không chạm vào phần trên của bụng thì có nghĩa thai nhi đã tụt xuống sâu và sắp tới ngày sinh nở của bạn.

Và tin xấu cho mẹ đó là những cơn co thắt tử cung sau khi sinh nở lần 2 sẽ “khủng khiếp” hơn lần đầu do các cơ tử cung của lần sinh trước đã bị căng ra nên lần này nó phải làm việc mạnh hơn để trở lại kích thước bình thường.

mang thai lần 2

Mẹ sẽ cảm thấy thai kỳ ở lần này trôi qua nhanh hơn

Cảm thấy thai kỳ trôi qua nhanh hơn

Khi càng trông đợi thì thời gian càng dài. Điều này hoàn toàn đúng đắn. Hầu hết các bà mẹ đều dồn hết tất cả tâm trí vào đứa con đầu lòng của mình, nhưng đến đứa thứ 2, mẹ phải “quay mòng” với một “núi” công việc từ trông con, đi làm cho đến chăm sóc gia đình, chuẩn bị sinh nở …cứ bận rộn như thế, đến ngày sinh lúc nào mẹ cũng chẳng hay.

Mỗi lẫn mang thai sẽ là một trải nghiệm làm mẹ mới đầy thú vị vì thế hãy cứ “bình tĩnh, tự tin và chiến thắng” mẹ nhé!

Conlatatca.vn

15:04:53 02/04/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.